Hoàn thành trùng tu tượng Sư tử 2.000 năm tuổi ở thành phố cổ Palmyra

(Ngày Nay) - Bức tượng sư tử Al-Lat 2000 năm tuổi gắn liền với lịch sử phát triển của thành phố cổ Palmyra ở Syria đã có thể ngẩng cao đầu tự hào một lần nữa, nhờ Dự án Bảo vệ Khẩn cấp của UNESCO về dự án Di sản Văn hoá Syria.

 

Hoàn thành trùng tu tượng Sư tử 2.000 năm tuổi ở thành phố cổ Palmyra

Bức tượng sư tử làm bằng đá vôi, còn được gọi là Tượng Sư tử của Athena, cao 345 cm và nặng 15 tấn. Bức tượng được một nhóm khảo cổ Ba Lan phát hiện từ hồi năm 1977 tại cổng ngôi đền Al-Lat, thờ một vị nữ thần A Rập thời tiền Hồi giáo và có niên đại từ thế kỷ thứ 1 trước Công nguyên. Sau đó, bức tượng được đưa về bên ngoài bảo tàng Palmyra. Bức tượng bị thiệt hại nặng nề vào tháng 5 năm 2015, khi lực lượng của tổ chức phiến quân Nhà nước Hồi giáo Iraq (ISIL) chiếm giữ Palmyra, một di sản thế giới được UNESCO công nhận.

"Bức tượng trước bảo tàng là một biểu tượng được quốc tế biết đến của Palmyra", Bartosz Markowski, nhà phục chế người Ba Lan đã làm việc liên tục để phục hồi bức tượng trong hai tháng cho hay. Ở giữa hai chân bức tượng sư tử là một bức tượng linh dương, đây là một biểu tượng của của “sự bảo vệ” . "Đây là một bức tượng đặc biệt, có một không hai ở Palmyra".

Một thành tựu quan trọng

Ông Hamed Al Hammami, Giám đốc Khu vực UNESCO về Giáo dục ở các quốc gia Ả rập, đồng thời là Đại diện tổ chức UNESCO tại Li băng và Cộng hòa Ả Rập Syria, cho biết: "Sự phục hồi bức tượng Sư tử Al-la là một thành tựu quan trọng mang tính biểu tượng”. Ông nói thêm: "Đây là một phần của một dự án lớn hơn để bảo vệ di sản văn hoá độc đáo của Syria, mà tiếc là đến giờ vẫn còn phải đối mặt với nhiều nguy cơ".

Theo một quyết định nhất trí thông qua trong kỳ họp thứ 199 của Ban điều hành UNESCO về vai trò của Tổ chức trong việc "bảo vệ và gìn giữ Palmyra và các di sản thế giới khác của Syria", UNESCO đã cho tiến hành Công tác Đánh giá Nhanh tại Palmyra từ ngày 24 đến 26 tháng 4 năm 2016 với sự hỗ trợ của Quỹ Di sản khẩn cấp của UNESCO.

Hoàn thành trùng tu tượng Sư tử 2.000 năm tuổi ở thành phố cổ Palmyra ảnh 1Các chuyên gia phải làm việc liên tục để phục hồi bức tượng trong 2 tháng 

Họ nhận ra rằng Bảo tàng Palmyra đã bị thiệt hại đáng kể, các bức tượng quá lớn để có thể di chuyển đến nơi an toàn đã bị đập vỡ và bị làm hư hỏng; bức tượng bán thân đã bị chặt đầu và nằm la liệt trên mặt đất. Những mảnh vỡ của sư tử Al-lāt đã được Tổng giám đốc Cơ quan Khảo cổ và Bảo tàng Syria chuyển giao cho bảo tàng Damascus cho công tác phục hồi.

Bảo tàng Palmyra lưu giữ những đồ tạo tác vô giá được công nhận là Di sản thế giới UNESCO. Tựa như một ốc đảo trong sa mạc Syria ở Đông Bắc thành phố Damascus, thành phố Palmyra là một trong những trung tâm văn hóa quan trọng nhất của thế giới cổ đại từ thế kỷ 1 đến thế kỷ thứ hai.

Bảo vệ khẩn cấp

Dự án Bảo tồn Khẩn cấp Di sản Văn hoá Syria nhằm phục hồi sự gắn kết, ổn định và phát triển bền vững cho Syria thông qua việc bảo vệ và gìn giữ di sản văn hoá phong phú và độc đáo của Syria.

Sáng kiến tiên phong này, do Liên minh châu Âu tài trợ với sự hỗ trợ của Chính phủ Flemish và Áo, hợp tác với Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phục hồi tài sản văn hoá quốc tế và Hội đồng quốc tế về di tích và thắng cảnh.

Dự án cũng làm việc để theo dõi và ghi chép di sản văn hoá của người Syria, phát triển năng lực giữa các chuyên gia Syria và các cơ quan, giảm thiểu sự tàn phá và mất mát di sản văn hoá Syria thông qua các nỗ lực nâng cao nhận thức trong nước và quốc tế.

WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.