Hà Nội chuẩn bị kỹ cho đợt tiêm chủng lớn nhất lịch sử

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Nếu nguồn cung vaccine bảo đảm, Hà Nội phấn đấu đạt tối đa 200.000 mũi tiêm/ngày, đồng thời, huy động 100 tổ cấp cứu cơ động để sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp xảy ra các phản ứng sau tiêm.
Tiêm vaccine phòng COVID-19 tại điểm tiêm chủng 26 Lương Ngọc Quyến (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Ảnh: Minh Quyết/TTXVN.
Tiêm vaccine phòng COVID-19 tại điểm tiêm chủng 26 Lương Ngọc Quyến (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Ảnh: Minh Quyết/TTXVN.

Sẵn sàng tiêm diện rộng

Hà Nội đang tích cực triển khai các hoạt động trong chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19, là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử, với các biện pháp để đảm tiến độ và an toàn.

Về phương án triển khai chiến dịch tiêm chủng, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hà Nội cho biết:“Hà Nội đã xây dựng phương án triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trên quy mô lớn theo phương châm "tiêm chủng sớm nhất, nhanh nhất và an toàn nhất", trong đó mục tiêu an toàn tiêm chủng được đặt lên hàng đầu. Hà Nội cũng đã chuẩn bị phương án sẵn sàng 1.200 dây chuyền tiêm. Nếu nguồn cung vaccine bảo đảm, Hà Nội phấn đấu đạt tối đa 200.000 mũi tiêm/ngày, đồng thời, huy động 100 tổ cấp cứu cơ động để sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp xảy ra các phản ứng sau tiêm”.

Theo đó, Hà Nội dự kiến số lượng người trong độ tuổi cần tiêm chủng (từ 18- 65 tuổi) là trên 5,1 triệu người, và mở rộng sang các đối tượng khác. Các đối tượng tiêm được chia thành 10 nhóm theo thứ tự ưu tiên để bảo đảm tính chính xác, minh bạch trong việc tiếp cận vaccine.

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cũng cho biết, theo quy định, vaccine phòng COVID-19 chỉ tiêm cho đối tượng từ 18- 65 tuổi. Tuy nhiên, người trên 65 tuổi vẫn nên đăng ký tiêm chủng. Những trường hợp này nên lưu ý, khi đăng ký tiêm chủng trực tuyến cần điền thông tin cụ thể vào cột (trên 65 tuổi) trong phiếu.

Căn cứ vào tình hình sức khỏe của những người trên 65 tuổi, bác sĩ sẽ quyết định việc họ có được tiêm hay không. Nếu người trên 65 tuổi sau khi được khám lâm sàng mà sức khỏe hoàn toàn bình thường thì có thể chỉ định tiêm tại bệnh viện. Vì vậy, người dân cần điền đầy đủ thông tin về tiền sử bệnh trên phiếu đăng ký tiêm chủng.

Các khẩu chuẩn bị đã sẵn sàng, tuy nhiên, đến thời điểm này, Hà Nội tiêm được bao nhiêu và mở các điểm tiêm như thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào lượng phân bổ vaccine của Bộ Y tế.

Đảm bảo phòng dịch, bố trí khoa học

Để bảo đảm giãn cách, tránh xảy ra tình trạng ùn tắc tại điểm tiêm, Hà Nội sẽ căn cứ vào phiếu đăng ký tiêm chủng của người dân, từ đó xây dựng kế hoạch cho phù hợp với thực tế.

Cụ thể, trước khi triển khai tiêm chủng, người dân sẽ được nhắn tin, gọi điện thoại mời đến tiêm chủng. Theo kế hoạch, điểm tiêm có thể tiêm cho bao nhiêu người thì sẽ chỉ thông báo gọi bấy nhiêu người dân đến; sau đó lại tiếp tục gọi theo thứ tự.

"Để tránh xảy ra tình trạng quá tải, bảo đảm giãn cách, an toàn, chúng tôi cũng rất mong người dân phối hợp với ngành Y tế, chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng dịch. Cụ thể, người dân khi đến tiêm phải theo đúng khung giờ được gọi, không thể nhận được tin nhắn tiêm buổi sáng nhưng đến buổi chiều mới ra tiêm", bà Trần Thị Nhị Hà khuyến cáo.

