Dự án của CEO Group tại Mê Linh đối diện nguy cơ bị thu hồi?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Vừa qua, Báo cáo của HĐND TP. Hà Nội đã chỉ rõ những sai phạm của Công ty Cổ phần Tập đoàn C.E.O (CEO Group) tại hai dự án do các công ty “con” của doanh nghiệp này là chủ đầu tư và liên danh chủ đầu tư nằm trên các khu “đất vàng” có vị trí đắc địa ở huyện Mê Linh.
Phối cảnh dự án Khu đô thị mới CEO Mê Linh.
Phối cảnh dự án Khu đô thị mới CEO Mê Linh.

Tại Báo cáo kết quả tái giám sát về tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn thành phố, HĐND TP. Hà Nội đã chỉ ra nhiều tồn tại. Tổng hợp từ danh mục các dự án chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai còn tồn tại vi phạm từ thời điểm trước giám sát năm 2018 và phát sinh thêm từ năm 2018 đến nay cho thấy Hà Nội hiện còn nhiều dự án chậm triển khai, vi phạm đất đai.

Báo cáo này của Thường trực HĐND TP. Hà Nội đã nêu tên của hai dự án, gồm: dự án Khu đô thị mới CEO Mê Linh (xã Mê Linh, Đại Thịnh, Tráng Việt, Văn Khê; huyện Mê Linh) và dự án Khu đô thị mới Chi Đông - Dự án ĐTXD hạ tầng kỹ thuật KĐT Chi Đông (thị trấn Chi Đông, huyện Mê Linh); đồng thời chỉ rõ sai phạm của chủ đầu tư và liên danh chủ đầu tư là CEO Group và Công ty CP Xây dựng số 9 (Vinaconex 9). Được biết, cả hai dự án này đều thuộc Danh mục các dự án đã được giao đất chậm triển khai, vi phạm đất đai cần tiếp tục theo dõi, giám sát, và là 2 trong số 59 dự án chậm GPMB.

Theo đó, dự án Khu đô thị mới CEO Mê Linh (tên thương mại: Hana Garden City, do Công ty TNHH C.E.O Quốc tế - Công ty "con" của CEO Group làm chủ đầu tư) có diện tích 202.056m2, toạ lạc tại địa bàn các xã Mê Linh, Đại Thịnh, Tráng Việt, Văn Khê – nơi có tốc độ phát triển nhanh bậc nhất của huyện Mê Linh vì nằm tại cửa ngõ phía Bắc TP.Hà Nội, tiếp giáp khu vực trung tâm và liền kề khu hành chính huyện; có nhiều tuyến đường giao thông lớn như: Quốc lộ 23, DT35…; gần các khu chợ lớn, trường học, bệnh viện… mang lại nhiều thuận tiện trong các hoạt động sinh hoạt và lao động, sản xuất-kinh doanh.

Khu đất để thực hiện dự án từ lâu đã được nhắc tới như một khu “đất vàng” nhờ có vị trí vô cùng đắc địa. Được UBND TP. Hà Nội giao đất thực hiện dự án từ năm 2008 tại Quyết định số 2458 ngày15/7/2008; đến năm 2019, dự án Khu đô thị mới CEO Mê Linh được Thành phố tiến hành thanh kiểm tra và đã có Kết luận Thanh tra số 2991/KL-STNMT-TTr ngày 4/12/2019. Kết luận thanh tra nêu rõ: Dự án chưa được giao đất, chậm GPMB. Hiện tại, dự án chưa GPMB và đang tiến hành công tác điều tra, quy chủ lập hồ sơ GPMB.

Dù HĐND TP. Hà Nội đã chỉ rõ sai phạm như vậy nhưng thông tin rao bán các sản phẩm căn hộ chung cư, nhà ở xã hội, biệt thự và nhà phố tại dự án Khu đô thị mới CEO Mê Linh vẫn ngập tràn trên các trang mạng. Ít ai biết rằng, sau nhiều năm “dậm chân tại chỗ”, dự án này hiện vẫn tiếp tục triển khai chậm tiến độ so với Quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư của UBND TP. Hà Nội.

