Tin Mới

Năm 2018, Hà Nội dự kiến công nhận mới 114 trường chuẩn quốc gia

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, dự kiến năm 2018, các quận, huyện, thị xã công nhận thêm 114 trường đạt chuẩn quốc gia. Số trường đạt chuẩn quốc gia của Hà Nội hiện nay là 1.405 trên tổng số 2.576 trường, đạt tỷ lệ 53,2%.

Sáng 1/11, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến với các quận, huyện, thị xã trên địa bàn về công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia năm 2018 và kế hoạch năm 2019.

Riêng trong năm 2018, Thành phố giao chỉ tiêu xây dựng 80 trường đạt chuẩn quốc gia; gồm có: mầm non 34 trường, tiểu học 17 trường, THCS 23 trường, THPT 6 trường. Về công nhận lại, các quận, huyện đã rà soát và đề nghị bổ sung thêm 3 trường, nâng tổng số trường công nhận lại là 190 trường.

Về kết quả thực hiện năm 2018, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, đến nay tổng số trường được kiểm tra thẩm định công nhận là 32 trường, đạt 40% kế hoạch. Dự kiến năm 2018, ước thực hiện công nhận mới được 114 trường đạt chuẩn quốc gia.

Tron 2 tháng cuối năm, các quận, huyện đề nghị hoàn thành công nhận lại là 107/190 trường đạt chuẩn. Có 2 quận, huyện hoàn thành vượt chỉ tiêu là Gia Lâm 4/3 trường; Thanh Xuân 3/2 trường; 6 đơn vị thực hiện một phần chỉ tiêu về công nhận trường chuẩn quốc gia là Ba Vì, Đông Anh, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Mỹ Đức…

Tuy nhiên còn 13 quận, huyện, thị xã chua thực hiện được chỉ tiêu nào về công nhận trường chuẩn quốc gia của năm 2018, đó là các đơn vị: Ba Đình, Chương Mỹ, Đan Phượng, Hoài Đức, Mê Linh, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Quốc Oai, Sóc Sơn, Sơn Tây, Thạch Thất và Ứng Hòa.

Khó khăn trong xây dựng trường chuẩn quốc gia được các quận, huyện, thị xã thừa nhận vẫn là những nguyên nhân được nêu lên tại các kỳ họp trước. Cục thể là khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, quỹ đất xây trường, sĩ số học sinh trên lớp, số lớp/trường, biên chế giáo viên… Các quận, huyện, thị xã kiến nghị ngành GD&ĐT quan tâm, tạo điều kiện khắc phục những hạn chế trên để các đơn vị hoàn thành chỉ tiêu xây dựng trường chuẩn quốc gia năm 2018 mà Thành phố giao và triển khai kế hoạch năm 2019.

Giải pháp được Sở GD&ĐT hướng dẫn các địa phương là thực hiện các văn bản mới về công nhận trường đạt chuẩn quốc gia ở các cấp học; tiếp tục rà soát ưu tiên bố trí đủ nguồn kinh phí hoàn thành chỉ tiêu xây dựng mới và công nhận lại. Sở cũng kiến nghị UBND Thành phố chỉ đạo, tháo gỡ để các quận, huyện còn số trường chưa được công nhận lại, phấn đấu hoàn thành trong năm 2019. Bổ sung quỹ đất và giải pháp nâng tầng so với quy định cho các trường thuộc nội thành như: Ba Đình, Hoàn Kiếm… Với các trường đã đạt 5 tiêu chuẩn của trường chuẩn quốc gia, thực hiện quy trình theo quy định và gửi tờ trình đăng ký lịch kiểm tra thẩm định về Sở GD&ĐT để sớm được xem xét công nhận…

Ngoài những giải pháp đã đề ra, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Lê Ngọc Quang cho rằng các đơn vị quận, huyện, thị xã cần tiếp tục tập trung thực hiện tốt Thông tư 16 là huy động xã hội hóa trên địa bàn cho công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia. Đây là hình thức hỗ trợ và bổ sung ngân sách xây dựng trường chuẩn quốc gia đạt hiệu quả cao.

Theo Chính phủ

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo