Đức muốn đưa Trung Quốc vào Hiệp ước tên lửa INF

Đức nói Nga nên đưa Trung Quốc gia nhập Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), trước nguy cơ đe dọa từ tên lửa Trung Quốc trong một nỗ lực cuối cùng cứu lấy thỏa thuận bị Mỹ tẩy chay này.
Hệ thống tên lửa hạt nhân trong một lễ diễu binh tại khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc. Ảnh: Global Look Press/Ju Zhenhua
Hệ thống tên lửa hạt nhân trong một lễ diễu binh tại khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc. Ảnh: Global Look Press/Ju Zhenhua

“Nga phải chú ý đến việc đưa Trung Quốc vào một loại hiệp ước kiểm soát vũ khí”, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen trả lời phỏng vấn tạp chí Focus ngày 4/3. Bộ trưởng von der Leyen lý giải rằng tên lửa tầm trung của Trung Quốc về mặt kỹ thuật có thể vươn xa tới lãnh thổ Nga, đồng thời cho biết “giống như tên lửa Nga là mối đe dọa với châu Âu, thì tên lửa Trung Quốc với Nga cũng tương tự thế”.

Đề cập đến nguy cơ tên lửa Trung Quốc, ông Aleksandr Sherin – Phó trưởng Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Nga – cho rằng Trung Quốc, Ấn Độ và các quốc gia khác sở hữu vũ khí tầm trung nên gia nhập một thỏa thuận quy định về việc sở hữu, phát triển và sử dụng tên lửa. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định tuyên bố tên lửa Trung Quốc là mối đe dọa với Nga cần “bằng chứng rõ ràng”.

Vladimir Dzhabarov – Phó trưởng Ủy ban Đối ngoại Thượng viện – thậm chí còn phản bác tuyên bố của Bộ trưởng Đức, cho rằng đó chỉ là “lời nói không hơn không kém”: “Tên lửa Trung Quốc không gây bất kỳ nối đe dọa nào đối với Nga”.

Hiệp ước INF đang trên bờ vực đổ vỡ, khi cách đây một tháng, Washington thông báo rút khỏi và hôm 4/3 Nga cũng có hành động tương tự.

Hiệp ước ký kết trong năm 1987 quy định cấm các tên lửa mặt đất có tầm bắn từ 500-5.500km. Nếu phóng từ Nga, những tên lửa như vậy sẽ không đến được lục địa Mỹ nhưng có khả năng tấn công bất kỳ nơi nào trên châu Âu, có nghĩa là các đồng minh của Washington tại đây sẽ phải trả giá cho bất kỳ sự leo thang nguy hiểm nào.

“Tên lửa tầm trung sẽ là mối đe dọa trực tiếp đối với toàn bộ châu Âu ... Đó sẽ là mối lo ngại rất lớn đối với người Đức. Họ có thể nói chuyện với người Nga để kiềm chế nhưng điều thực sự cần là Mỹ phải thay đổi quyết định”, cựu quan chức Lầu Năm Góc Michael Malagger nói với RT.

Mặc dù Bộ trưởng von der Leyen không kêu gọi Nga chủ động đối phó với Trung Quốc, nhưng tuyên bố của bà cho thấy bà sẽ hoan nghênh Moskva làm như vậy. Nga chắc chắn là ở một vị trí tốt hơn Mỹ để tiếp cận Trung Quốc. Washington đang vướng vào một cuộc chiến thương mại bùng nổ với Trung Quốc. Tình hình còn trở nên xấu đi với một loạt chuyện xảy ra xung quanh gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei.

Bộ trưởng von der Leyen công khai thừa nhận Liên minh châu Âu không có đủ "đòn bẩy" để khiến Bắc Kinh lắng nghe những lo ngại.

“EU không thể làm gì nhiều với Bắc Kinh. Mặt khác, Moskva là đối tác của Bắc Kinh, và ít nhất có thể khiến Trung Quốc ngồi vào bàn đàm phán”, Peter Peter Schulze, một chuyên gia quan hệ quốc tế tại Đại học Goettingen, giải thích.

Tuy nhiên, một vấn đề lớn cần phải vượt qua trong kế hoạch này là Trung Quốc cực kỳ khó có thể chấp nhận yêu cầu của bất kỳ ai khi nói đến vấn đề an ninh. “Chúng ta có một vấn đề nghiêm trọng vì từ 70 đến 80% lực lượng tên lửa của [Trung Quốc] là tên lửa tầm ngắn và tầm trung. Họ sẽ không bao giờ từ bỏ bất cứ điều gì nếu họ không nhận lại thứ gì đó đánh đổi”, chuyên gia Schulze nói.

Bên cạnh đó, một loạt quyết định rút khỏi các hiệp ước quốc tế khác nhau của Mỹ có thể khiến Trung Quốc ít có xu hướng chấp nhận bất kỳ sự bảo đảm an ninh nào từ Washington để đổi lấy việc giải trừ vũ khí.

Theo Báo Tin tức
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
(Ngày Nay) - Ngày 22/4, Văn phòng của Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu (WHO châu Âu) đã kêu gọi tăng cường các nỗ lực nhằm cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm và thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng với các nhóm có nguy cơ cao trên toàn châu Âu. Động thái này được đưa ra sau khi một nghiên cứu bao phủ toàn bộ 53 quốc gia thành viên trong khu vực đã tiến hành rà soát, đánh giá các thành tựu và thách thức trong suốt 15 mùa cúm.
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”