Dự thảo thông tư về khen thưởng, kỷ luật học sinh: Không còn cảnh bị phê bình trước toàn trường!

[Ngày Nay] - Sau 32 năm áp dụng một thông tư về khen thưởng, kỷ luật học sinh với rất nhiều hạn chế, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Thông tư Quy định về khen thưởng và kỷ luật đối với học sinh trong các cơ sở giáo dục phổ thông mới với rất nhiều điều chỉnh tích cực.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tạo cơ hội cho học sinh thay đổi

Theo ông Bùi Văn Linh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thông tư 08 về khen thưởng, kỷ luật học sinh được ban hành từ năm 1988 đã quá lâu và không còn phù hợp với giáo dục hiện nay. Vì thế, việc ban hành dự thảo thông tư mới nhằm thay thế Thông tư 08 là rất cần thiết, trên tinh thần vì sự tiến bộ của học sinh.

Theo đó, dự thảo thông tư mới có hàng loạt điều chỉnh so với Thông tư 08 như bỏ hình thức kỷ luật đuổi học đối với học sinh, không ghi lỗi của học sinh vào học bạ, không phê bình học sinh trước toàn trường, không kỷ luật với học sinh tiểu học... và bổ sung thêm các hình thức khen thưởng học sinh tích cực.

Với thâm niên hàng chục năm đứng lớp, trong đó có nhiều năm làm công tác chủ nhiệm, cô Trần Thị Hải Yến, giáo viên trường Trung học phổ thông Trí Đức cho biết việc học sinh phạm lỗi là rất bình thường và là vấn đề muôn thuở của lứa tuổi “nhất quỷ nhì ma, thứ ba học trò”. “Khi các em mắc lỗi, điều quan trọng là thầy cô phải phân tích để các em nhận ra lỗi sai, tạo cơ hội để các em sửa sai, hoàn thiện bản thân. Việc ghi lỗi vào học bạ có thể sẽ khiến các em bi quan, không tự tin và mất hướng phấn đấu” cô Yến cho hay.

Với quan điểm đó, cô Yến cho biết mình chưa khi nào ghi lỗi của học sinh vào học bạ cho dù Thông tư 08 của Bộ Giáo dục và Đào tạo có quy định này. “Đây cũng là chủ trương của trường Trí Đức và giáo viên chúng tôi cũng rất đồng tình”, cô Yến nói.

Chia sẻ về chủ trương này, thầy Hà Trung Hưng, Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Trí Đức (Hà Nội) cho rằng việc ghi lỗi của học sinh vào học bạ chẳng khác nào khẳng định phẩm chất học sinh. “Đó là điều tối kỵ. Như vậy, học sinh sẽ bị tổn thương, các em mất niềm tin. Nhưng chúng tôi cũng không bỏ qua lỗi của học sinh mà cử giáo viên tìm hiểu để biết được choàn cảnh, tính chất mức độ, sau đó giảng giải cho học sinh.

Trường hợp các em mắc lỗi nặng, nhà trường sẽ cho các em tạm dừng học trên lớp để gia đình phối hợp giáo dục các em” thầy Hưng cho hay.

Ngoài không ghi học bạ, tại trường Trí Đức, học sinh cũng không bị phê bình trước toàn trường, hội đồng kỷ luật cũng chưa bao giờ được thành lập và chưa học sinh nào bị đuổi học.

Không buông học trò

Là một trong những hiệu trưởng được học sinh rất yêu mến, thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Marie Curie đánh giá dự thảo của Bộ đã có nhiều điều chỉnh tích cực, đặc biệt là việc bỏ quy định “đuổi học”.

Theo thầy Khang, hình thức kỷ luật đuổi học một tuần và một năm của Thông tư 08 đã được thay bằng “tạm dừng học tập trên lớp hai tuần” trong dự thảo thông tư mới. “Cần phải chú ý đến hai từ ‘trên lớp’, nghĩa là chỉ tách học sinh ra khỏi không gian học tập ở trường, nhưng các em vẫn sẽ phải học ở không gian học tập khác là gia đình, với sự sát sao của giáo viên.

Nhà trường không buông mà vẫn với tới, giáo dục các em. Đây là điểm khác rất lớn với hình thức đuổi học, vì đuổi học là tách học sinh ra khỏi giáo dục. Hình thức kỷ luật đuổi học, nhất là đuổi học một năm ở quy định hiện hành là quá tài, có thể làm cho cuộc đời học sinh rẽ sang hướng khác”, thầy Khang phân tích.

