Hồ bơi công cộng chứa tới 75 lít nước tiểu

(Ngày Nay) - Các nhà khoa học tại Canada đã thực hiện nghiên cứu về nồng độ nước tiểu trong các bể bơi công cộng và kết quả khiến họ rất ngạc nhiên.
Hàm lượng nước tiểu quá nhiều trong hồ bơi khiến các nhà khoa học ngạc nhiên. Ảnh: Reuters.
Hàm lượng nước tiểu quá nhiều trong hồ bơi khiến các nhà khoa học ngạc nhiên. Ảnh: Reuters.

Theo Reuters, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Alberta đã phát triển thử nghiệm đo lượng nước tiểu của hơn 250 mẫu từ 31 hồ bơi và bồn tắm nước nóng tại 2 thành phố ở Canada.

Họ tiến hành đo chất acesulfame-K (ACE), chất tạo ngọt có thể thải ra ngoài dễ dàng thông qua nước tiểu và nhận thấy nồng độ ACE trong hồ bơi và bồn tắm công cộng lớn hơn gấp 570 lần so với nước máy thông thường. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã sử dụng nồng độ ACE trong hai hồ bơi hơn 3 tuần để ước tính mức độ của nước tiểu. 

Kết quả cho thấy trong một hồ bơi 830.000 lít nước, tương đương 1/3 hồ bơi theo tiêu chuẩn Olympic, có chứa tới 75 lít nước tiểu, trong khi một hồ bơi khác có kích thước nhỏ hơn thì chứa 30 lít nước tiểu.

Trước đó, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Environmental Science and Technology Letters cho biết con người thường thải một loạt các hóa chất vào hồ bơi thông qua chất lỏng của cơ thể. Bên cạnh đó, cùng với sự kiện nước hồ bơi đổi màu sau một đêm tại Olympic Rio năm 2016, họ cảnh báo các nhà chức trách cần giám sát chất lượng nước triệt để.

Nghiên cứu này cũng khẳng định mặc dù nước tiểu vô trùng, sự hiện diện của nó trong các bể bơi lại gây hại vì nó kết hợp với hóa chất trong hồ bơi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người bơi. 

Hiện cơ quan chăm sóc sức khỏe của thành phố Alberta vẫn chưa đưa ra ý kiến nào cho nghiên cứu này.

Theo Zing
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.