Sở Y tế Hà Nội cũng khuyến cáo, người dân khi đến điểm tiêm cần tuân thủ quy định tại điểm tiêm, thực hiện đầy đủ quy định 5K gồm: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế.

Hiện tại, hệ thống đăng ký tiêm chủng vaccine COVID-19 đã được mở, mọi người dân có thể đăng ký tiêm chủng vaccine COVID-19 theo nhiều cách. Cụ thể, người dân có thể đăng ký theo bản đăng ký giấy tại xã, phường, thị trấn, sau đó cán bộ sẽ nhập các dữ liệu lên "Sổ sức khỏe điện tử"; hoặc đăng ký trực tuyến qua các ứng dụng, phân mềm như: Đăng ký trên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 hoặc tải ứng dụng "Sổ sức khỏe điện tử" trên điện thoại và khai báo, đăng ký. Sau khi đăng ký trực tuyến xong, người dân sẽ nhận được xác nhận đăng ký tiêm chủng thành công; các dữ liệu này sẽ được chuyển về các địa bàn theo đăng ký và được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên và sắp xết lịch tiêm.

"Bất kể ai cũng có thể đăng ký tiêm chủng, chúng tôi sẽ căn cứ vào phiếu đăng ký đó để sàng lọc cụ thể từng đối tượng, xem ai tiêm ở đâu. Khi căn cứ vào phiếu đăng ký, tình hình sức khỏe của từng người, chúng tôi sẽ phân loại, có người tiêm ở các điểm tiêm thông thường, có người phải tiêm ở bệnh viện", bà Trần Thị Nhị Hà cho biết.

Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Công an TP Hà Nội cho biết, sau hơn 1 ngày triển khai thực hiện Chỉ thị 17 của UBND Thành phố về việc giãn cách xã hội, các ngành, địa phương đã chủ động có phương án triển khai thực hiện nghiêm túc. Đa số người dân đã chấp hành nhưng có nơi, có chỗ, việc thực hiện giãn cách chưa thực sự triệt để; lượng người ra đường vẫn còn khá lớn.
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
(Ngày Nay) -  Nhằm hạn chế tối đa việc lây nhiễm dịch khi người dân di chuyển, lực lượng CSGT các tỉnh đã tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông từ xa, bảo đảm phòng, chống dịch và an toàn cho người dân khi di chuyển qua địa bàn.
Không để dịch lan rộng tới mức phải phong tỏa toàn quốc
Không để dịch lan rộng tới mức phải phong tỏa toàn quốc
(Ngày Nay) - Theo báo cáo của Chính phủ gửi đại biểu Quốc hội, từ đầu năm 2020 đến ngày 23/7, Việt Nam đã trải qua 4 giai đoạn dịch, ghi nhận 81.678 ca mắc COVID-19, 370 ca tử vong. Qua mỗi giai đoạn, quy mô, địa bàn, mức độ lây lan dịch bệnh đều tăng.
3 tác giả nhí cùng thầy hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang tại buổi ra mắt cuốn sách"Một mẩu rừng cho bạn".
3 tác giả nhí và thông điệp 'Một mẩu rừng cho bạn'
(Ngày Nay) -  Ra mắt hôm 23/7 vừa qua, “Một mẩu rừng cho bạn” là cuốn sách tuyên truyền ý thức bảo vệ rừng, trồng cây xanh được viết bởi 3 học sinh lớp 7 trường Marie Curie, nhận được nhiều sự hoan nghênh từ dư luận.
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận 30 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, phần lớn là người trong gia đình đã từng đến viếng đám tang của người thân.
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã gửi một lô hàng viện trợ nhân đạo tới Cuba, bao gồm 1 triệu khẩu trang y tế. Trước đó, quân đội Mexico cũng đã gửi hàng viện trợ tới cho Cuba nhằm giúp quốc gia này vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19.
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
(Ngày Nay) - Indonesia đang trở thành tâm dịch COVID-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến thể virus SARS-COV-2 còn nguy hiểm hơn biến thể Delta.