Cũng theo thầy Khang, dự thảo Thông tư Quy định về khen thưởng và kỷ luật đối với học sinh trong các cơ sở giáo dục phổ thông bỏ hình thức kỷ luật trước lớp và trước toàn trường là hợp lý. “Cảnh cáo trước lớp hay toàn trường đều là bêu trước đông người, những cái đó đều không còn phù hợp. Trong thời đại hiện nay, cảnh cáo trước lớp hay trước toàn trường cũng không khác gì trước cả thế giới, tạo áp lực quá lớn cho học sinh, khiến các em khó lòng vươn lên, tiến bộ,” thầy Khang chia sẻ.

Hiệu trưởng Trường Marie Curie cho rằng dự thảo còn có một điểm mới đặc biệt khi quy định các hình thức kỷ luật không được áp dụng với học sinh tiểu học, dù ở mức độ nhẹ nhất là khiển trách. “Bậc tiểu học, học sinh vẫn ở lứa tuổi trẻ em. Việc áp dụng các hình thức kỷ luật với các em là quá nặng nề. Trẻ em chỉ có khen, khích lệ, động viên, nhẹ nhàng uốn nắn để các em sửa dần. Nhìn chung, tôi thấy những điều chỉnh của dự thảo thông tư mới là rất đáng hoan nghênh”, thầy Khang nói.

Đại biểu tham quan các sản phẩm thân thiện với môi trường, được làm từ rơm.
Huế: Giúp người dân thay đổi hành vi trong phân loại rác tại nguồn
(Ngày Nay) - Sáng 9/12, Ban Quản lý Dự án "Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam" cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện Dự án "Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam" năm 2023.
Bình Phước tổ chức Lễ công nhận 162 cây di sản Việt Nam tại rừng Mã Đà.
Bình Phước tổ chức Lễ công nhận 162 cây di sản Việt Nam tại rừng Mã Đà.
(Ngày Nay) - Ngày 09/12/2023, được sự cho phép của UBND tỉnh Bình Phước, UBND Huyện Đồng Phú phối hợp cùng Tập đoàn Trường Tươi, Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Dịch vụ B58 và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ Công nhận 162 cây di sản Việt Nam và Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba tại tiểu khu 379 rừng Mã Đà, xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước.
EVN: đảm bảo vận hành ổn định, an toàn, tin cậy hệ thống điện
EVN: đảm bảo vận hành ổn định, an toàn, tin cậy hệ thống điện
(Ngày Nay) -  Trong tháng 11 năm 2023, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt của nhân dân. Đồng thời, linh hoạt ứng phó với các đợt mưa lũ gây ngập lụt diện rộng tại miền Trung để vừa đảm bảo an toàn sử dụng điện khi ngập lụt, vừa hạn chế tối thiểu ảnh hưởng do mưa lũ.
Hai phạm nhân trốn trại đã bị bắt giữ.
Đã bắt được 2 phạm nhân bỏ trốn khỏi trại giam ở Hà Tĩnh
(Ngày Nay) - Vào hồi 1 giờ 45 phút ngày 9/12, lực lượng chức năng đã bắt được 2 phạm nhân Phan Công Thành và Nguyễn Đắc Hoàng khi cả 2 đang lẩn trốn ở vùng rừng núi thuộc xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh sau nhiều ngày nỗ lực truy tìm.
Phương Mỹ Chi lên tiếng phủ nhận nghi vấn lộ clip nhạy cảm.
Phương Mỹ Chi lên tiếng phủ nhận nghi vấn lộ clip nhạy cảm
(Ngày Nay) - Tối 7/12, cộng đồng mạng xôn xao hình ảnh được cắt ra từ đoạn clip nhạy cảm với nhân vật nữ chính bị đồn đoán là ca sĩ Phương Mỹ Chi. Trước ồn ào của dư luận, nữ ca sĩ đã chính thức lên tiếng trên fanpage của mình.
Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài trên nguyên tắc các bên cùng có lợi.
Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài
(Ngày Nay) -  Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp, hỗ trợ các địa phương xúc tiến, đàm phán, tư vấn chính sách, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài trên nguyên tắc các bên cùng có lợi; tuyên truyền quảng bá về sự sẵn sàng của Việt Nam đón nhận làn sóng đầu tư thế hệ mới với các lợi thế về tiềm năng phát triển.