Hồ bơi công cộng chứa tới 75 lít nước tiểu

(Ngày Nay) - Các nhà khoa học tại Canada đã thực hiện nghiên cứu về nồng độ nước tiểu trong các bể bơi công cộng và kết quả khiến họ rất ngạc nhiên.
Hàm lượng nước tiểu quá nhiều trong hồ bơi khiến các nhà khoa học ngạc nhiên. Ảnh: Reuters.
Hàm lượng nước tiểu quá nhiều trong hồ bơi khiến các nhà khoa học ngạc nhiên. Ảnh: Reuters.

Theo Reuters, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Alberta đã phát triển thử nghiệm đo lượng nước tiểu của hơn 250 mẫu từ 31 hồ bơi và bồn tắm nước nóng tại 2 thành phố ở Canada.

Họ tiến hành đo chất acesulfame-K (ACE), chất tạo ngọt có thể thải ra ngoài dễ dàng thông qua nước tiểu và nhận thấy nồng độ ACE trong hồ bơi và bồn tắm công cộng lớn hơn gấp 570 lần so với nước máy thông thường. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã sử dụng nồng độ ACE trong hai hồ bơi hơn 3 tuần để ước tính mức độ của nước tiểu. 

Kết quả cho thấy trong một hồ bơi 830.000 lít nước, tương đương 1/3 hồ bơi theo tiêu chuẩn Olympic, có chứa tới 75 lít nước tiểu, trong khi một hồ bơi khác có kích thước nhỏ hơn thì chứa 30 lít nước tiểu.

Trước đó, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Environmental Science and Technology Letters cho biết con người thường thải một loạt các hóa chất vào hồ bơi thông qua chất lỏng của cơ thể. Bên cạnh đó, cùng với sự kiện nước hồ bơi đổi màu sau một đêm tại Olympic Rio năm 2016, họ cảnh báo các nhà chức trách cần giám sát chất lượng nước triệt để.

Nghiên cứu này cũng khẳng định mặc dù nước tiểu vô trùng, sự hiện diện của nó trong các bể bơi lại gây hại vì nó kết hợp với hóa chất trong hồ bơi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người bơi. 

Hiện cơ quan chăm sóc sức khỏe của thành phố Alberta vẫn chưa đưa ra ý kiến nào cho nghiên cứu này.

Theo Zing
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.
 Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tham vọng ở Mỹ Latinh của chính quyền Trump
(Ngày Nay) - Từ cảnh báo can thiệp quân sự, gây áp lực kinh tế đến thao túng chính trường, chiến lược của chính quyền Trump đang đẩy 3 quốc gia Mỹ Latinh khác vào thế khó giữa bảo vệ chủ quyền và phụ thuộc kinh tế Mỹ.
Tác phẩm “Thiền ở ngay tại đây”. Ảnh: Khánh Châu
Nhà văn - dịch giả Nguyễn Tường Bách và “Thiền ở ngay tại đây”
(Ngày Nay) -Chiều ngày 10/1, buổi giao lưu và giới thiệu tác phẩm “ Thiền ở ngay tại đây” của tác giả Nguyễn Tường Bách đã diễn ra tại khách sạn Continental (TPHCM). Chương trình cũng mở màn cho chuỗi hoạt động “Một trong muôn một”, giúp độc giả chăm sóc đời sống tinh thần tốt hơn giữa nhịp sống hiện đại qua những cuốn sách.