Hong Kong đối mặt núi rác thải nhựa do COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại các địa điểm được dùng làm nơi cách ly y tế phòng dịch COVID-19 ở Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), có thể dễ dàng bắt gặp những vật dụng bằng nhựa sử dụng một lần hoặc những đồ dùng được bọc nhựa hoặc túi nilon ở mọi nơi.
Hong Kong đối mặt núi rác thải nhựa do COVID-19

Người phát ngôn của chính quyền Hong Kong cho biết lượng rác thải dùng một lần ở đặc khu này đã tăng đáng kể, kể từ khi COVID-19 bùng phát. Với chính sách "Không COVID", từ đầu năm đến nay Hong Kong đã thực hiện cách ly hàng chục nghìn người tại các cơ sở dành cho những trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 và những người tiếp xúc gần.

Clementine Vaughan, một chuyên viên chăm sóc da tới Hong Kong, cho biết tại khách sạn nơi cô cách ly mỗi nhân viên làm việc tại đây đều được trang bị đồ bảo hộ cá nhân (PPE) đầy đủ như áo choàng, găng tay, giày cao cổ, mũ..., trong khi mọi vật dụng như bộ điều khiển từ xa hay gối đều được bọc nilon. Tất cả các bữa ăn đều được đựng trong túi nilon và đồ ăn được phục vụ kèm dao dĩa nhựa.

Hong Kong đối mặt núi rác thải nhựa do COVID-19 ảnh 1

Một bãi rác tại khu Tân Giới Tây của Hong Kong. Ảnh: Reuters

Số liệu thống kê cho thấy Hong Kong phải xử lý hơn 2.300 tấn rác thải nhựa mỗi ngày, trong đó tỷ lệ tái chế chỉ là 11%, số còn lại sẽ được chôn lấp.

Trước tình hình này, chuyên gia môi trường Edwin Lau khuyến nghị chính quyền Hong Kong nên có biện pháp xỷ lý nhựa ở các cơ sở cách ly, cân nhắc tới yếu tố nhiều người sống trong các khu cách ly không phải bệnh nhân COVID-19 đã được xác nhận.

Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND Thành phố và Sở Công Thương Hà Nội về việc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng quản lý thị trường thành phố đang đồng loạt triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn.
TS. Trần Hoài, Trưởng bộ môn Di sản học, Khoa Công nghiệp Văn hoá & Di sản, Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật, Đại học Quốc gia Hà Nội. (Ảnh: NVCC)
Ứng dụng thực tế ảo: Mở rộng trải nghiệm nhưng không thay thế di sản thật
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của công nghệ thực tế ảo đang góp phần làm thay đổi cách công chúng tiếp cận di sản theo hướng sinh động, tương tác hơn; tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ này cũng đặt ra yêu cầu cân bằng giữa tính hấp dẫn và tính xác thực, giữa trải nghiệm số và giá trị nguyên bản của không gian di tích, bảo tàng.
Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
(Ngày Nay) - Thị trường năng lượng ghi nhận đà tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 11/5, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố phản hồi của Iran đối với đề xuất từ phía Mỹ là "không thể chấp nhận được". Động thái trên đã làm dấy lên những lo ngại về nguồn cung trong bối cảnh eo biển Hormuz vẫn đóng cửa trên diện rộng, khiến thị trường toàn cầu tiếp tục duy trì trạng thái thắt chặt.
Con người và thiên nhiên: UNESCO gìn giữ sự sống và di sản
Con người và thiên nhiên: UNESCO gìn giữ sự sống và di sản
(Ngày Nay) - Báo cáo “Con người và thiên nhiên tại các khu vực được UNESCO công nhận: Những đóng góp ở quy mô toàn cầu và địa phương” cho thấy có 2.260 khu vực sinh sống nơi con người và thiên nhiên cùng tồn tại hài hòa, từ Dja đến Greenland, được hình thành qua các thách thức khí hậu, sự gìn giữ của cộng đồng và tri thức bản địa.
Bác sĩ cảnh báo nguy cơ nhiễm khuẩn huyết trên nền thủy đậu
Bác sĩ cảnh báo nguy cơ nhiễm khuẩn huyết trên nền thủy đậu
(Ngày Nay) - Ngày 11/5, Khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết đang nỗ lực điều trị cho một bệnh nhi 6 tuổi (Lai Châu) nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Từ những nốt phỏng nước thủy đậu thông thường, bệnh đã diễn tiến nhanh chóng thành suy hô hấp nặng và nhiễm khuẩn huyết do phế cầu.