Khám phá ngôi làng cổ sản xuất đèn lồng truyền thống hàng trăm năm tuổi

0
Chia sẻ

Ở thôn Cào Thành thuộc thành phố Trạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc mỗi dịp Tết đến xuân về lại tấp nập làm đèn lồng phục vụ cho thị trường.

Với bề dày lịch sử hơn 600 năm chuyên sản xuất đèn lồng truyền thống ngôi làng này sản xuất 80% đèn lồng trên thị trường và còn xuất khẩu tới hơn 20 quốc gia khác như Mỹ, Anh, Pháp, Nhật, Singapore…và trong đó có cả Việt Nam.

Khám phá ngôi làng cổ sản xuất đèn lồng truyền thống hàng trăm năm tuổi - anh 1
Khám phá ngôi làng cổ sản xuất đèn lồng truyền thống hàng trăm năm tuổi - anh 2

Tết cổ truyền là một lễ hội lớn nhất trong năm, là thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Trong dịp tết cổ truyền, dù xã hội có phát triển như thế nào thì giá trị truyền thống luôn được đề cao trong những ngày này.

Khám phá ngôi làng cổ sản xuất đèn lồng truyền thống hàng trăm năm tuổi - anh 3
Khám phá ngôi làng cổ sản xuất đèn lồng truyền thống hàng trăm năm tuổi - anh 4

Đèn lồng đỏ hình bí ngô là một trong những vật trang trí gắn liền với ngày tết cổ truyền ở Trung Quốc hàng trăm năm qua. Vào dịp tết Nguyên Đán, người dân Trung Quốc lại tấp nập chọn mua những chiếc đèn lồng đỏ trang hoàng nhà cửa và cũng để dành tặng người than với lời chúc ý nghĩa.

Khám phá ngôi làng cổ sản xuất đèn lồng truyền thống hàng trăm năm tuổi - anh 5
Khám phá ngôi làng cổ sản xuất đèn lồng truyền thống hàng trăm năm tuổi - anh 6

Về thôn Cảo Thành thuộc thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc thời gian này là dịp mọi người đang tấp nập làm đèn lồng phục vụ cho thị trường Tết. Truyền thống làm đèn lồng ở đây có từ thời nhà Minh.

Khám phá ngôi làng cổ sản xuất đèn lồng truyền thống hàng trăm năm tuổi - anh 7
Khám phá ngôi làng cổ sản xuất đèn lồng truyền thống hàng trăm năm tuổi - anh 8
Thương hiệu đèn lồng Cảo Thành đã khẳng định trên thị trường nhiều năm nay. Hiện cả thôn có hơn 1100 hộ vẫn giữ nghề truyền thống. 80% lượng đèn lồng tại Trung Quốc có xuất xứ từ nơi đây, mang lại thu nhập hàng năm cho người dân lên tới 1 tỷ nhân dân tệ (tương đương 160 triệu USD).
Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu