Khai mạc triển lãm ‘Đó Là Ở Đâu - Đó Là Ở Đây’ tại VCCA

(Ngày Nay) - Ngày 18/9/2020, triển lãm "Đó Là Ở Đâu - Đó Là Ở Đây" đã được khai mạc tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA), giới thiệu các tác phẩm thị giác của hoạ sĩ Nguyễn Đức Phương và phần trình diễn âm nhạc của nhóm Đàn Đó. 
Tác phẩm "Đàn Đó 9" của hoạ sĩ Nguyễn Đức Phương.
Tác phẩm "Đàn Đó 9" của hoạ sĩ Nguyễn Đức Phương.

Được thành lập vào năm 2012, nhóm Đàn Đó gồm 5 thành viên là các nghệ sĩ Đinh Anh Tuấn, Nguyễn Quang Sự, Trần Kim Ngọc, Nguyễn Đức Minh và hoạ sĩ Nguyễn Đức Phương. Nhóm tự dựng nên một xưởng làm việc ở Gia Lâm và tìm tòi, nghiên cứu, phát triển một bộ nhạc cụ chủ yếu làm từ tre - chất liệu quen thuộc trong âm nhạc cũng như đời sống tại các nước Đông Nam Á.

Khai mạc triển lãm ‘Đó Là Ở Đâu - Đó Là Ở Đây’ tại VCCA ảnh 1

Từ trái qua phải: Đinh Anh Tuấn, Nguyễn Đức Phương, Nguyễn Quang Sự, Nguyễn Đức Minh, Trần Kim Ngọc.

Triển lãm "Đó Là Ở Đâu - Đó Là Ở Đây" trưng bày 22 tác phẩm thị giác do hoạ sĩ Nguyễn Đức Phương thể hiện, cùng với tiết mục mở màn đặc biệt do Đàn Đó đảm nhiệm.

Khai mạc triển lãm ‘Đó Là Ở Đâu - Đó Là Ở Đây’ tại VCCA ảnh 2

Các nghệ sĩ đang chuẩn bị sân khấu và đạo cụ cho màn khai mạc.

Khai mạc triển lãm ‘Đó Là Ở Đâu - Đó Là Ở Đây’ tại VCCA ảnh 3

Tiết mục mở màn với những nhạc cụ được làm từ tre của Đàn Đó. Đã hoạt động cùng nhau được hơn 8 năm, các thành viên phối hợp rất nhịp nhàng và ăn ý.

Khai mạc triển lãm ‘Đó Là Ở Đâu - Đó Là Ở Đây’ tại VCCA ảnh 4

Cả 4 nghệ sĩ đều rất nhập tâm và say mê với phần trình diễn của mình. Âm thanh mộc mạc của những nhạc cụ làm từ tre mang đến cho khán giả cảm giác bình yên, thư thái.

Khai mạc triển lãm ‘Đó Là Ở Đâu - Đó Là Ở Đây’ tại VCCA ảnh 5

"Nếu không có sự ủng hộ từ gia đình, sẽ rất khó khăn để Đàn Đó giữ lửa với đam mê của mình," nghệ sĩ Nguyễn Đức Minh cho biết sau khi kết thúc màn trình diễn.

Ban đầu, nhóm Đàn Đó chỉ có 4 thành viên là Anh Tuấn, Đức Minh, Quang Sự và Kim Ngọc. Sau một thời gian hoạt động, nhóm quyết định thử sức với các thứ nghiệm về chuyển động và hình thể, kết hợp cùng với nhạc cụ để tạo nên những màn dàn dựng sân khấu đa dạng. Trong giai đoạn này, Nguyễn Đức Phương trở thành thành viên thứ năm của nhóm. 

Anh Phương là người ghi chép lại công việc của nhóm thông qua tranh vẽ. Tinh thần khoáng đạt, hồn nhiên, dí dỏm của các thành viên đàn đó được khắc hoạ sinh động qua bàn tay của Nguyễn Đức Phương. Điểm độc đáo ở các tác phẩm là việc anh sử dụng chất liệu đất để vẽ trên toan. Ở tranh Đức Phương, chất liệu chính là nội dung: Đất là Người, Người là Đất. Tại triển lãm, các bức tranh đất trên toan của hoạ sĩ Phương thu hút được nhiều sự chú ý của người xem.

Khai mạc triển lãm ‘Đó Là Ở Đâu - Đó Là Ở Đây’ tại VCCA ảnh 6

"Đàn Đó 10" - một trong 22 tác phẩm được trưng bày tại triển lãm của hoạ sĩ Nguyễn Đức Phương.

Khai mạc triển lãm ‘Đó Là Ở Đâu - Đó Là Ở Đây’ tại VCCA ảnh 7

Cảnh các thành viên Đàn Đó đang nô đùa cùng nhau rất hồn nhiên được thể hiện qua bức "Đàn Đó 11".

Khai mạc triển lãm ‘Đó Là Ở Đâu - Đó Là Ở Đây’ tại VCCA ảnh 8

Một vị khách đang say mê thưởng lãm vẻ đẹp của bức "Đàn Đó 6".

Khai mạc triển lãm ‘Đó Là Ở Đâu - Đó Là Ở Đây’ tại VCCA ảnh 9

Hai bạn trẻ đang hào hứng bình luận về tác phẩm "Hệ Ký Hoạ" - các ghi chép trực diện đầy cảm xúc của Đức Phương về những khoảnh khắc các thành viên Đàn Đó lao động.

Khai mạc triển lãm ‘Đó Là Ở Đâu - Đó Là Ở Đây’ tại VCCA ảnh 10

Chùm 3 tác phẩm "Đàn Đó 14", "Đàn Đó 15" và "Đàn Đó 16" đang thu hút sự chú ý của một du khách nước ngoài.

Người dùng có thể chủ động cập nhật thông tin tiêm vaccine trên ứng dụng PC-COVID
Người dùng có thể chủ động cập nhật thông tin tiêm vaccine trên ứng dụng PC-COVID
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch COVID-19, hiện tại, người dùng điện thoại thông minh (hệ điều hành iOS và Android) đã có thể cập nhật phiên bản mới của ứng dụng phòng, chống dịch PC-COVID được bổ sung thêm 2 tính năng “Tự khai mũi tiêm” và “Ví giấy tờ”.
Một sỹ quan hy sinh trong thời gian làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ
Một sỹ quan hy sinh trong thời gian làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ
Tối 17/1, thông tin từ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng) cho biết: Ngày 19/1/2022, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam sẽ tổ chức Lễ viếng, Lễ truy điệu, Lễ an táng đồng chí liệt sĩ, Trung tá Đỗ Anh - sĩ quan hy sinh khi đang trong thời gian làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.
Bắc Bộ rét đậm, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C
Bắc Bộ rét đậm, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao nên ngày 18-19/1, Bắc Bộ rét đậm với nhiệt độ thấp nhất từ 11-14 độ C, vùng núi 8-11 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Sáng 17/1, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân nghiên cứu, quán triệt và triển khai Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Nghị quyết của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”; kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 51 điểm cầu trong toàn quân.