Ít nhất 1 năm nữa Việt Nam mới sản xuất được vaccine phòng COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Trả lời câu hỏi của một số đại biểu Quốc hội sáng 6/11 về tiến trình sản xuất vaccine phòng COVID-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: Nhanh nhất thì cuối năm 2021 hoặc đầu 2022, Việt Nam mới sản xuất được vaccine, còn mua vaccine trên thị trường thế giới vẫn còn khó khăn, vì đây là vấn đề nóng toàn cầu.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN.

Theo đó, để sản xuất một vaccine thành công, thông thường phải mất từ 5 - 10 năm bởi quá trình nghiên cứu, vận hành vaccine phải trải qua rất nhiều giai đoạn thử nghiệm để kiểm tra hiệu ứng cũng như xem thuốc có bị tác dụng phụ hay không?

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ví von: "Bên ngoài đang sóng to gió lớn, bên trong đồng trũng chúng ta phải bao chặt".

Việt Nam đang kiểm soát chặt người nhập cảnh vào Việt Nam, không chỉ người nhập cảnh trái phép mà cả những chuyên gia, đối tượng lao động và học sinh, sinh viên. Hiện nay, Việt Nam đã đón 200.000 người nhập cảnh vào Việt Nam, gồm các chuyên gia, lao động nước ngoài vào Việt Nam để phục vụ các dự án phát triển kinh tế - xã hội trong nước; học sinh sinh viên ở các nước có vùng dịch bệnh tăng cao. Giải pháp căn cơ để phòng chống dịch COVID-19, Việt Nam phải xác định sống chung an toàn với dịch. Giải pháp căn bản 5K của Bộ Y tế (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế).

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Việt Nam đang làm việc rất sát sao tại các cơ sở y tế, bệnh viện công lập, phòng khám, nhà dưỡng lão, cơ sở giáo dục, trường học, cơ sở lưu trú, nhà máy công xưởng trong việc thực hiện, đảm bảo an toàn chống dịch. Việt Nam đã đưa lên bản đồ số những quy định tuân thủ chống COVID-19 để hàng triệu cơ sở như trên phải tự chấm điểm theo đúng hướng dẫn Bộ Y tế, mới được duy trì hoạt động.

Vậy dịch bệnh sẽ kéo dài đến bao giờ? Trả lời câu hỏi này, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Ít nhất phải đến cuối năm 2021".

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, trên thế giới hiện có hơn 150 ứng viên vaccine phòng COVID-19, trong đó Việt Nam có 4 cơ sở nghiên cứu, hiện có 2 đơn vị được đánh giá là đi trước. Dự kiến cuối năm nay, vaccine bắt đầu được thử nghiệm giai đoạn 1 trên người. 

Tổ chức Y tế thế giới và Liên minh vaccine toàn cầu đã thành lập chương trình gồm 92 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia, trong đó có Việt Nam, với tham vọng cung cấp vaccine giá rẻ, trợ giá khoảng 2 USD/liều/người với hy vọng sẽ cung cấp cho 20% số người trên thế giới. Tuy nhiên hiện nay theo Phó Thủ tướng, chưa có công ty sản xuất vaccine nào cam kết bán vaccine cho Liên minh.

Việt Nam đang làm việc với các đối tác, kể cả Trung Quốc và Nga, về vaccine. Bộ Y tế đã có những bàn bạc cụ thể, nhưng việc mua vaccine sớm không hề dễ, vì nhu cầu cao hơn năng lực sản xuất và chưa có gì chắc chắn.

Chính phủ muốn mua phải đặt cọc trước, rủi ro rất cao. "Vì vậy, giải pháp căn cơ nhất của Việt Nam vẫn là tiếp tục các giải pháp phòng dịch và chung sống an toàn với dịch", Phó Thủ tướng Vũ Đức nói; đồng thời bày tỏ sự tha thiết đề nghị lãnh đạo các bộ ngành, địa phương không chủ quan. Tất cả các cơ sở, từng người dân phải chủ động chống dịch.

Theo Báo Tin tức
Các nhân viên vận hành máy chiết rót bên trong phòng thí nghiệm tại Viện Huyết thanh Ấn Độ. Ảnh: AP
Cuộc khủng hoảng vaccine của Ấn Độ
(Ngày Nay) - Từng tự tin xuất khẩu hàng chục triệu liều vaccine ngừa COVID-19 ra nước ngoài, nhưng việc mắc hàng loạt sai lầm cùng làn sóng dịch bệnh trong nước bất ngờ nổi lên khiến cả Ấn Độ và các nước nghèo lâm vào cuộc khủng hoảng vaccine.
Hải Dương đã "quét sạch" COVID-19
Hải Dương đã "quét sạch" COVID-19
(Ngày Nay) - Sáng 16/4, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Hải Dương đã công bố khỏi bệnh và trao giấy xuất viện cho bệnh nhân P.T.C (bệnh nhân số 2414), là bệnh nhân cuối cùng trong tổng số hơn 700 bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị tại Hải Dương.
Tàu du lịch lớn bị cấm vào khu đầm phá Venice
Tàu du lịch lớn bị cấm vào khu đầm phá Venice
(Ngày Nay) - UNESCO hoan nghênh quyết định của chính phủ Ý cấm các tàu du lịch lớn đến khu đầm phá Venice. Từ năm 2014, Ủy ban Di sản Thế giới của UNESCO đã có khuyến nghị yêu cầu Chính phủ Ý cấm các tàu lớn và tàu chở dầu đi vào đầm phá Venice.
Nỗ lực đẩy nhanh việc phát hành đồng tiền số của Trung Quốc khiến Mỹ lo ngại. (Nguồn: Bloomberg).
Tiền điện tử của Trung Quốc đang khiến Mỹ 'bất an'
(Ngày Nay) -  Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang chú ý sát sao tới kế hoạch phát hành đồng tiền số của Trung Quốc, trong đó nhiều quan chức lo ngại động thái này có thể khiến đồng USD của Mỹ mất đi thế thống trị toàn cầu.
Loại cua mặt quỷ mà bệnh nhân Ch., đã ăn khiến rơi vào tình trạng ngừng tim.
Đặc sản - Ngon nhưng chưa hẳn đã an toàn
(Ngày Nay) -  Có những món đặc sản theo mùa và gắn với từng vùng miền khác nhau làm nức lòng thực khách. Tuy vậy, với những người có cơ địa nhạy cảm với một số thành phần trong món đặc sản đó hoặc quá trình sơ chế, chế biến không chuẩn thì thức ăn lại biến thành thuốc độc.
Tỷ phú Yusaku Maezawa, người đã trả giá 110.5 triệu đô la cho bức "Untitled" của Basquiat (Ảnh: Yusaku2020)
Bức tranh của Basquiat tăng giá trị từ 19 ngàn USD lên 110.5 triệu USD sau 33 năm
(Ngày Nay) -  Bức tranh mang tên “Untitled” (Không đề, 1982), một trong những tác phẩm cuối cùng của Jean-Michel Basquiat, đã được bán với giá 110,5 triệu USD tại Nhà đấu giá Sotheby (New York) vào năm 2017. Điều này đã xác lập kỷ lục đấu giá mới cho các tác phẩm của họa sĩ Mỹ lúc bấy giờ, và mang lại một khoản tiền lớn cho con gái út của hai nhà sưu tập, những người đã mua nó với giá 19 ngàn USD vào năm 1984.