Dùng cây cối để cảnh báo cháy rừng

[Ngày Nay] - Sự dao động của cây xanh là tất cả những gì cần thiết cung cấp năng lượng cho các thiết bị cảm biến để các nhà khoa học nắm bắt kịp thời các vụ cháy có thể bùng phát.
Dùng cây cối để cảnh báo cháy rừng

Các nhà khoa học ở Michigan đã phát triển một hệ thống cảnh báo cháy rừng từ sự rung lắc của cây cối. Hệ thống này không chỉ có thể phát hiện khi ngọn lửa bắt đầu mà còn có thể “kêu cứu”. Thiết bị không dùng pin này treo lơ lửng như một vật trang trí trên cây và thu thập tất cả năng lượng cần thiết từ sự đung đưa tự nhiên của cây lá. Thiết bị này có thể quan sát rừng trong một thập kỷ mà không cần con người chú ý.

“Đó là một ý tưởng tuyệt vời” - kỹ sư Chris Knight làm việc tại CSIRO, cơ quan nghiên cứu quốc gia của Úc nói. Một vài năm trước, anh Chris cũng đã phát triển một ý tưởng cho một chiếc máy chạy bằng cây. Anh khẳng định, các hệ thống như vậy chỉ cần một lượng nhỏ điện năng để ngửi khói hoặc phát hiện nhiệt tăng.

Changyong Cao - kỹ sư tại Đại học bang Michigan cũng đồng tình. “Để giám sát cháy rừng, bạn không cần nhiều năng lượng. Thiết bị tự sạc lại khoảng 10 phút một lần với lượng điện vừa đủ để thực hiện phép đo”, anh nói.

Dùng cây cối để cảnh báo cháy rừng ảnh 1

Nếu phát hiện có hỏa hoạn, chiếc cảm biến sẽ báo hiệu tới một thiết bị cách đó hơn 1 km. Thiết bị này chuyển tiếp các báo động đến các thiết bị khác, nó có thể thu thập dữ liệu từ hàng chục đến hàng trăm cảm biến.

Phát hiện sớm cháy rừng có thể cứu sống rất nhiều người. Hiện nay, cháy rừng được phát hiện từ vệ tinh hoặc tháp lửa. Cao cho biết cả 2 cách này đều không nhanh và chi phí không thấp như cảm biến treo trên cây. Nhóm của Cao phải đối mặt với hai thách thức chính trong việc tạo ra các thiết bị cảm biến mới của mình. Đầu tiên, các thiết bị này phải tạo ra đủ năng lượng để khảo sát khu rừng và phát ra tín hiệu. Thứ hai, nguồn điện phải bền.

Để giải quyết vấn đề đầu tiên, nhóm nghiên cứu quyết định biến chuyển động cơ học thành điện - thực ra là tĩnh điện. Tĩnh điện được tạo ra khi hai vật liệu cọ xát với nhau và trao đổi điện tích.

Thiết bị chuyển đổi này được gọi là TENG. Nó tạo ra dòng điện khi hai vật liệu cọ xát với nhau. Các nhà khoa học đã sử dụng TENG như một cách để thu hoạch năng lượng từ thế giới tự nhiên, bao gồm thu năng lượng từ các tác động lên mặt bàn, mưa rơi - thậm chí cả bàn phím... Cao cho biết mô hình mới của nhóm anh chưa được thử nghiệm thời gian dài trong thế giới thực, nhưng thiết bị đã sẵn sàng. Tất cả những gì anh ấy cần bây giờ là có tiền để phát triển chúng.

Triển lãm 'Mùa xuân đất nước' chào mừng Đại hội Đảng
Triển lãm 'Mùa xuân đất nước' chào mừng Đại hội Đảng
(Ngày Nay) -Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và mừng xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm điêu khắc 'Mùa xuân đất nước'.
Thi lên THPT hay học nghề là lựa chọn khó khăn với nhiều học sinh.
Tuyển sinh vào lớp 10: Những lựa chọn phù hợp
(Ngày Nay) -Kỳ thi vào lớp 10 THPT ở nhiều tỉnh thành đã bắt đầu khởi động với thông tin về chỉ tiêu tuyển sinh của các trường, các môn thi... Tuy nhiên, làm sao để công tác phân luồng thực chất và đúng với sở thích, nguyện vọng của các em và gia đình thì vẫn cần sự nỗ lực hơn nữa từ không chỉ ngành Giáo dục.
Ông Trump sẽ không lập chính đảng mới
Ông Trump sẽ không lập chính đảng mới
(Ngày Nay) - Trước đó, truyền thông Mỹ đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump có ý định thành lập một chính đảng mới bởi cảm thấy không nhận được sự ủng hộ trong nội bộ đảng Cộng hòa.
Bánh trà cổ tạo hình con giáp của năm, món quà quý tết Tân Sửu
Quà tết độc đáo: Bánh trà cổ hình trâu vàng phú quý
(Ngày Nay) -Bánh trà cổ được ép từ nguyên liệu trà Shan tuyết cổ thụ hoang dã, lên men sống, trở thành dược liệu quý cho sức khoẻ người dùng, là món quà độc đáo được yêu thích mỗi dịp Tết đến, Xuân về.
Du khách tham quan Làng hoa Sa Đéc. (Ảnh: Nhân Dân)
Tâm huyết cho sự phát triển Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc

(Ngày Nay) -  Mới đây, tại Đồng Tháp, nhiều chuyên gia, nhà quản lý, nhà nông làm du lịch đã có buổi ngồi lại bàn chuyện du lịch ở Sa Đéc. Từ khi có Dự án “Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc”, du lịch nơi này ngày một sôi động hơn, mọi người có sự chăm chút hơn cho điểm tham quan; rồi cả sự lắng nghe, tinh thần cầu thị để du lịch làng hoa sớm chắp cánh.