Đậm vị tuổi thơ
Cách thức để tạo ra một chiếc kẹo Dalgona vô cùng đơn giản. Đun đường trong muôi đồng cho đến khi đường tan chảy. Khi đường sôi và chuyển sang màu cánh gián, thêm một lượng nhỏ baking soda rồi trộn đều. Sau khi hỗn hợp nở ra và đặc lại do baking soda, đổ nó lên một tấm sắt. Ép phẳng và dùng khuôn để tạo hình. Vậy là bạn đã hoàn thành món kẹo đường Dalgona ngọt ngào rồi.
Kẹo đường Dalgona được cho là đã tồn tại từ những năm 1960. Mặc dù không có tài liệu chính thức về thời điểm Dalgona được tạo ra lần đầu tiên, nhưng món ăn nhẹ ngọt ngào này đã được nhắc đến trong các bài báo và tiểu thuyết vào khoảng thời gian đó. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi tất cả mọi người, từ người già đến người trẻ, đều chọn Dalgona như một món ăn vặt hoài niệm. Hầu hết ai cũng đã từng thử tách kẹo hoặc ăn cùng bạn bè ít nhất một lần trong đời.
Squid Game khiến Dalgona bùng nổ trên toàn cầu. (Ảnh: Netflix) |
Biến tấu cùng Dalgona
Kẹo đường Dalgona có nhiều sự thay đổi trong nguyên liệu và tên gọi. Dalgona ban đầu được làm bằng đường glucose (được chiết xuất từ bột ngô hoặc lúa mì) thay vì đường tinh luyện như bây giờ. Về tên gọi, người xưa hay gọi món ăn nhẹ này với cái tên Ppopgi, có nghĩa là vẽ hoặc chọn, thể hiện hành động tách viền kẹo thừa để có được một miếng kẹo đẹp theo khuôn có sẵn.
Vì đường glucose không thể để được lâu ở nhiệt độ phòng nên đường tinh luyện trở thành nguyên liệu thay thế phổ biến. Chẳng bao lâu, món Ppopgi làm bằng đường glucose dần biến mất mà thay bằng món Dalgona làm bằng đường tinh luyện.
Dalgona thậm chí còn có lịch sử riêng. Thời gian gần đây, nhờ sự nổi tiếng toàn cầu của bộ phim “Squid Game” (tạm dịch: Trò chơi con mực) mà Dalgona có nhiều kiểu dáng và cách ăn mới lạ hơn.
Nhiều món ăn mới lạ từ Dalgona. (Ảnh: 10000recipe) |
Nhiều nhà hàng ở Hàn Quốc phục vụ đồ uống và món tráng miệng có Dalgona như bánh scone (một loại bánh nướng) ăn kèm kẹo đường để tạo nên hương vị hài hòa. Các món tráng miệng mới cũng được “ra lò”, chẳng hạn như phết Dalgona lên nurungji (cơm cháy) hoặc thêm các nguyên liệu như trà xanh để tạo ra hương vị độc đáo.
Cơn sốt Dalgona có thể đã qua nhưng nhiều công ty vẫn giới thiệu sản phẩm mới vào năm 2024. Dễ hiểu vì sao kẹo đường Dalgona được mệnh danh là món ăn vặt tiêu biểu của Hàn Quốc.