Độc đáo lễ hội Nghinh Ông - nét văn hóa đặc sắc của cư dân vùng biển

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngay từ sáng sớm, tiếng trống, chiêng đã vang khắp vùng cảng khi đoàn rước bắt đầu thực hiện nghi thức Thỉnh Ông (rước ông) tại cửa biển, thu hút đông đảo ngư dân và du khách tham gia.
Độc đáo lễ hội Nghinh Ông - nét văn hóa đặc sắc của cư dân vùng biển

Sáng 7/5 (nhằm ngày 21/3 âm lịch), xã Trần Đề, thành phố Cần Thơ tổ chức Lễ hội Nghinh Ông năm 2026. Đây là một trong những sự kiện văn hóa tâm linh quan trọng nhất của địa phương, được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia từ năm 2019.

Lễ hội gồm hai phần chính: Lễ rước Ông trên biển với rất nhiều tàu thuyền trang hoàng rực rỡ và lễ tế truyền thống tại Lăng Ông Nam Hải với các nghi thức thỉnh Bà, cúng Chánh Tế, cúng Tiền Vãng, Lễ Tôn Vương... Đây là dịp để bà con cầu cho một mùa biển mới thuận lợi, đồng thời theo quan niệm dân gian là dịp để ngư dân thể hiện lòng biết ơn đối với "vị thần" đã che chở, cứu giúp bà con trên biển.

Lịch sử của lễ hội gắn liền tín ngưỡng thờ cá Ông có từ năm 1955, khi người dân địa phương phát hiện xác một cá Ông to lớn dạt vào Bãi Giá (ấp Bãi Giá, hay còn gọi là ấp Chợ) và lập miếu thờ bằng tre lá đơn sơ để tri ân vị "thần hộ mệnh" của biển cả.

Qua sáu lần trùng tu, Lăng Ông Nam Hải ngày nay đã trở thành một công trình kiên cố, không chỉ lưu giữ hơn 10 bộ xương cá Ông mà còn là một di tích lịch sử-cách mạng cấp tỉnh đầy tự hào, từng là nơi nuôi giấu cán bộ kháng chiến trong những năm tháng đấu tranh hào hùng.

Ngay từ sáng sớm, tiếng trống, chiêng đã vang khắp vùng cảng khi đoàn rước bắt đầu thực hiện nghi thức Thỉnh Ông (rước ông) tại cửa biển, thu hút đông đảo ngư dân và du khách tham gia.

Sau khi rước Ông vào đất liền, các nghi thức dâng hương và tế lễ truyền thống đã được Ban trị sự thực hiện đầy đủ, trang nghiêm.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Trần Đề Hồ Quang Đại, bên cạnh giá trị tinh thần, lễ hội năm nay còn là dịp khẳng định vị thế kinh tế biển vững mạnh của Trần Đề khi địa phương đang đóng góp tới hơn 84% sản lượng khai thác thủy sản của toàn thành phố Cần Thơ và đang trên đà vươn mình trở thành trung tâm kinh tế-du lịch bền vững của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Việc tổ chức lễ hội không chỉ là dịp để quảng bá và giới thiệu sâu rộng hình ảnh về vùng đất, con người mà còn tạo đà kích cầu, thu hút khách du lịch cùng các nhà đầu tư chiến lược đến với địa phương.

Song song với mục tiêu phát triển kinh tế, đây là cơ hội để chính quyền tăng cường công tác quản lý Nhà nước, đảm bảo việc tổ chức nề nếp nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân.

Trong buổi kiểm tra công tác chuẩn bị cho Lễ hội Nghinh Ông, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Lê Quang Tùng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo tồn, duy tu Lăng Ông Nam Hải, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm nhằm gìn giữ giá trị văn hóa và tín ngưỡng đặc sắc của cư dân vùng biển.

Từ định hướng đó, Bí thư Thành ủy Cần Thơ yêu cầu xã Trần Đề chủ động bố trí nguồn lực để từng bước nâng tầm tổ chức lễ hội theo hướng chuyên nghiệp hơn. Mục tiêu cốt lõi là gắn kết chặt chẽ hoạt động lễ hội với phát triển du lịch biển, du lịch cộng đồng và các trải nghiệm nghề cá, qua đó, vừa quảng bá hiệu quả hình ảnh địa phương, vừa tạo ra sinh kế bền vững cho người dân.

