Khai mạc Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2021

0:00 / 0:00
0:00
Chiều 12/11, Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2021 với thông điệp "Đổi mới - sáng tạo - thích ứng - hội nhập" đã được tổ chức trực tuyến và trực tiếp tại hội trường Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội.
Khai mạc Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2021

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng nhấn mạnh: Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đội ngũ nhà giáo giáo dục nghề nghiệp ngày càng được nâng cao về số lượng, chất lượng. Tuy nhiên, đứng trước yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, nhằm đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và thị trường lao động, yêu cầu đối với nhà giáo ngày một cao hơn. Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc được tổ chức định kỳ 3 năm một lần, là một trong những hoạt động để nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, đồng thời tôn vinh nhà giáo có nhiều đóng góp quý báu cho sự nghiệp giáo dục nghề nghiệp.

Theo Thứ trưởng, đại dịch COVID-19 đã gây ra những xáo trộn, ảnh hưởng rất lớn đến xã hội cũng như ngành giáo dục đào tạo, trong đó có giáo dục nghề nghiệp; là thách thức nhưng đồng thời là cơ hội để giáo dục nghề nghiệp chuyển đổi số, đổi mới để thích ứng và hội nhập. Để duy trì hoạt động đào tạo nhằm thích ứng với đại dịch COVID-19, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã chuyển đổi từ hình thức đào tạo trực tiếp sang trực tuyến và nhà giáo giáo dục nghề nghiệp có vai trò dẫn dắt, thực hiện quá trình chuyển đổi này.

Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2021 tổ chức theo hình thức trực tuyến là một minh chứng sinh động của chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp. Ban tổ chức Hội giảng đã nỗ lực, sáng tạo để chuyển đổi, tạo điều kiện để không đứt gãy các hoạt động rèn luyện và tôn vinh nhà giáo. Hội giảng được tổ chức theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của hơn 400 nhà giáo, đại diện cho hơn 83.000 nhà giáo giáo dục nghề nghiệp trên cả nước, truyền đi thông điệp "Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp Đổi mới - Sáng tạo - Thích ứng - Hội nhập, nhân tố quyết định nâng cao chất lượng đào tạo, nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam".

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đề nghị Ban Tổ chức Hội giảng làm việc hết sức mình để hoàn thành kế hoạch đã đề ra. Hội đồng giám khảo tập trung trí tuệ, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm đánh giá chính xác, nghiêm túc các bài trình giảng. Các thầy giáo, cô giáo dự thi mang hết khả năng, trí tuệ thể hiện bài trình giảng, phấn đấu giành kết quả cao nhất. Các địa điểm trình giảng của địa phương chuẩn bị kỹ thuật tốt nhất phục vụ bài giảng của nhà giáo trong đoàn, đảm bảo an toàn trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp.

Đồng thời, Thứ trưởng mong muốn: Không chỉ dừng lại ở việc đạt được thành tích tại Hội giảng, các bài giảng điển hình tiếp tục được phát huy, nhân rộng tạo sức lan tỏa trong toàn ngành, góp phần thực hiện thành công chủ trương "Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo".

Đại diện Ban giám khảo Hội giảng, ông Nguyễn Trường Giang, Trưởng khoa Sư phạm kỹ thuật, Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Nam Định cam kết sẽ sẽ luôn khách quan, công bằng, chính xác; làm việc hết mình bình giảng, chấm điểm có trách nhiệm, nghiêm túc, bảo đảm đánh giá đúng các bài trình giảng theo đúng quy định, quy chế đã đề ra, đóng góp cho sự thành công của hội giảng.

Thay mặt các nhà giáo giáo dục nghề nghiệp dự Hội giảng, thầy Lê Tùng Lâm, giảng viên khoa Điện, Trường cao đẳng Cơ điện Hà Nội khẳng định Hội giảng là cơ hội để mỗi nhà giáo giáo dục nghề nghiệp thể hiện khả năng, học hỏi, cọ xát thực tế và trao đổi kinh nghiệm. Mỗi nhà giáo cần không ngừng phấn đấu, trau dồi học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, vượt qua khó khăn, thử thách, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19; cống hiến tâm huyết cho sự nghiệp giáo dục nghề nghiệp.

Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2021 có sự tham gia của 404 nhà giáo trình giảng tại 113 địa điểm trình giảng của 55 địa phương, 6 bộ, ngành. Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đây là lần đầu tiên Hội giảng được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Năm nay, Ban tổ chức Hội giảng ứng dụng công nghệ lựa chọn số ngẫu nhiên để tổ chức bốc thăm thứ tự bài trình giảng; việc bốc thăm được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Điểm đánh giá bài trình giảng được công khai trên cổng thông tin của từng tiểu ban ngay sau khi nhà giáo kết thúc bài trình giảng tối đa 5 phút. Công tác giám khảo được đặc biệt chú trọng để đảm bảo "Khách quan - Công bằng - Chính xác" trong đánh giá bài trình giảng. Hoạt động trình giảng và chấm trình giảng được giám sát bởi tất cả các cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan. Các bài trình giảng và đánh giá bài trình giảng sẽ được phát trực tiếp trên kênh thông tin của các tiểu ban để các đại biểu, nhà giáo và học sinh, sinh viên theo dõi. Các bài trình giảng đoạt giải cao tại Hội giảng (Nhất, Nhì, Ba) sẽ được lưu trữ, chia sẻ; hình thành Kho học liệu bài giảng số để nhà giáo tham khảo, sử dụng.

Trong khuôn khổ hội giảng có nhiều hoạt động thiết thực như: Cuộc thi "Thiết kế dạy học trực tuyến trong giáo dục nghề nghiệp"; Triển lãm số trong giáo dục nghề nghiệp; tọa đàm "Hợp tác quốc tế trong giáo dục nghề nghiệp: Cơ hội và tiềm năng"; hội thảo quốc tế "Xây dựng và phát triển đội ngũ nhà giáo giáo dục nghề nghiệp và người đào tạo là người của doanh nghiệp".

Dự kiến, lễ bế mạc hội giảng sẽ được tổ chức tối 18/11 tại Trung tâm Hội nghị số 37 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội.

Vaccine được chọn là từ của năm 2021
Vaccine được chọn là từ của năm 2021
(Ngày Nay) - Mới đây, từ điển trực tuyến Merriam-Webster đã chọn vaccine là từ của năm 2021 nhằm phản ánh mức độ quan trọng của phương thuốc chống lại đại dịch COVID-19. 
Biến thể Omicron là hậu quả của việc thế giới chậm tiêm chủng
Biến thể Omicron là hậu quả của việc thế giới chậm tiêm chủng
(Ngày Nay) - Một số nhà khoa học cho rằng biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện ở vùng Nam sa mạc Sahara, vốn có tỷ lệ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 thấp. Họ cho rằng có thể đây là "hậu quả tự nhiên của việc thế giới tiêm chủng quá chậm".
Nhà báo Võ Đức Phúc
Đường chiều của một cựu phó chủ tịch thành phố
(Ngày Nay) - Đứng trước HĐXX phiên tòa phúc thẩm vụ sai phạm tại khu đất "vàng" 8-12 Lê Duẩn, quận 1 do Tòa án nhân dân Cấp cao tại TP.HCM xét xử sáng 29-11, bị cáo Nguyễn Thành Tài (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) khai rằng: "Tôi chỉ thực hiện chủ trương, không tư lợi vụ đất 8-12 Lê Duẩn".
Lối vào Công ty Trách nhiệm hữu hạn Giầy Kim Việt (tại Cụm công nghiệp Thị trấn Nông Cống - huyện Nông Cống - tỉnh Thanh Hóa). Ảnh minh họa: Hoa Mai/TTXVN
Các công nhân bị phản ứng sau tiêm vaccine ở Thanh Hóa được xuất viện
(Ngày Nay) - Thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa cho biết: Sau gần 1 tuần điều trị, sức khỏe của những người bị phản ứng sau tiêm tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Giầy Kim Việt (huyện Nông Cống) đã ổn định và được xuất viện vào chiều 29/11.
Triển lãm Kho lưu trữ kỹ thuật số di sản văn hóa ASEAN
Triển lãm Kho lưu trữ kỹ thuật số di sản văn hóa ASEAN
(Ngày Nay) - Dự án Kho lưu trữ kỹ thuật số di sản văn hóa ASEAN (ACHDA) vừa tổ chức triển lãm trực tuyến với chủ đề “Tái hiện lịch sử: Kim loại trong quá trình phát triển của ASEAN” tại địa chỉ https://heritage.asean.org/e-exhibitions.
Dự báo từ 1/12, miền Bắc chuyển rét, nền nhiệt giảm mạnh. Ảnh: Lê Phú/Báo Tin tức
Đón không khí lạnh, Hà Nội xuống mức 11 độ C
(Ngày Nay) - Dự báo, không khí lạnh tăng cường nên trong 5 - 7 ngày tới, miền Bắc duy trì trạng thái đêm không mưa, ngày nắng; sáng sớm có sương mù. Từ đêm 1/12, nền nhiệt độ thấp nhất ở miền Bắc và miền Trung sẽ giảm mạnh, phổ biến 11 - 14 độ C, vùng núi từ 7 - 10 độ C, vùng núi cao dưới 5 độ C; trời rét, có nơi rét đậm.