Khơi dậy tương lai văn học thiếu nhi từ góc nhìn của người viết trẻ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng 7/5, trường Đại học KHXH&NV (ĐHQGHN), Nhà xuất bản Kim Đồng phối hợp với Khoa Văn học tổ chức tọa đàm "Văn học thiếu nhi từ góc nhìn của người viết trẻ". Sự kiện quy tụ các nhà nghiên cứu, nhà phê bình cùng những cây bút trẻ đoạt Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ nhất, qua đó mang đến cái nhìn đa chiều về bức tranh văn học thiếu nhi hiện nay cũng như những cơ hội và thách thức mà người viết trẻ đang đối diện.

Phát biểu khai mạc, bà Vũ Thị Quỳnh Liên, Phó Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Kim Đồng, cho biết suốt gần 70 năm hình thành và phát triển, văn học thiếu nhi luôn là mảng trọng tâm được nhà xuất bản đặc biệt quan tâm và nuôi dưỡng. Lĩnh vực này rất cần những tiếng nói mới mẻ, phù hợp với tâm tư, suy nghĩ và khát vọng của trẻ em trong thời đại hôm nay.

Qua tọa đàm, Nhà xuất bản Kim Đồng mong muốn tạo không gian đối thoại cởi mở giữa chuyên gia, tác giả trẻ và bạn đọc, từ đó góp phần khơi dậy những sáng tác hấp dẫn, giàu giá trị nhân văn và dễ dàng chạm đến trái tim các em nhỏ.

Tham dự sự kiện có Nhà phê bình văn học Bùi Việt Thắng, TS. Nguyễn Thị Năm Hoàng, Phó Trưởng Khoa Văn học, TS. Trịnh Đặng Nguyên Hương thuộc Viện Văn học (Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam), cùng các tác giả trẻ từng đoạt giải Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ nhất (2023-2025): Nguyễn Hoàng Diệu Thủy, Phạm Thu Hà, Cao Nguyệt Nguyên, Giáp Thị Thùy Dương.

Khơi dậy tương lai văn học thiếu nhi từ góc nhìn của người viết trẻ ảnh 1

Các tác phẩm đoạt Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ nhất. Ảnh: Nguyệt Linh

Qua các số liệu thống kê, có thể thấy dư địa phát triển văn học thiếu nhi tại Việt Nam hiện nay vẫn còn rất lớn. Những thay đổi nhanh chóng của đời sống xã hội, nhu cầu đọc ngày càng đa dạng của độc giả trẻ cùng khát vọng tìm kiếm những giá trị nhân văn mới đang mở ra nhiều cơ hội cho người viết.

Tuy nhiên, các tác giả viết cho thiếu nhi đang đảm nhận sứ mệnh quan trọng khi không chỉ kể những câu chuyện hay mà còn góp phần bồi đắp tâm hồn, hình thành nhân cách và gìn giữ những giá trị tốt đẹp cho thế hệ tương lai. Bên cạnh đó, cũng tồn tại nhu cầu cấp thiết về những tác phẩm thực sự thấu hiểu tâm lý và nhịp sống của trẻ em đương đại.

Từ góc độ nghiên cứu, TS. Trịnh Đặng Nguyên Hương nhận định văn học thiếu nhi đương đại đang chứng kiến nhiều chuyển biến tích cực về đề tài, hình thức thể hiện lẫn chiều sâu cảm xúc. Dù xã hội không ngừng thay đổi, lĩnh vực này vẫn giữ vững những giá trị cốt lõi như sự hồn nhiên, niềm tin và khả năng chữa lành tinh thần.

“Văn học thiếu nhi không chỉ dành riêng cho trẻ em mà còn mở ra không gian đồng cảm cho cả người lớn, giúp mỗi độc giả tìm lại những rung động nguyên sơ và niềm hạnh phúc giản dị của tuổi thơ”, bà Trịnh Đặng Nguyên Hương nói.

Sự đổi mới của văn học thiếu nhi hôm nay không nằm ở việc chạy theo xu hướng nhất thời, mà ở khả năng đối thoại chân thành với tâm hồn trẻ thơ bằng tinh thần hiện đại, vẫn giữ được sự trong trẻo và nhân ái vốn có.

Thế giới tuổi thơ và bài toán AI

Ở góc độ người trực tiếp cầm bút, các tác giả trẻ tham gia tọa đàm cho rằng sáng tác văn học thiếu nhi đòi hỏi sự quan sát tinh tế cùng khả năng tiếp cận gần gũi với đời sống và tâm lý trẻ em đương đại. Những trang viết không chỉ dành riêng cho lứa tuổi nhỏ mà còn trở thành cầu nối giữa các thế hệ, góp phần nuôi dưỡng lòng nhân ái, sự tử tế và khả năng cảm nhận cái đẹp trong cuộc sống.

Nhà văn, biên tập viên Nguyễn Hoàng Diệu Thủy chia sẻ chị may mắn được nhiều nhà văn trong và ngoài nước ảnh hưởng sâu sắc đến cách viết. Từ nhỏ chị đã là một người đọc không ngừng, sau này trực tiếp làm biên tập, dịch thuật và hỗ trợ cho nhiều tác phẩm ra đời. Chính hành trình “nạp đầy" ấy khiến những câu chuyện bên trong thôi thúc chị phải kể ra, và “một khi đã kể thì không gì cản nổi”.

Nữ nhà văn cũng đặc biệt bày tỏ lòng biết ơn những đứa trẻ trong gia đình mình. Chính các con đã giúp chị sống lại và khám phá trở lại thế giới tuổi thơ, một thế giới tươi vui, sống động với logic riêng biệt. Chỉ khi nhìn qua lăng kính của trẻ em, chị mới nhận ra mình đã “lớn”, thấy rõ sự kỳ diệu của thế giới ấy và nhận ra có rất nhiều điều đáng kể.

Khơi dậy tương lai văn học thiếu nhi từ góc nhìn của người viết trẻ ảnh 2

Phần chia sẻ của các tác giả tại tọa đám. Ảnh: Nguyệt Linh

Cùng chia sẻ về cách tiếp cận sáng tác, nhà văn Phạm Thu Hà cho biết mỗi tác giả đều có “công thức” riêng để xây dựng câu chuyện. Với chị, điều quan trọng nhất chính là tính độc đáo của từng cuốn sách. Khi viết tác phẩm dự thi, dẫn dắt Phạm Thu Hà không phải là kỹ thuật phức tạp mà là cảm xúc: được kể một câu chuyện từ góc nhìn của thiếu nhi. Qua đó, các em có thể học được tình yêu thương và nhiều giá trị nhân văn khác.

Khi nói về thách thức từ khoa học công nghệ và trí tuệ nhân tạo, nhà văn Nguyễn Hoàng Diệu Thủy khẳng định: “Việc cầm bút và biến những hình ảnh sống động trong đầu thành trang giấy mang lại cho người viết niềm hạnh phúc rất riêng”. Theo chị, câu chuyện với AI chính là việc chúng ta có muốn chia sẻ niềm hạnh phúc ấy với AI hay không – đó là lựa chọn của mỗi người.

Trong khuôn khổ sự kiện, bà Vũ Thị Quỳnh Liên cũng giới thiệu về Giải thưởng Văn học Kim Đồng – giải thưởng thường niên do Nhà xuất bản Kim Đồng sáng lập từ năm 2023 nhằm khuyến khích sáng tác và phát hiện các cây bút trẻ giàu tiềm năng.

Sau thành công của mùa đầu tiên (2023-2025), nhà xuất bản tiếp tục phát động mùa thứ hai (2025-2027) với quy mô mở rộng: đối tượng bao gồm nhi đồng, thiếu niên và thanh niên; đồng thời thiết lập hai hệ thống giải riêng cho tác phẩm viết cho thiếu nhi và tác phẩm viết cho người trẻ.

Theo bà Quỳnh Liên, qua giải thưởng, Nhà xuất bản Kim Đồng hy vọng sẽ tiếp tục phát hiện thêm nhiều gương mặt viết tài năng, khích lệ những tìm tòi nghệ thuật mới và tạo điều kiện để các bản thảo chất lượng được xuất bản, đến gần hơn với đông đảo bạn đọc nhỏ tuổi.

