Hong Kong đối mặt núi rác thải nhựa do COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại các địa điểm được dùng làm nơi cách ly y tế phòng dịch COVID-19 ở Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), có thể dễ dàng bắt gặp những vật dụng bằng nhựa sử dụng một lần hoặc những đồ dùng được bọc nhựa hoặc túi nilon ở mọi nơi.
Hong Kong đối mặt núi rác thải nhựa do COVID-19

Người phát ngôn của chính quyền Hong Kong cho biết lượng rác thải dùng một lần ở đặc khu này đã tăng đáng kể, kể từ khi COVID-19 bùng phát. Với chính sách "Không COVID", từ đầu năm đến nay Hong Kong đã thực hiện cách ly hàng chục nghìn người tại các cơ sở dành cho những trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 và những người tiếp xúc gần.

Clementine Vaughan, một chuyên viên chăm sóc da tới Hong Kong, cho biết tại khách sạn nơi cô cách ly mỗi nhân viên làm việc tại đây đều được trang bị đồ bảo hộ cá nhân (PPE) đầy đủ như áo choàng, găng tay, giày cao cổ, mũ..., trong khi mọi vật dụng như bộ điều khiển từ xa hay gối đều được bọc nilon. Tất cả các bữa ăn đều được đựng trong túi nilon và đồ ăn được phục vụ kèm dao dĩa nhựa.

Hong Kong đối mặt núi rác thải nhựa do COVID-19 ảnh 1

Một bãi rác tại khu Tân Giới Tây của Hong Kong. Ảnh: Reuters

Số liệu thống kê cho thấy Hong Kong phải xử lý hơn 2.300 tấn rác thải nhựa mỗi ngày, trong đó tỷ lệ tái chế chỉ là 11%, số còn lại sẽ được chôn lấp.

Trước tình hình này, chuyên gia môi trường Edwin Lau khuyến nghị chính quyền Hong Kong nên có biện pháp xỷ lý nhựa ở các cơ sở cách ly, cân nhắc tới yếu tố nhiều người sống trong các khu cách ly không phải bệnh nhân COVID-19 đã được xác nhận.

"Cơn sóng" mới đối với kinh tế toàn cầu
"Cơn sóng" mới đối với kinh tế toàn cầu
(Ngày Nay) - Giá dầu thế giới tăng vọt vượt ngưỡng 100 USD/thùng trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông leo thang, làm dấy lên những lo ngại mới về triển vọng kinh tế toàn cầu.
Chọn ngành học đại học: Rộng cửa xét tuyển nhưng cần tính đường dài
Chọn ngành học đại học: Rộng cửa xét tuyển nhưng cần tính đường dài
(Ngày Nay) - Nhiều ngành đào tạo tại các trường đại học hiện nay có cơ hội xét tuyển khá rộng với nhiều phương thức và tổ hợp môn khác nhau. Tuy nhiên, theo các chuyên gia giáo dục, việc chọn ngành không chỉ dừng ở khả năng trúng tuyển mà cần cân nhắc kỹ năng lực bản thân, yêu cầu nghề nghiệp và sự cạnh tranh của thị trường lao động trong tương lai.
Dùng máy tính nhiều làm tăng nguy cơ mắc bệnh Glôcôm gây mù lòa
Dùng máy tính nhiều làm tăng nguy cơ mắc bệnh Glôcôm gây mù lòa
(Ngày Nay) - Glôcôm hiện là nguyên nhân gây mù lòa đứng thứ hai tại Việt Nam, chỉ sau đục thủy tinh thể. Ngành y tế khuyến cáo người dân, đặc biệt là những nhóm có nguy cơ cao, cần chủ động khám mắt định kỳ để phát hiện sớm và điều trị kịp thời.
Cuba đối mặt khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng do thiếu nhiên liệu
Cuba đối mặt khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng do thiếu nhiên liệu
(Ngày Nay) - Ngày 10/3, người phát ngôn Tổng thư ký LHQ, ông Stephane Dujarric, cho biết tình trạng thiếu nhiên liệu kéo dài tại Cuba đang đẩy hệ thống y tế và mạng lưới an sinh xã hội của quốc đảo này vào tình trạng “báo động đỏ” và khiến hàng triệu người dân phải đối mặt với nguy cơ thiếu nước sạch, lương thực.