Lễ hội Nghinh Ông năm 2026 diễn ra đến hết ngày 9/5 (23/3 âm lịch).

Ngoài phần lễ trang nghiêm, còn có các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian, đờn ca tài tử, hát bội... tạo nên không khí vui tươi, gắn kết cộng đồng với những nét độc đáo của một lễ hội miền biển.

Mỹ Anh và Matthew Ifield: Hai gương mặt trẻ kể tiếp câu chuyện Việt - Úc bằng âm nhạc
Mỹ Anh và Matthew Ifield: Hai gương mặt trẻ kể tiếp câu chuyện Việt - Úc bằng âm nhạc
(Ngày Nay) - Hợp tác cùng Hot Panda Media, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Úc tại Việt Nam, ALL EARS: FOCUS AUSTRALIA 2026 đã mở ra chương tiếp theo cho một trong những sáng kiến ngoại giao văn hóa được mong đợi nhất trong mối quan hệ Việt Nam - Úc. Tiếp nối thành công của mùa đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2024, chương trình năm nay đến với Hà Nội và Huế với quy mô mở rộng, bước ra khỏi định dạng Toạ đàm và Biểu diễn quen thuộc để vươn tới một sân khấu nghệ thuật lớn hơn.
Nền nhiệt tại Ấn Độ gần chạm ngưỡng 50 độ C
Nền nhiệt tại Ấn Độ gần chạm ngưỡng 50 độ C
(Ngày Nay) - Ngày 27/5, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cảnh báo nắng nóng cực đoan đang bao trùm quốc gia đông dân nhất thế giới. Lời cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh lực lượng quân đội Ấn Độ phải căng mình ứng phó các vụ cháy rừng, còn chính quyền địa phương ghi nhận nhiều trường hợp tử vong do sốc nhiệt.
Lễ công bố thông tin Hội thảo quốc tế “APEC 2027 - Nâng tầm phát triển văn hóa - du lịch Phú Quốc” diễn ra sáng 27/5 tại Hà Nội
Công bố Hội thảo quốc tế “APEC 2027 - Nâng tầm phát triển văn hóa - du lịch Phú Quốc”
(Ngày Nay) -  Ngày 27/5, tại Hà Nội, Báo Đại đoàn kết tổ chức Lễ công bố thông tin Hội thảo quốc tế “APEC 2027 - Nâng tầm phát triển văn hóa - du lịch Phú Quốc”, sự kiện được kỳ vọng trở thành diễn đàn quy mô lớn nhằm đóng góp các giải pháp và sáng kiến phát triển bền vững cho Phú Quốc trong bối cảnh Việt Nam chuẩn bị đăng cai Tuần lễ Cấp cao APEC 2027.
Đại sứ Philippines tại Việt Nam Francisco Noel R. Fernandez III.
Cột mốc lịch sử mở ra tầm nhìn mới cho quan hệ Việt Nam - Philippines
(Ngày Nay) - Nhân dịp Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Philippines từ ngày 31/5 đến ngày 1/6/2026, Đại sứ Philippines tại Việt Nam Francisco Noel R. Fernandez III đã có cuộc trả lời phỏng vấn báo chí về ý nghĩa của chuyến thăm cũng như triển vọng hợp tác sâu rộng giữa hai quốc gia trong thời gian tới.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2026​
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2026​
(Ngày Nay) - Ngày 27/5, tại tỉnh Quảng Ninh, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2026 với chủ đề “Trẻ em hạnh phúc, an toàn, vững bước trong kỷ nguyên số”. Sự kiện do Bộ Y tế phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh tổ chức.
Cuộc chạy đua đầy khó khăn để phát triển vaccine Ebola
Cuộc chạy đua đầy khó khăn để phát triển vaccine Ebola
(Ngày Nay) - Khi dịch Ebola bùng phát trở lại tại Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo và bắt đầu lan sang Uganda, giới khoa học quốc tế đang bước vào một cuộc chạy đua khẩn cấp nhằm phát triển vaccine phòng chủng virus Bundibugyo - một biến thể hiếm nhưng đặc biệt nguy hiểm của virus Ebola. Tuy nhiên, khác với những đợt dịch trước, lần này thế giới gần như bước vào cuộc chiến mà không có sẵn “lá chắn” phòng ngừa hiệu quả.