Hạ viện Mỹ thông qua dự luật quốc phòng 892,6 tỷ USD

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hạ viện Mỹ ngày 10/9 đã thông qua dự luật chính sách quốc phòng, trị giá 892,6 tỷ USD, sau khi phe Cộng hòa chiếm đa số bác bỏ việc đưa ra bỏ phiếu các đề xuất nhằm hạn chế quyền của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong việc triển khai quân đội trong nước.
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật quốc phòng 892,6 tỷ USD

Bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ nhiều nghị sĩ Dân chủ, dự luật được thông qua với 231 phiếu thuận và 196 phiếu chống. Tiếp theo, Hạ viện sẽ chờ Thượng viện thông qua phiên bản dự luật riêng trước khi bắt đầu quá trình “hội nghị” để dung hòa hai văn bản, dự kiến bỏ phiếu cuối cùng vào cuối mùa Thu này.

Về tổng thể, dự luật của Hạ viện tập trung vào cải cách quy trình mua sắm vũ khí của Lầu Năm Góc, vốn bị đánh giá là rườm rà, kém hiệu quả và khiến ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ suy yếu. Văn bản cũng gồm một số nội dung nhận được đồng thuận lưỡng đảng, như gia hạn chương trình viện trợ an ninh dài hạn cho Ukraine và tăng gần 3,8% lương cho quân nhân.

Trước đó, vào đầu mùa hè, Quốc hội đã phê chuẩn một gói tài trợ quân sự bổ sung trị giá 150 tỷ USD trong khuôn khổ gói cắt giảm thuế và chăm sóc y tế của Tổng thống Trump, vốn gồm nhiều hạng mục thường xuất hiện trong ngân sách quốc phòng thường niên. Tuy nhiên, các dự luật chi tiêu khác của Quốc hội hiện vẫn trong quá trình đàm phán, nhằm tránh nguy cơ chính phủ phải đóng cửa vào cuối tháng.

Các điều khoản được Hạ viện thông qua ngày 10/9 bao gồm hủy bỏ các ủy quyền sử dụng vũ lực quân sự ban hành năm 1991 và 2002 (cho Chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất và Chiến tranh Iraq), đồng thời cấm chương trình bảo hiểm y tế quân sự Tricare chi trả cho dịch vụ chăm sóc chuyển đổi giới tính. Nhiều khả năng các điều khoản này sẽ bị loại bỏ trong quá trình dung hòa với phiên bản của Thượng viện, nơi bắt đầu tranh luận trong tuần hiện tại.

Năm nay, phe Cộng hòa đưa ra ít sửa đổi liên quan đến các vấn đề này hơn, chủ yếu vì chính quyền Tổng thống Trump đã thực hiện nhiều biện pháp mà họ mong muốn, trong đó có việc chấm dứt các sáng kiến về đa dạng, công bằng và hòa nhập trong lực lượng vũ trang.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.