Dự án của CEO Group tại Mê Linh đối diện nguy cơ bị thu hồi? ảnh 1

Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Chi Đông do liên danh CEO và Vinaconex 9 là chủ đầu tư toạ lạc tại vị trí đắc địa ở thị trấn Chi Đông (huyện Mê Linh).

Tương tự như vậy, dự án Khu đô thị mới Chi Đông - Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Chi Đông (thị trấn Chi Đông, huyện Mê Linh; do liên danh CEO và Công ty CP Xây dựng số 9 – Vinaconex 9 làm chủ đầu tư) cũng là 1 dự án đang trong tình trạng chậm tiến độ đã nhiều năm. Dự án được giao đất tại Quyết định số 2156/QĐ-UBND ngày 4/8/2005; đến năm 2019, dự án được Thành phố tiến hành thanh kiểm tra và đã có Kết luận Thanh tra số 1782/KL-STNMT-TTr ngày 24/6/2019.

Báo cáo của Thường trực HĐND TP. Hà Nội nêu: dự án chậm GPMB; hiện đã hoàn thành công tác GPMB Giai đoạn 1 với diện tích 29,56ha và đã cơ bản hoàn thành xây dựng hạ tầng kỹ thuật, đã phân lô bán nền, các chủ đầu tư chưa xây dựng; Giai đoạn 2 của dự án với diện tích 39,3ha mới chỉ đền bù GPMB được 55%.

Quá trình tìm hiểu cho thấy, trên địa bàn huyện Mê Linh hiện có 47 dự án đô thị sử dụng nguồn vốn ngoài ngân sách đang bị chậm tiến độ, với tổng diện tích các dự án lên tới 1.905 ha. Các dự án này đều có một đặc điểm chung là tìm mọi cách kéo dài thời gian, chậm xây dựng các hạng mục như thuyết minh trong hồ sơ dự án.

Thậm chí, một số dự án không triển khai bất cứ hạng mục gì, khi cơ quan chức năng kiểm tra, xử phạt và đề nghị thu hồi thì vội vàng làm quấy quá vài công đoạn. Cán bộ kiểm tra vừa về thì máy móc, công nhân cũng rút hết. Theo UBND huyện Mê Linh, tất cả Giấy chứng nhận đầu tư của 47 dự án đô thị chậm tiến độ nói trên đều đã hết thời hạn đầu tư.

Tuy nhiên, mới chỉ có 4 dự án bị các cấp có thẩm quyền thu hồi giấy chứng nhận đầu tư, còn lại 43 dự án, sau khi UBND TP. Hà Nội xem xét, điều chỉnh quy hoạch tổng thể trên địa bàn thì có 26 dự án đủ điều kiện được tiếp tục triển khai, 17 dự án chưa điều chỉnh (quy hoạch và chủ trương đầu tư) cho nên được yêu cầu ngừng triển khai các hạng mục đầu tư chờ hoàn thiện thủ tục. Và dự án Ðầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị Chi Ðông (giai đoạn 2) nổi lên như một điển hình trong số này.

Đáng chú ý, đây vốn không phải lần đầu tiên CEO Group vướng phải những lùm xùm liên quan đến sai phạm tại các dự án mà đơn vị này làm chủ đầu tư; trong đó phải kể đến những sai phạm về thuế và nghĩa vụ tài chính về đất.

Cụ thể, CEO Group mới đây vừa nhận được Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế từ Cục Thuế Hà Nội. Theo quyết định này, CEO Group đã kê khai khấu trừ thuế giá trị gia tăng mua vào để thi công xây dựng trường học thuộc Dự án Khu đô thị Quốc Oai thuộc đối tượng không chịu thuế, vi phạm Thông tư 26/2015 của Bộ Tài chính. Bên cạnh đó, CEO Group còn kê khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp theo quy định.

Vì vậy, doanh nghiệp này phải chịu phạt tiền khai sai mức 20% trên số thuế tăng thêm qua kiểm tra do có hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế. Số tiền xử phạt hành chính là gần 225 triệu đồng. CEO Group cũng buộc phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả, bao gồm nộp đủ số tiền thuế giá trị gia tăng còn thiếu vào ngân sách Nhà nước với số tiền hơn 1 tỷ đồng và khoản tiền chậm nộp thuế hơn 72 triệu đồng.

