Giải pháp phát triển bền vững các trường đại học ngoài công lập

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn chủ trì cuộc họp Hội đồng tư vấn, đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện Đề tài mã số KHGD/16-20.ĐT.017.
Giải pháp phát triển bền vững các trường đại học ngoài công lập

Đây là đề tài “Nghiên cứu đề xuất các giải pháp phát triển bền vững các trường ĐH ngoài công lập ở Việt Nam”, do Trường ĐH Hòa Bình thuộc Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam chủ trì thực hiện. PGS.TS Trần Quang Quý làm chủ nhiệm đề tài.

Tại cuộc họp, các thành viên ghi nhận và đánh giá cao kết quả nghiên cứu của đề tài. Đề tài đảm bảo được tiến độ đề ra; các sản phẩm theo đăng ký tại thuyết minh đã đạt yêu cầu.

PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) cho hay, đề tài có nhiều sản phẩm đóng góp cho khoa học và thực tiễn. Vụ đã có xác nhận về tính ứng dụng của đề tài trong đóng góp vào chương trình khoa học và trong xây dựng Luật sửa đổi bổ sung, một số điều của Luật Giáo dục đại học.

Về góc độ quản lý Nhà nước, Vụ giáo dục đại học mong muốn có các giải pháp để có thể học hỏi được nhiều hơn từ những đề tài như thế này; từ đó làm căn cứ để đưa ra chính sách phát triển phù hợp với hệ thống giáo dục đại học nói chung và các trường ngoài công lập nói riêng.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh, các trường ngoài công lập đã góp phần tạo nên bức tranh sinh động cho hệ thống giáo dục đại học. Chủ trương của Đảng, nhà nước là đẩy mạnh xã hội hoá giáo dục, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục đại học. Vì vậy, Nhà nước kỳ vọng rất nhiều vào sự phát triển của các trường ngoài công lập.

Tuy nhiên, đến nay kết quả chưa đạt được như mong đợi. Đâu đó vẫn còn có những khó khăn vướng mắc và thách thức. Do đó, việc đặt ra yêu cầu nghiên cứu, xem xét hiện trạng, đánh giá thực chất, tham khảo kinh nghiệm trên thế giới là cần thiết.

Trên cơ sở đó, cần có kiến nghị về cơ chế chính sách để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Đồng thời, có định hướng trong tương lai; làm sao để các trường đại học ngoài công lập có được sự bình đẳng trong hệ thống, được hưởng các chính sách khuyến khích của Nhà nước. Qua đó, nhấn mạnh đến vai trò điều tiết của Nhà nước, xây dựng hành lang pháp lý, không phân biệt trường công, trường tư.

Theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, mặc dù đã có một số trường ngoài công lập khẳng định được vị thế, uy tín, nhưng thực tế vẫn còn nhiều vấn đề cần có nghiên cứu bài bản.

Đề tài “Nghiên cứu đề xuất các giải pháp phát triển bền vững các trường đại học ngoài công lập ở Việt Nam” thuộc diện khó, và có tác động lớn đối với hệ thống giáo dục đại học.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đã dày công nghiên cứu để đạt được kết quả, với những giải pháp căn cơ cho các trường ngoài công lập, cũng như hệ thống giáo dục đại học nói chung. Đề tài được thực hiện công phu, toàn diện, bài bản, có sự tham gia tâm huyết của nhiều chuyên gia. Một số sản phẩm của đề tài có giá trị tham khảo tốt.

Bên cạnh những đóng góp về khoa học, đề tài cũng có nhiều đóng góp cho thực tiễn. Cụ thể, đề tài đã đưa ra được hệ thống giải pháp phát triển bền vững các trường đại học ngoài công lập, bao gồm 14 giải pháp góp phần gợi ý tháo gỡ những bất cập trong chính sách phát triển các trường đại học ngoài công lập ở Việt Nam của nhà nước, cũng như những khó khăn trong quản trị nhà trường của các cơ sở giáo dục đại học ngoài công lập.

Trong nội dung nghiên cứu này, đề tài đã đề xuất một bộ chỉ báo về tính bền vững của phát triển đại học ngoài công lập ở Việt Nam bao gồm 10 tiêu chuẩn có thể giúp cho không chỉ các nhà quản lý về giáo dục đại học trong công tác quản lý mà còn mang đến cho các trường đại học ngoài công lập một khung đánh giá cơ sở về sự phát triển bền vững của nhà trường..

Các kết quả nghiên cứu của đề tài đã được sử dụng trong việc đóng góp ý kiến cho các nội dung liên quan đến hệ thống giáo dục đại học ngoài công lập tại các cuộc họp chuyên gia của Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực và Vụ Giáo dục Đại học, do Bộ trường chủ trì;

Đồng thời đóng góp vào việc xây dựng và ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học và Luật Giáo dục và rà soát, sửa đổi một số thông tư đảm bảo phù hợp với Luật mới ban hành.

Nguy cơ sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng toàn cầu​ có khả năng kéo dài
Nguy cơ sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng toàn cầu​ có khả năng kéo dài
Việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa trên thế giới sẽ tiếp tục gián đoạn trong thời gian dài. Nhận định này được một nhân viên cấp cao thuộc Tập đoàn Dịch vụ cảng container quốc tế (ICTSI) có trụ sở ở Philippines đưa ra mới đây trong bối cảnh các vấn đề logistics như thiếu xe tải đang làm gia tăng áp lực lên chuỗi cung ứng dự phòng trong khi hoạt động thương mại phục hồi làm tăng số lượng hàng hóa.
Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự các Hội nghị cấp cao ASEAN theo hình thức trực tuyến
Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự các Hội nghị cấp cao ASEAN theo hình thức trực tuyến
Theo Thông cáo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Quốc vương Brunei Darussalam, Chủ tịch ASEAN năm 2021, từ ngày 26-28/10/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39, các Hội nghị cấp cao liên quan giữa ASEAN với các Đối tác (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Australia, và Nga); Hội nghị cấp cao ASEAN+3 và Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) theo hình thức trực tuyến.
Ông Trump chuẩn bị ra mắt mạng xã hội riêng
Ông Trump chuẩn bị ra mắt mạng xã hội riêng
(Ngày Nay) - Ngày 20/10, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo kế hoạch ra mắt mạng xã hội của riêng mình mang tên "TRUTH Social" với mục đích "chống lại sự chuyên chế của các tập đoàn công nghệ khổng lồ".
4 dòng sản phẩm của liên doanh đã chính thức lên kệ các chuỗi siêu thị lớn tại Philippines
Liên doanh của Vinamilk tại Philippines ra mắt sản phẩm tại các chuỗi siêu thị lớn và kênh TMĐT
Vào ngày 19/10/2021, Công ty liên doanh Del Monte-Vinamilk đã tổ chức họp báo ra mắt thương hiệu và 04 dòng sản phẩm sữa đầu tiên được giới thiệu đến người tiêu dùng và giới truyền thông của Philippines trong năm nay. Đây là liên doanh với giá trị đầu tư ban đầu là 6 triệu đô-la Mỹ giữa Vinamilk và công ty Del Monte Philippines, Inc. (DMPI).
Ấn Độ tiêm 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19
Ấn Độ tiêm 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19
(Ngày Nay) - Giới chức y tế Ấn Độ cho biết nước này đã tiêm được 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19, đây là một cột mốc quan trọng cho quốc gia từng hứng chịu làn sóng lây nhiễm hồi đầu năm do biến thể Delta.