Bảo tàng Nghệ thuật Kính màu ở Trại Da Vinci, Ba Vì
Mùa hè hậu thi cử: Khi những chuyến đi trở thành phần thưởng cho tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Với nhiều học sinh, kỳ thi tốt nghiệp THPT không chỉ là dấu mốc học tập mà còn là thời điểm khép lại một chặng đường kéo dài suốt nhiều năm. Sau những tháng ngày ôn luyện căng thẳng, nhu cầu tìm kiếm một chuyến đi để nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng và đánh dấu bước chuyển sang giai đoạn mới đang trở thành lựa chọn của nhiều gia đình và bạn trẻ.
Ông Hà Tiến Thể bên những chum tương được chăm chút bằng kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm làm nghề (Ảnh: NVCC)
Hơn nửa đời canh nắng gió cho những chum tương Đường Lâm
(Ngày Nay) - Giữa làng cổ Đường Lâm (Sơn Tây, Hà Nội), ông Hà Hữu Thể là một trong những người vẫn bền bỉ gắn bó với nghề làm tương nếp truyền thống. Hơn nửa đời canh nắng gió cho những chum tương quê nhà, ông đã gìn giữ một nghề cổ và lưu giữ những kinh nghiệm làm nghề được truyền lại qua nhiều thế hệ người dân xứ Đoài.
Khi Harry Potter, Star Wars và Interstellar gặp nhau trên sân khấu giao hưởng
Khi Harry Potter, Star Wars và Interstellar gặp nhau trên sân khấu giao hưởng
(Ngày Nay) - Những giai điệu gắn liền với các bộ phim nổi tiếng như Harry Potter, Star Wars, Jurassic Park, Interstellar hay The Godfather sẽ được tái hiện trong chương trình giao hưởng "8 Seconds: Cinematic World" do 8 The Theatre và dàn nhạc CAM Philharmonic tổ chức tại Hà Nội và TP.HCM vào tháng 8 tới.
Nghệ nhân Trần Đức Tân và bộ tác phẩm “Hòa Thanh Ngũ Hành” gửi gắm khát vọng tạo bản sắc mới cho gốm Bát Tràng.
Để nghề gốm sống bằng sự trao truyền
(Ngày Nay) -  Sinh ra trong một gia đình nhiều đời làm gốm và có hơn 40 năm gắn bó với nghề gốm Bát Tràng, Nghệ nhân Ưu tú Trần Đức Tân luôn trăn trở với việc gìn giữ và trao truyền những giá trị của làng nghề. Không chỉ mong thế hệ trẻ tiếp nối nghề truyền thống, ông còn nỗ lực tìm kiếm những hướng đi mới để gốm Bát Tràng vừa giữ được bản sắc, vừa tạo nên dấu ấn của thời đại.
Mỹ cảnh báo nối lại tấn công nếu Iran không tuân thủ thỏa thuận
Mỹ cảnh báo nối lại tấn công nếu Iran không tuân thủ thỏa thuận
(Ngày Nay) - Ngày 17/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ nối lại tấn công Iran nếu Tehran không tuân thủ bản ghi nhớ (MoU) đã ký giữa hai bên. Nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra tuyên bố này khi phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại Pháp.
Italy xây dựng nhà máy tái chế đất hiếm từ rác thải điện tử đầu tiên của EU
Italy xây dựng nhà máy tái chế đất hiếm từ rác thải điện tử đầu tiên của EU
(Ngày Nay) - Bộ Môi trường và An ninh Năng lượng Italy đã chính thức cấp phép cho dự án LIFE 22ENV-IT-INSPIREE, theo đó thông qua việc xây dựng nhà máy quy mô công nghiệp đầu tiên của Liên minh châu Âu (EU) tại Ceccano thuộc tỉnh Frosinone nhằm thu hồi, tái chế các nguyên tố đất hiếm từ chất thải điện và điện tử (RAEE).
Hội đồng ban giám khảo quốc tế tại DANAFF Talents 2026. Ảnh: VFDA
Lộ diện hội đồng giám khảo quốc tế "cầm cân nảy mực" tại DANAFF Talents 2026
(Ngày Nay) - Sau khi công bố 18 dự án xuất sắc góp mặt tại Vườn ươm dự án DANAFF Talents 2026, Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng (DANAFF) tiếp tục hé lộ những gương mặt sẽ đảm nhiệm vai trò “cầm cân nảy mực” của chương trình. Họ đều là những nhà giám tuyển, nhà sản xuất, nhà sáng lập liên hoan phim, giám đốc nghệ thuật giàu kinh nghiệm, đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của điện ảnh khu vực và thế giới.