Khám chữa bệnh BHYT: Bệnh nhân trục lợi, 2 tháng 80 lần đi khám bệnh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Dữ liệu cho thấy, tại TPHCM xuất hiện một trường hợp trong 2 tháng đầu năm 2021 đã đi khám 80 lần, giới chuyên môn nhận định đây là hành vi trục lợi.
Khám chữa bệnh BHYT: Bệnh nhân trục lợi, 2 tháng 80 lần đi khám bệnh

Ngày 23/3, căn cứ dữ liệu khám chữa bệnh BHYT các cơ sở đã chuyển lên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống Thông tin giám định BHYT của BHXH Việt Nam và thông tin người bệnh có số lượt khám, chữa bệnh BHYT nhiều lần trong tháng 1, tháng 2/2021 do BHXH TP.HCM cung cấp, Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản cảnh cáo người bệnh có số lượt khám, chữa bệnh BHYT nhiều lần.

Bệnh nhân tên Nguyễn Tuấn K, mã thẻ bảo hiểm y tế GD47979344041xx, nơi ĐKBĐ tại BV Triều An (quận Bình Tân, TP. HCM).

Qua kiểm tra dữ liệu liên thông cho thấy, trong các tháng 1 và 2/2021, bệnh nhân K. có tới 80 lần khám BHYT tại 18 bệnh viện khác nhau trên địa bàn TP. HCM như BV Gò Vấp (17 lần), BV Quận 7 (11 lần), BV quận Thủ Đức (10 lần)… Tổng số tiền của các lần khám BHYT lên đến 60.067.415 triệu đồng.

Đáng chú ý, tất cả 80 lần khám, chữa bệnh BHYT tại 18 BV khác nhau nhưng không có lần nào bệnh nhân K. khám tại BV Triều An.

Để tránh hiện tượng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT của người bệnh, Sở Y tế TP.HCM đề nghị các đơn vị thực hiện chuyển dữ liệu lên cổng tiếp nhận ngay sau khi kết thúc lần khám bệnh hoặc kết thúc đợt điều trị ngoại trú và nội trú của bệnh nhân.

Các cơ sở không phát sinh chi phí khám, chữa bệnh BHYT trong ngày vẫn phải tuân thủ việc chuyển dữ liệu đúng theo thời gian và quy định.

Bên cạnh đó, các cơ sở y tế phải tuân thủ việc tra cứu lịch sử khám, chữa bệnh của người bệnh trên Hệ thống thông tin giám định BHYT ngay khi tiếp nhận thẻ BHYT của người bệnh.

Theo Sở Y tế TP. HCM, việc tra cứu lịch sử khám, chữa bệnh để sớm phát hiện các trường hợp người bệnh khám, chữa bệnh nhiều lần, khám, chữa bệnh tại nhiều cơ sở khám, chữa bệnh khác nhau trong cùng một ngày để trục lợi từ quỹ BHYT.

Các phi hành gia Trung Quốc trở về Trái Đất an toàn
Các phi hành gia Trung Quốc trở về Trái Đất an toàn
Ngày 17/9, các phi hành gia Trung Quốc đã trở về Trái Đất an toàn sau 3 tháng sống và làm việc trên quỹ đạo. Đây là sứ mệnh dài nhất từ trước đến nay của phi hành gia Trung Quốc và là dấu mốc mới nhất trong nỗ lực của nước này nhằm trở thành cường quốc vũ trụ.
Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: AFP/TTXVN
Australia khẳng định chương trình chế tạo tàu ngầm hạt nhân là cần thiết cho an ninh quốc gia
Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 17/9 khẳng định liên minh quốc phòng mới giữa nước này với Anh và Mỹ sẽ "tồn tại vĩnh viễn", trong khi nhấn mạnh chương trình hợp tác 3 bên về chế tạo tàu ngầm hạt nhân là cần thiết cho an ninh quốc gia của Canberra và Australia sẽ tăng cường chi tiêu quốc phòng trong thời gian tới.
(Ảnh minh hoạ: Pinterest)
Úc 'đặt cược' vào sức ảnh hưởng của Mỹ ở châu Á
(Ngày Nay) - Cách đây khoảng 3 năm, Úc từng tự tin tuyên bố họ không cần phải chọn theo Mỹ hoặc Trung Quốc. Nhưng thoả thuận về tàu ngầm hạt nhân giữa Mỹ và Úc ngày 16/9 cho thấy, Canberra cuối cùng đã đưa ra một lựa chọn cứng rắn.