Hong Kong đối mặt núi rác thải nhựa do COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại các địa điểm được dùng làm nơi cách ly y tế phòng dịch COVID-19 ở Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), có thể dễ dàng bắt gặp những vật dụng bằng nhựa sử dụng một lần hoặc những đồ dùng được bọc nhựa hoặc túi nilon ở mọi nơi.
Hong Kong đối mặt núi rác thải nhựa do COVID-19

Người phát ngôn của chính quyền Hong Kong cho biết lượng rác thải dùng một lần ở đặc khu này đã tăng đáng kể, kể từ khi COVID-19 bùng phát. Với chính sách "Không COVID", từ đầu năm đến nay Hong Kong đã thực hiện cách ly hàng chục nghìn người tại các cơ sở dành cho những trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 và những người tiếp xúc gần.

Clementine Vaughan, một chuyên viên chăm sóc da tới Hong Kong, cho biết tại khách sạn nơi cô cách ly mỗi nhân viên làm việc tại đây đều được trang bị đồ bảo hộ cá nhân (PPE) đầy đủ như áo choàng, găng tay, giày cao cổ, mũ..., trong khi mọi vật dụng như bộ điều khiển từ xa hay gối đều được bọc nilon. Tất cả các bữa ăn đều được đựng trong túi nilon và đồ ăn được phục vụ kèm dao dĩa nhựa.

Hong Kong đối mặt núi rác thải nhựa do COVID-19 ảnh 1

Một bãi rác tại khu Tân Giới Tây của Hong Kong. Ảnh: Reuters

Số liệu thống kê cho thấy Hong Kong phải xử lý hơn 2.300 tấn rác thải nhựa mỗi ngày, trong đó tỷ lệ tái chế chỉ là 11%, số còn lại sẽ được chôn lấp.

Trước tình hình này, chuyên gia môi trường Edwin Lau khuyến nghị chính quyền Hong Kong nên có biện pháp xỷ lý nhựa ở các cơ sở cách ly, cân nhắc tới yếu tố nhiều người sống trong các khu cách ly không phải bệnh nhân COVID-19 đã được xác nhận.

Người khuyết tật vươn lên làm chủ công nghệ
Người khuyết tật vươn lên làm chủ công nghệ
(Ngày Nay) - Từng mặc cảm, tự ti với sự khiếm khuyết của cơ thể, chàng trai 24 tuổi Dương Văn Dũng, đã dần tìm thấy giá trị của bản thân khi được tiếp cận cơ hội học thiết kế đồ họa.
Tập trung khắc phục sự cố sạt lở hầm Bãi Gió
Tập trung khắc phục sự cố sạt lở hầm Bãi Gió
(Ngày Nay) - Sau hơn một ngày xảy ra sự cố sạt lở tại vị trí trong hầm đường sắt Đèo Cả, thuộc địa phận xã Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, lực lượng chức năng đã nỗ lực nhằm thông hầm sớm nhất.
Các dòng hải lưu đẩy nhanh tốc độ thềm băng tan chảy
Các dòng hải lưu đẩy nhanh tốc độ thềm băng tan chảy
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới đăng tải trên tạp chí Nature Communications phát hiện rằng các dòng hải lưu di chuyển theo mô hình quanh co có vai trò lớn dẫn tới hiện tượng các thềm băng tan chảy ở Nam Cực. Hiện tượng này có thể khiến mực nước biển dâng cao đáng kể.
Vụ tấn công gây chấn động Australia
Vụ tấn công gây chấn động Australia
(Ngày Nay) - Vụ tấn công bằng dao tại trung tâm thương mại Westfield Bondi Junction khiến 6 người thiệt mạng đã gây chấn động khắp Australia - một quốc gia hiếm khi xảy ra các vụ gây thương vong hàng loạt.
Đại học Bách khoa Hà Nội đạt chứng nhận kiểm định chất lượng từ HCERES
Đại học Bách khoa Hà Nội đạt chứng nhận kiểm định chất lượng từ HCERES
(Ngày Nay) - Ngày 13/4, theo thông tin từ Đại học Bách khoa Hà Nội, nhà trường chính thức đạt được chứng nhận kiểm định chu kỳ 2 về kiểm định chất lượng cấp cơ sở giáo dục từ HCERES, Cộng hòa Pháp. Thời hạn kiểm định là 5 năm có giá trị đến ngày 10/4/2029. Đây là một bước quan trọng trong việc nâng cao uy tín, chất lượng của Đại học Bách khoa Hà Nội.
Giá sầu riêng "hạ nhiệt"
Giá sầu riêng "hạ nhiệt"
(Ngày Nay) - Hiện sầu riêng ở Cần Thơ đang bước vào vụ thu hoạch. So với cách nay 20 ngày, giá sầu riêng đã giảm một nửa nhưng theo các nhà vườn hiện giá bán vẫn cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái và người trồng sầu riêng vẫn có lợi nhuận. Giá sầu riêng tăng, giảm cũng xảy ra một số bất cập trong mua, bán sầu riêng giữa nhà vườn và thương lái.