Tin Mới

Những điều cần lưu ý khi làm hồ sơ thi THPT quốc gia 2019

(Ngày Nay) - Từ ngày 1/4 đến hết ngày 20/4, các thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 nộp hồ sơ đăng ký dự thi và xét tuyển đại học, cao đẳng.

Những điều cần lưu ý khi làm hồ sơ thi THPT quốc gia 2019.

Các thí sinh cần xác định rõ để đăng ký các môn thi, tổ hợp tham gia xét tuyển và nguyện vọng vào các trường đại học, cao đẳng để tránh gặp những sự cố đáng tiếc.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nếu muốn được xét công nhận tốt nghiệp THPT thí sinh phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và 1 bài thi tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp là Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học học xã hội.

Thí sinh được chọn đăng ký thi cả hai bài thi tổ hợp, điểm bài thi cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp. Tuy nhiên, điểm đáng lưu ý là thí sinh đã đăng ký dự thi cả hai bài thi tổ hợp thì bắt buộc phải thi cả hai bài này. Nếu bỏ một trong hai bài, thí sinh sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài thi và không được xét tốt nghiệp.

Khi điền phiếu Đăng ký dự thi THPT Quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng, trung cấp ở mục 21, thí sinh nếu xét tuyển vào các trường đại học thì bắt buộc phải ghi mã ngành, mã trường đại học mà mình muốn xét tuyển. Hiện nay, một số trường đại học thay đổi mã trường, mã ngành nên học sinh cần tra cứu thật kỹ thông tin trước khi điền hồ sơ.

Đồng thời, thí sinh cần tra cứu thông tin về mã sở GDĐT, mã tỉnh/huyện, mã xã/phường, mã trường THPT, đối tượng ưu tiên, khu vực tuyển sinh.

Thí sinh cần khai thông tin cần thiết trên bì đựng Phiếu đăng ký dự thi, Phiếu số 1 - 2 (thông tin phải giống nhau ở tất cả các mục tương ứng trên bì và hai phiếu). Sau đó nộp cho nơi tiếp nhận đăng ký dự thi, kèm theo bản sao (photocopy) 2 mặt Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân trên 1 mặt tờ giấy A4 và hai ảnh cỡ 4x6 kiểu chân dung, chụp trong vòng 6 tháng (ghi rõ họ tên, ngày, tháng, năm sinh vào mặt sau ảnh, hai ảnh này đựng trong phong bì nhỏ).

Những điều cần lưu ý khi làm hồ sơ thi THPT quốc gia 2019 - ảnh 1

Hướng dẫn điều phiếu dự thi. 

Ngoài ra, phải dán thêm một ảnh vào vị trí đã xác định ở mặt trước bì đựng phiếu đăng ký dự thi.

Trường THPT nơi thí sinh đang học hoặc công an xã phường nơi thí sinh tự do cư trú k‎ý tên và đóng dấu giáp lai lên ảnh.

Trường hợp thí sinh tự do bị mất bản chính học bạ THPT, có nguyện vọng được thi năm 2019, phải có xác nhận lại bản sao học bạ được cấp, trên cơ sở đối chiếu với hồ sơ lưu của trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc căn cứ hồ sơ dự thi các năm trước.

Thí sinh hoàn toàn chịu trách nhiệm về thông tin khai trong phiếu đăng ký dự thi.

Năm nay, các thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế nếu đạt điểm theo quy định của Bộ GDĐT sẽ được miễn bài thi ngoại ngữ. Thí sinh ghi rõ loại chứng chỉ ngoại ngữ đủ điều kiện theo quy định, đồng thời ghi rõ điểm thi chứng chỉ vào mục 15 trong phiếu đăng ký, để các trường đại học sử dụng làm căn cứ xét tuyển nếu cần.

Sau khi nộp phiếu đăng ký dự thi, thí sinh được cấp một tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào hệ thống quản lý thi tại địa chỉ: http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn.

Tài khoản này được sử dụng đến khi xem kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp và tuyển sinh. Vì một lưu ý quan trọng là thí sinh cần lưu giữ tài khoản để sau này có thể đăng nhập phần mềm quản lý thi.

Thí sinh muốn điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển cần đăng ký số điện thoại, email của mình trong thời điểm này.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo