Giải pháp phát triển bền vững các trường đại học ngoài công lập

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn chủ trì cuộc họp Hội đồng tư vấn, đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện Đề tài mã số KHGD/16-20.ĐT.017.
Giải pháp phát triển bền vững các trường đại học ngoài công lập

Đây là đề tài “Nghiên cứu đề xuất các giải pháp phát triển bền vững các trường ĐH ngoài công lập ở Việt Nam”, do Trường ĐH Hòa Bình thuộc Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam chủ trì thực hiện. PGS.TS Trần Quang Quý làm chủ nhiệm đề tài.

Tại cuộc họp, các thành viên ghi nhận và đánh giá cao kết quả nghiên cứu của đề tài. Đề tài đảm bảo được tiến độ đề ra; các sản phẩm theo đăng ký tại thuyết minh đã đạt yêu cầu.

PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) cho hay, đề tài có nhiều sản phẩm đóng góp cho khoa học và thực tiễn. Vụ đã có xác nhận về tính ứng dụng của đề tài trong đóng góp vào chương trình khoa học và trong xây dựng Luật sửa đổi bổ sung, một số điều của Luật Giáo dục đại học.

Về góc độ quản lý Nhà nước, Vụ giáo dục đại học mong muốn có các giải pháp để có thể học hỏi được nhiều hơn từ những đề tài như thế này; từ đó làm căn cứ để đưa ra chính sách phát triển phù hợp với hệ thống giáo dục đại học nói chung và các trường ngoài công lập nói riêng.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh, các trường ngoài công lập đã góp phần tạo nên bức tranh sinh động cho hệ thống giáo dục đại học. Chủ trương của Đảng, nhà nước là đẩy mạnh xã hội hoá giáo dục, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục đại học. Vì vậy, Nhà nước kỳ vọng rất nhiều vào sự phát triển của các trường ngoài công lập.

Tuy nhiên, đến nay kết quả chưa đạt được như mong đợi. Đâu đó vẫn còn có những khó khăn vướng mắc và thách thức. Do đó, việc đặt ra yêu cầu nghiên cứu, xem xét hiện trạng, đánh giá thực chất, tham khảo kinh nghiệm trên thế giới là cần thiết.

Trên cơ sở đó, cần có kiến nghị về cơ chế chính sách để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Đồng thời, có định hướng trong tương lai; làm sao để các trường đại học ngoài công lập có được sự bình đẳng trong hệ thống, được hưởng các chính sách khuyến khích của Nhà nước. Qua đó, nhấn mạnh đến vai trò điều tiết của Nhà nước, xây dựng hành lang pháp lý, không phân biệt trường công, trường tư.

Theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, mặc dù đã có một số trường ngoài công lập khẳng định được vị thế, uy tín, nhưng thực tế vẫn còn nhiều vấn đề cần có nghiên cứu bài bản.

Đề tài “Nghiên cứu đề xuất các giải pháp phát triển bền vững các trường đại học ngoài công lập ở Việt Nam” thuộc diện khó, và có tác động lớn đối với hệ thống giáo dục đại học.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đã dày công nghiên cứu để đạt được kết quả, với những giải pháp căn cơ cho các trường ngoài công lập, cũng như hệ thống giáo dục đại học nói chung. Đề tài được thực hiện công phu, toàn diện, bài bản, có sự tham gia tâm huyết của nhiều chuyên gia. Một số sản phẩm của đề tài có giá trị tham khảo tốt.

Bên cạnh những đóng góp về khoa học, đề tài cũng có nhiều đóng góp cho thực tiễn. Cụ thể, đề tài đã đưa ra được hệ thống giải pháp phát triển bền vững các trường đại học ngoài công lập, bao gồm 14 giải pháp góp phần gợi ý tháo gỡ những bất cập trong chính sách phát triển các trường đại học ngoài công lập ở Việt Nam của nhà nước, cũng như những khó khăn trong quản trị nhà trường của các cơ sở giáo dục đại học ngoài công lập.