Như vậy, tổng số tiền thuế truy thu, tiền phạt và chậm nộp mà CEO Group phải nộp vào ngân sách Nhà nước là 1,42 tỷ đồng. Cục Thuế Hà Nội yêu cầu trong 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định, CEO Group phải nghiêm chỉnh chấp hành. Nếu quá thời hạn nêu trên mà công ty không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính theo quy định của pháp luật. CEO Group có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện đối với quyết định này theo quy định.

Trước đó, vào ngày 24/5/2019, CEO Group cũng đã nhận được Quyết định số 624/QĐ-TCT và Kết luận thanh tra thuế số 18/KL-TCT của Tổng cục Thuế về kết quả thanh tra trong năm 2016 và 2017. Theo đó, qua quá trình thanh tra thuế giai đoạn này, Cơ quan thuế đã xử lý vi phạm về thuế đối với CEO Group tổng số tiền hơn 2,8 tỷ đồng.

Trong đó, nộp bổ sung thuế giá trị gia tăng là 1,13 tỷ đồng; bổ sung thuế thu nhập doanh nghiệp 665 triệu đồng; tăng thu thuế thu nhập cá nhân 377 triệu đồng. Ngoài ra, CEO Group cũng phải nộp số tiền chậm nộp và phạt hành chính số tiền 686 triệu đồng.

Liên quan đến vấn đề này, PV Ngày Nay đã liên hệ với phía CEO Group. Đại diện CEO Group đã tiếp nhận thông tin, tuy nhiên hiện vẫn chưa có phản hồi chính thức.

CEO Group có tiền thân là Công ty TNHH Thương mại, Xây dựng và Công nghệ Việt Nam hoạt động từ năm 2001. Lĩnh vực hoạt động bao gồm: Thương mại, kinh doanh bất động sản, cho thuê nhà, cung cấp dịch vụ, nghỉ dưỡng…

CEO Group hiện đang đầu tư nhiều dự án bất động sản tại Hà Nội, Hà Nam, Bắc Ninh và Phú Quốc với hàng chục nghìn sản phẩm từ đất nền, nhà vườn, biệt thự, căn hộ chung cư, văn phòng cho thuê, thương mại, nghỉ dưỡng.

Đội tuyển xe tăng Việt Nam ra quân thi đấu tại Army Games 2022
Đội tuyển xe tăng Việt Nam ra quân thi đấu tại Army Games 2022
Chiều 13/8, trong khuôn khổ Hội thao quân sự quốc tế Army Games 2022, Kíp số 1 của Đội tuyển xe tăng Việt Nam bước vào thi đấu lượt đầu tiên của cuộc thi Xe tăng hành tiến. Đông đảo bà con cộng đồng người Việt Nam tại Nga đã đến thao trường Alabino ở ngoại ô Moskva để cổ vũ cho đội tuyển xe tăng thi đấu.
Bạo lực lan rộng ở nhiều thành phố biên giới của Mexico
Bạo lực lan rộng ở nhiều thành phố biên giới của Mexico
Thông báo của nhà chức trách bang Baja California ngày 13/8 cho biết đã bắt giữ 17 đối tượng bị tình nghi có liên quan đến các vụ bạo động xảy ra hôm 12/8 vừa qua tại một số thành phố miền Bắc giáp ranh với Mỹ. Trong những ngày qua, làn sóng bạo lực do các băng nhóm tội phạm đã lan rộng tại khu vực này.
Bệnh nhi tỉnh táo sau can thiệp nội mạch lấy huyết khối. Ảnh: TTXVN phát
Hi hữu: Bé trai 4 tuổi bị đột quỵ não
(Ngày Nay) - Các bác sĩ Bệnh viện Đột quỵ - Tim mạch Cần Thơ vừa can thiệp, cứu sống bé trai 4 tuổi bị đột quỵ do huyết khối tĩnh mạch não, độ tuổi mà trước đây gần như chưa từng được ghi nhận.