Đức điều tra về các hành động phá hoại đối với các đường ống Nord Stream

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đức cho biết cơ quan công tố liên bang đang xem xét mở cuộc điều tra hình sự về các hành động phá hoại đối với các đường ống Nord Stream.
Khí đốt rò rỉ từ đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc dưới Biển Baltic ngày 29/9. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Khí đốt rò rỉ từ đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc dưới Biển Baltic ngày 29/9. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kênh truyền hình Tagesschau của Đức ngày 9/10 đưa tin cảnh sát cùng quân đội Đức đã khởi động điều tra các sự cố gần đây đối với các đường ống Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) trên Biển Baltic.

Theo một bức thư được Bộ Quốc phòng gửi tới Ủy ban Quốc phòng thuộc Quốc hội Đức, người đứng đầu Cơ quan cảnh sát liên bang Đức Dieter Romann trước đó đã đề nghị quân đội Đức hỗ trợ lập một báo cáo thực địa về tình trạng hư hại của các đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 trên Biển Baltic.

Đề nghị này đã được thông qua sau khi Bộ Quốc phòng Đức kiểm tra năng lực của hải quân cũng như xem xét về mặt pháp lý.

Theo nguồn tin trên, cảnh sát Đức đang điều tra các vụ nổ với sự tiếp tay của thợ lặn và các công nghệ đặc biệt.

Hai tàu của Hải quân Đức, bao gồm tàu quét mìn Dillingen và tàu đa năng Mittelgrund, đã được triển khai từ các căn cứ tương ứng ở Kiel và Eckernforde hướng tới Biển Baltic để thực hiện sứ mệnh điều tra. Tàu BP 81-Potsdam của cảnh sát Đức cũng tham gia vào sứ mệnh này.

Các tàu này chở thợ lặn thuộc cảnh sát Đức - những người được giao nhiệm vụ chụp ảnh khu vực đường ống bị phá hoại gần đảo Bornholm của Đan Mạch cũng như ở vùng biển của Thụy Điển.

Trang Taggesschau dẫn lời Bộ trưởng Tư pháp Đức Marco Buschmann cho biết cơ quan công tố liên bang đang xem xét mở cuộc điều tra hình sự về các hành động phá hoại đối với các đường ống Nord Stream.

Vào ngày 26/9, sự sụt giảm nhanh chóng áp suất và tình trạng rò rỉ đã được ghi nhận ở các đường ống dẫn khí thuộc mạng lưới Nord Stream dưới Biển Baltic, trong đó có 4 vụ rò rì trên các đường ống.

Nhà chức trách đã ghi nhận ít nhất hai vụ nổ dưới nước. Theo giới chức Thụy Điển, Đức và Đan Mạch, các sự cố này có thể là hành động phá hoại. Công ty Nord Stream AG cho biết không thể ước tính thời gian sửa chữa.

Cơ quan công tố Nga cũng đang điều tra các sự cố này theo hướng là hành động khủng bố quốc tế.

Gần 10% sinh vật biển bị đe dọa tuyệt chủng
Gần 10% sinh vật biển bị đe dọa tuyệt chủng
(Ngày Nay) - Tác động của biến đổi khí hậu đang khiến gần 10% các loài sinh vật biển đối diện với nguy cơ tuyệt chủng, theo báo cáo Sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).
Messi: 'Maradona đang dõi theo chúng tôi từ trên cao'
Messi: 'Maradona đang dõi theo chúng tôi từ trên cao'
(Ngày Nay) - Tiền đạo Lionel Messi cho biết toàn đội Argentina đã cảm nhận được sự hiện diện của huyền thoại Diego Maradona trong suốt chiến dịch World Cup của họ, kể cả vào giây phút họ đánh bại Hà Lan trên chấm phạt đền để lọt vào bán kết World Cup 2022.
Ban Tổ chức trao giải vô địch Procon Việt Nam.
Trao giải Olympic Tin học sinh viên Việt Nam lần thứ 31
(Ngày Nay) - Sau ba ngày diễn ra với nhiều phần thi gay cấn, Kỳ thi Olympic Tin học sinh viên Việt Nam lần thứ 31, năm 2022 (OLP’22) - Procon Việt Nam và Kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC khu vực châu Á - TP Hồ Chí Minh 2022 đã bế mạc tối 9/12.
Trung Đông trong kỷ nguyên đa cực
Trung Đông trong kỷ nguyên đa cực
(Ngày Nay) -  Trong bối cảnh tình hình địa chính trị có nhiều biến động phức tạp, các nước Trung Đông dường như đang nỗ lực thúc đẩy đa dạng hoá quan hệ với các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là với các nước lớn.
Ngành du lịch Trung Quốc dự kiến 'bùng nổ' trở lại
Ngành du lịch Trung Quốc dự kiến 'bùng nổ' trở lại
(Ngày Nay) - Vào đêm chính phủ Trung Quốc tuyên bố sẽ nới lỏng một số biện pháp kiểm soát dịch bệnh, Yu Yuan - một cư dân của Thượng Hải, đã ngay lập tức đặt vé tàu cao tốc đến Bắc Kinh trong dịp nghỉ lễ đầu năm.
Tổng thống Nga cảnh báo cắt giảm sản lượng dầu
Tổng thống Nga cảnh báo cắt giảm sản lượng dầu
(Ngày Nay) - Ngày 9/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo nước này có thể giảm sản lượng dầu để đáp trả việc các nước phương Tây áp mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu xuất khẩu của Nga.