Trong nội dung nghiên cứu này, đề tài đã đề xuất một bộ chỉ báo về tính bền vững của phát triển đại học ngoài công lập ở Việt Nam bao gồm 10 tiêu chuẩn có thể giúp cho không chỉ các nhà quản lý về giáo dục đại học trong công tác quản lý mà còn mang đến cho các trường đại học ngoài công lập một khung đánh giá cơ sở về sự phát triển bền vững của nhà trường..

Các kết quả nghiên cứu của đề tài đã được sử dụng trong việc đóng góp ý kiến cho các nội dung liên quan đến hệ thống giáo dục đại học ngoài công lập tại các cuộc họp chuyên gia của Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực và Vụ Giáo dục Đại học, do Bộ trường chủ trì;

Đồng thời đóng góp vào việc xây dựng và ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học và Luật Giáo dục và rà soát, sửa đổi một số thông tư đảm bảo phù hợp với Luật mới ban hành.

Hà Nội không tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT
Hà Nội không tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT
(Ngày Nay) - Ngày 28/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có Công văn gửi các Phòng Giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã; trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên và các trường học về việc không tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) và xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho thí sinh.
Ngày 28/7: Cả nước ghi nhận 6.559 ca mắc COVID-19
Ngày 28/7: Cả nước ghi nhận 6.559 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bộ Y tế cho biết tính từ 6h đến 19h ngày 28/7 cả nước ghi nhận 3.698 ca mắc mới, trong đó 01 ca nhập cảnh và 3.697 ca ghi nhận trong nước. Trong ngày 28/7, có tổng cộng 6.559 ca mắc COVID-19.
Sun Group trao tặng kit xét nghiệm Covid-19 cho CDC Tây Ninh.
Sun Group ủng hộ Tây Ninh hơn 10 tỷ đồng trang thiết bị y tế
(Ngày Nay) - Ngay sau những hỗ trợ khẩn cấp tới hàng loạt tỉnh phía Nam, mới đây nhất, Tập đoàn Sun Group tiếp tục trao tặng Tây Ninh hệ thống trang thiết bị và sinh phẩm y tế phòng chống dịch Covid-19 trị giá hơn 10 tỷ đồng. Trong số đó, nhiều trang thiết bị sẽ được dùng hỗ trợ Tây Ninh thành lập bệnh viện dã chiến.
Khám phá 5 địa điểm check- in sống ảo tại Danko City
Khám phá 5 địa điểm check- in sống ảo tại Danko City
(Ngày Nay) - Đoạt giải thưởng khu đô thị (KĐT) có thiết kế cảnh quan đẹp nhất Việt Nam (Dot Property VietNam Awards 2020) , Danko City đã trở thành điểm đến yêu thích của người dân Thái Nguyên và khách du lịch. Nơi đây cũng ghi dấu ấn trong lòng bất kỳ ai từng đặt chân tới đây với những khoảnh khắc trải nghiệm đáng nhớ.
Mã chứng khoán SJF tăng mạnh do nhà đầu tư nhầm tưởng của Sao Thái Dương - Kovir
Mã chứng khoán SJF tăng mạnh do nhà đầu tư nhầm tưởng của Sao Thái Dương - Kovir
(Ngày Nay) -  Cổ phiếu CTCP Đầu tư Sao Thái Dương (HOSE: SJF) đã có 3 phiên tăng liên tiếp từ ngày 23 tháng 07. Đây là một phiên tăng bất thường có lẽ đến từ sự nhầm lẫn của nhiều nhà đầu tư khi tưởng đây là mã chứng khoán của CTCP Sao Thái Dương, đơn vị đang có những tai tiếng liên quan tới "bản danh sách" sản phẩm hỗ trợ điều trị covid 19 mà Bộ Y tế vội vã thu hồi ngay sau khi ban hành.
Ông Bùi Văn Cường, Tổng thư ký Quốc hội (bìa trái) bấm nút thông qua Nghị quyết. Ảnh: VnExpress
Quốc hội đồng ý giảm một Phó Thủ tướng
(Ngày Nay) - Theo Nghị quyết được Quốc hội thông qua ngày 28/7, lãnh đạo Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 gồm 1 Thủ tướng và 4 Phó Thủ tướng, giảm 1 Phó Thủ tướng so với nhiệm kỳ trước.