Tin Mới

Chernobyl cho phép du khách tiếp cận phòng điều khiển trung tâm

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Nhà máy điện hạt nhân Chernobyl đã chứng kiến sự gia tăng lớn về số lượng du khách trong những năm gần đây do mọi người có xu hướng khám phá những địa điểm kỳ bí hoặc gắn liền với thảm họa.

Hiện tại, những du khách gan dạ có thể được bước vào bên trong căn phòng điều khiển nơi xảy ra sự cố hạt nhân tồi tệ nhất thế giới, nhiều công ty du lịch Chernobyl đã tổ chức các tour du lịch mạo hiểm này.

Những người muốn tận mắt chứng kiến khu vực có nồng độ phóng xạ cao tại Lò phản ứng số 4 "khét tiếng" sẽ được cung cấp áo bảo vệ, mũ bảo hiểm và mặt nạ chống độc và chỉ được ở lại trong thời gian ngắn. Sau khi rời đi, họ sẽ phải trải qua hai bài kiểm tra chụp X quang để đo mức phơi nhiễm.

Động thái này là một phần trong nỗ lực của chính phủ Ukraine nhằm khuyến khích du lịch trong khu vực sau khi Tổng thống Volydymyr Zelensky ký sắc lệnh hồi tháng 7 chỉ định Chernobyl là một điểm thu hút khách du lịch chính thức.

Chernobyl cho phép du khách tiếp cận phòng điều khiển trung tâm - ảnh 1

Cấu trúc mái vòm mới được lắp đặt để bao phủ các lò phản ứng hạt nhân tại Chernobyl.

"Chúng ta phải mang lại cho khu vực này một cuộc sống mới", ông Zelensky nói vào thời điểm đó. "Cho đến bây giờ, Chernobyl là một phần tiêu cực của thương hiệu Ukraine. Đã đến lúc thay đổi nó".

Các nhà chức trách Ukraine sẽ phát triển các tuyến du lịch mới bao gồm đường thủy, xây dựng các trạm kiểm soát mới và khôi phục hay nâng cấp các tuyến hiện có.

Tổng thống Zelensky đã đưa ra thông báo tại lễ khánh thành một mái vòm kim loại mới tại Chernobyl, nơi sẽ bao bọc lò phản ứng bị phá hủy để ngăn chất phóng xạ rò rỉ ra ngoài.

Chernobyl cho phép du khách tiếp cận phòng điều khiển trung tâm - ảnh 2

Du khách sau khi tham quan sẽ phải kiểm tra mức độ nhiễm phóng xạ.

Mái vòm có trọng lượng 36.000 tấn và cao 108 mét, trị giá 1,5 tỷ euro (1,7 tỷ USD) đã được thanh toán thông qua một quỹ đặc biệt của Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Châu Âu (EBRD) và được tài trợ bởi 45 quốc gia, AFP đưa tin.

Cấu trúc vòm này đủ mạnh để chống lại cơn bão và có tuổi thọ lên tới 100 năm, EBRD cho biết.

Chernobyl từng được xem là một vùng đất chết sau thảm họa năm 1986, nhưng phần lớn khu vực này đã mở cửa cho khách du lịch kể từ năm 2011.

Tuy nhiên ở một số khu vực, chẳng hạn như "nghĩa trang máy móc" - nơi các phương tiện, khí tài được sử dụng để khắc phục sự cố Chernobyl sau đó bị vứt bỏ tại làng Rossokha, vẫn còn hết sức nguy hiểm và không dành cho khách tham quan.

Các nhà điều hành tour du lịch địa phương cho biết, sự quan tâm của du khách đối với Chernobyl đã tăng lên đáng kể từ khi ra loạt phim cùng tên được của nhà đài HBO trình chiếu hồi tháng 5.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo