Tin Mới

Để cấp dưới tham ô 26,5 tỷ đồng, nguyên trưởng phòng giáo dục huyện bị bắt giam

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Để cho hai cấp dưới tham ô 26,5 tỷ đồng, nguyên trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sìn Hồ (Lai Châu) vừa bị tạm giam.

Đại tá Bùi Xuân Phong, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu. - Ảnh: VOV.

Liên quan đến vụ việc tham ô tại Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, Công an tỉnh vừa bắt tạm giam nguyên Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sìn Hồ Ngô Hoàng Thái.

Trao đổi với phóng viên VOV, đại tá Bùi Xuân Phong, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu cho biết, ngày 14/12, ông đã ký lệnh bắt tạm giam đối với bị can Ngô Hoàng Thái (sinh ngày 4/4/1977, cư trú tại khu phố 2, thị trấn Sìn Hồ, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) về hành vi thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng, được quy định tại khoản 3, Điều 360 Bộ luật Hình sự.

Lãnh đạo Huyện ủy Sìn Hồ xác nhận, trước khi bị bắt, căn cứ vào hồ sơ điều tra, xác minh của Cơ quan Cảnh sát điều tra và quy định của pháp luật, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Lai Châu và UBND huyện Sìn Hồ đã ký các quyết định tạm đình chỉ các chức vụ trong đảng và chính quyền để phục vụ điều tra đối với bị can Ngô Hoàng Thái. Cơ quan chức năng địa phương cũng đã kiểm tra trách nhiệm của Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND huyện phụ trách khối khi để xảy ra vi phạm.

Báo Tuổi Trẻ trích dẫn hồ sơ vụ án cho thấy, với cương vị là trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo, từ năm 2017 đến tháng 5/2019, ông Thái đã để hai nhân viên cấp dưới là Nguyễn Thị Minh Liễu (sinh năm 1973, kế toán trưởng) và Trần Thị Huệ (sinh năm 1972, thủ quỹ, đều trú tại Khu 2, thị trấn Sìn Hồ, huyện Sìn Hồ, Lai Châu) cấu kết với nhau, nhiều lần rút tiền của cơ quan để chi tiêu vào mục đích cá nhân và không có khả năng chi trả. 

Số tiền Liễu và Huệ rút là 26,5 tỉ đồng, từ các mục chi phí học tập, chi phí thường xuyên, trong đó phần lớn là nguồn hỗ trợ chính sách cho học sinh dân tộc ít người... Cả hai cũng đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lai Châu khởi tố, bắt tạm giam để phục vụ điều tra về hành vi tham ô. Cơ quan chức năng cũng đã kiểm tra trách nhiệm của chủ tịch và phó chủ tịch UBND huyện Sìn Hồ phụ trách khối khi để xảy ra vi phạm.

Đại tá Bùi Xuân Phong cho biết thêm trong vụ án trên, về cơ bản, hành vi tham ô đã rõ với hai bị can. Cơ quan Cảnh sát điều tra phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân đã khởi tố bổ sung thêm vụ án về hành vi thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng và bắt tạm giam đối với nguyên trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sìn Hồ. 

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra đang tiếp tục mở rộng, rà soát các cá nhân, tổ chức có liên quan để xem xét có dấu hiệu vi phạm hình sự hay không trong vụ án về thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo