Hà Nam đẩy mạnh bảo tồn, phát huy giá trị các di tích quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tỉnh Hà Nam vừa có thêm 4 di tích, danh thắng được công nhận là di tích và danh thắng quốc gia. Cùng với công tác bảo tồn, tỉnh đẩy mạnh quản lý và phát huy giá trị, góp phần phát triển du lịch, phục vụ nhu cầu tín ngưỡng, tâm linh của nhân dân.
Căn cứ địa Lạt Sơn ở Kim Bảng Hà Nam
Căn cứ địa Lạt Sơn ở Kim Bảng Hà Nam

Các di tích được công nhận là di tích cấp quốc gia gồm: Căn cứ địa Lạt Sơn, Di tích lịch sử Mộ và Khu lưu niệm Nam Cao. Các danh thắng được công nhận là Bát Cảnh Sơn và quần thể danh lam thắng cảnh Tam Chúc.

Quần thể di tích lịch sử Căn cứ địa Lạt Sơn gồm: Đền Lê Chân, Động Thánh Chân và núi Giát Dâu, thuộc địa phận xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng. Đây là nơi ghi dấu các sự kiện lịch sử vừa là nơi thờ phụng, tôn vinh, tưởng nhớ công lao của nữ tướng Lê Chân. Sau khi bà hy sinh trong cuộc chiến chống quân Đông Hán năm 43, nhân dân nơi đây đã lập ban thờ bà ngay tại chân núi Giát Dâu. Đến năm 1671, nhân dân dựng chùa thờ bà trên cơ sở của Động Tiên Thánh Chân, lập đền thờ nữ tướng Lê Chân tại điểm đầu của Căn cứ Lạt Sơn.

Sau nhiều lần tu sửa nhỏ lẻ, đến năm 2006, Ban Quản lý di tích địa phương tích cực kêu gọi xã hội hóa nguồn lực từ nhân dân, đã tôn tạo lại điểm di tích. Trong thời gian tới, sau khi nhận được công nhận di tích cấp quốc gia, chính quyền địa phương và nhân dân nơi đây tiếp tục khôi phục các lễ hội truyền thống, phát huy giá trị của di tích.

Ông Dương Hồng Ngàn, Trưởng Ban Quản lý địa phương quần thể di tích lịch sử Căn cứ địa Lạt Sơn chia sẻ: Chúng tôi luôn có trách nhiệm gìn giữ, bảo tồn di tích. Vì chúng tôi là những người được lựa chọn tiếp nối nhiệm vụ của cha ông để phát huy được hết các giá trị văn hóa của di tích mang lại.

Khu tưởng niệm Nhà văn, Liệt sỹ Nam Cao được xây dựng ngay trên mảnh đất quê hương ông - làng Đại Hoàng, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, là nơi lưu giữ những hiện vật gắn liền với tên tuổi và sự nghiệp của Nhà văn. Khu tưởng niệm có tổng diện tích là 5.460m2 bao gồm lăng mộ, Nhà tưởng niệm, vườn cây và hồ nước. Năm 2001, Nhà tưởng niệm Nhà văn, Liệt sỹ Nam Cao được xây dựng và hoàn thành 2004, được sắp đặt lại theo 4 mảng gồm: Quê hương và gia đình Nhà văn Nam Cao; cuộc đời và sự nghiệp của Nhà văn Nam Cao; tìm lại Nam Cao và những hoạt động tưởng niệm, tôn vinh Nhà văn Nam Cao.

Quần thể di tích danh thắng Bát Cảnh Sơn tại Xã Tượng Lĩnh, huyện Kim Bảng, vừa được công nhận là danh thắng quốc gia, là một địa danh nổi tiếng gắn với cuộc đời và sự nghiệp của đức Thiền sư Nguyễn Minh Không - Vị quốc sư thời Lý (từ thế kỷ XI) và Đức thánh Tiên Ông (thế kỷ XIII). Bát Cảnh Sơn có 8 ngôi chùa cổ thờ Phật, Bồ Tát và một ngôi miếu thờ thổ địa thần linh, được bài trí, xây dựng theo thuyết bát quái ngũ hành tương sinh và nơi hội tụ, giao thoa của những giá trị văn hóa dân tộc. Nơi đây còn bảo lưu nhiều huyền tích, truyền thuyết dân gian đặc sắc, các di vật, hiện vật cổ quý hiếm, góp phần bổ sung cho việc nghiên cứu, lịch sử văn hóa tỉnh Hà Nam nói riêng, lịch sử dân tộc nói chung.

Để bảo tồn di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch tâm linh, huyện Kim Bảng đã khoanh vùng bảo vệ khu vực Bát Cảnh Sơn với diện tích 80ha, bảo tồn cảnh quan, tu bổ tôn tạo di tích hiện có và từng bước khôi phục lại những di tích đã hư hại. UBND huyện chỉ đạo các địa phương có di tích, danh thắng để tìm những cách làm hay, sáng tạo, huy động sức mạnh toàn dân trong việc gìn giữ, phát huy di sản văn hóa địa phương. Ông Phạm Hoàng Tùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Bảng cho biết, trong thời gian tới, UBND huyện sẽ thành lập các ban quản lý tại các xã có di tích và tăng cường tuyên truyền đối với người dân và các tập thể để bảo về các khu di tích quốc gia, đặc biệt là các vùng lõi của di tích.

Cùng với các di tích, danh thắng vừa được công nhận, Hà Nam còn có 27 di tích cấp quốc gia, hai di tích quốc gia đặc biệt và 64 di tích được xếp hạng cấp tỉnh. UBND tỉnh đã có các văn bản chỉ đạo các sở, ngành, các địa phương đẩy mạnh vận động, tuyên truyền nhân dân đóng góp để bảo tồn, bảo vệ di tích, di sản văn hóa trên địa bàn theo phân cấp quản lý, qua đó phát huy giá trị di tích, di sản, phục vụ phát triển văn hoá, du lịch, kinh tế - xã hội của địa phương.

Theo ông Đỗ Văn Hiến, Giám đốc Bảo tàng Hà Nam, thời gian tới, để công tác bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa đạt được hiệu quả cao, việc bảo tồn phải tuân thủ triệt để các quy định của quốc tế và trong nước, tránh tác động nhiều vào di tích và cố gắng duy trì, bảo tồn nguyên trạng di tích. Đồng thời, khai thác có hiệu quả giá trị các di sản văn hóa để phát triển những sản phẩm du lịch đặc thù; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong việc số hóa di sản văn hóa phục vụ công tác lưu trữ, quản lý, nghiên cứu, bảo tồn, khai thác, quảng bá di sản, thúc đẩy phát triển du lịch bền vững. Tỉnh lập quy hoạch các di tích trọng điểm, gắn kết chặt chẽ, hài hòa giữa bảo tồn và phát triển kinh tế - xã hội.

Ngày 20/3: Cả nước có 7 ca COVID-19 mới
Ngày 20/3: Cả nước có 7 ca COVID-19 mới
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 20/3 của Bộ Y tế cho biết, có 7 ca mắc mới, giảm so với ngày trước đó; Trong ngày không có bệnh nhân nào khỏi; hiện còn 5 ca nặng đang thở oxy.
Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
(Ngày Nay) - Theo hãng tin Yonhap, ngày 20/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố nước này ủng hộ việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn Quốc và Nhật Bản trong năm nay. Điều này làm dấy lên triển vọng nối lại ngoại giao thượng đỉnh 3 bên sau khi quan hệ Nhật-Hàn cải thiện gần đây.
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
(Ngày Nay) - Phần Lan đã 5 năm liên tiếp xếp ở vị trí số 1 trong danh sách các nước hạnh phúc nhất thế giới của World Happiness Report. Theo Tiến sĩ Frank Martela, triết gia và nhà nghiên cứu tâm lý chuyên nghiên cứu các nền tảng của hạnh phúc ở Phần Lan, có 3 điều mà người dân đất nước hạnh phúc nhất thế giới này không bao giờ làm.
Hoàng Văn Tài hiện đang là họa sĩ truyện tranh, họa sĩ minh họa tại Rover Studio.
Sở thích có đủ để bạn theo đuổi một nghề?
(Ngày Nay) - Việc biết rõ mình thích học gì, làm nghề gì ngay từ trước khi chọn cánh cổng trường đại học, cao đẳng không thể là bảo chứng cho một sự nghiệp trải đầy hoa hồng. Nỗ lực chăm chỉ và tràn đầy đam mê cũng chưa chắc đưa bạn đến thành công. Điều gì khiến chúng ta sống được với nghề?
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
(Ngày Nay) - Hưởng ứng ngày Người Khuyết tật Việt Nam 18/4, sự kiện “Ngày hội thể thao thân thiện cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển (KTTT và KTPT)” tại Huế sẽ là một sân chơi ý nghĩa, an toàn, lành mạnh, đồng thời tăng cường hỗ trợ hòa nhập xã hội cho trẻ khuyết tật.