Hong Kong đối mặt núi rác thải nhựa do COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại các địa điểm được dùng làm nơi cách ly y tế phòng dịch COVID-19 ở Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), có thể dễ dàng bắt gặp những vật dụng bằng nhựa sử dụng một lần hoặc những đồ dùng được bọc nhựa hoặc túi nilon ở mọi nơi.
Hong Kong đối mặt núi rác thải nhựa do COVID-19

Người phát ngôn của chính quyền Hong Kong cho biết lượng rác thải dùng một lần ở đặc khu này đã tăng đáng kể, kể từ khi COVID-19 bùng phát. Với chính sách "Không COVID", từ đầu năm đến nay Hong Kong đã thực hiện cách ly hàng chục nghìn người tại các cơ sở dành cho những trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 và những người tiếp xúc gần.

Clementine Vaughan, một chuyên viên chăm sóc da tới Hong Kong, cho biết tại khách sạn nơi cô cách ly mỗi nhân viên làm việc tại đây đều được trang bị đồ bảo hộ cá nhân (PPE) đầy đủ như áo choàng, găng tay, giày cao cổ, mũ..., trong khi mọi vật dụng như bộ điều khiển từ xa hay gối đều được bọc nilon. Tất cả các bữa ăn đều được đựng trong túi nilon và đồ ăn được phục vụ kèm dao dĩa nhựa.

Hong Kong đối mặt núi rác thải nhựa do COVID-19 ảnh 1

Một bãi rác tại khu Tân Giới Tây của Hong Kong. Ảnh: Reuters

Số liệu thống kê cho thấy Hong Kong phải xử lý hơn 2.300 tấn rác thải nhựa mỗi ngày, trong đó tỷ lệ tái chế chỉ là 11%, số còn lại sẽ được chôn lấp.

Trước tình hình này, chuyên gia môi trường Edwin Lau khuyến nghị chính quyền Hong Kong nên có biện pháp xỷ lý nhựa ở các cơ sở cách ly, cân nhắc tới yếu tố nhiều người sống trong các khu cách ly không phải bệnh nhân COVID-19 đã được xác nhận.

Philippines cáo buộc Singapore "lôi kéo" với Taylor Swift
Philippines cáo buộc Singapore "lôi kéo" với Taylor Swift
(Ngày Nay) - Một nhà lập pháp Philippines đã kêu gọi chính phủ nước này chất vấn Singapore về việc đã cấp cho ngôi sao nhạc pop người Mỹ Taylor Swift một khoản tiền nhằm ngăn cản cô biểu diễn ở các quốc gia khác tại Đông Nam Á.
Sử dụng AI để phân tích khối u não ác tính
Sử dụng AI để phân tích khối u não ác tính
(Ngày Nay) -Ngày 28/2, Fujifilm và Trung tâm Ung thư quốc gia Nhật Bản công bố đã phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có thể kiểm tra các khu vực nghi ngờ có khối u não ác tính từ hình ảnh chụp cộng hưởng từ - MRI.
Quảng Ninh quảng bá du lịch thông qua đua thuyền buồm
Quảng Ninh quảng bá du lịch thông qua đua thuyền buồm
(Ngày Nay) - Tối 28/2, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá, thu hút đầu tư du lịch và Lễ trao giải, vinh danh các đội đua Clipper Race xuất sắc nhất trong cuộc đua số 7, thuộc chặng đua số 5 mang tên "Khám phá bất tận Vịnh Hạ Long".