Khám chữa bệnh BHYT: Bệnh nhân trục lợi, 2 tháng 80 lần đi khám bệnh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Dữ liệu cho thấy, tại TPHCM xuất hiện một trường hợp trong 2 tháng đầu năm 2021 đã đi khám 80 lần, giới chuyên môn nhận định đây là hành vi trục lợi.
Khám chữa bệnh BHYT: Bệnh nhân trục lợi, 2 tháng 80 lần đi khám bệnh

Ngày 23/3, căn cứ dữ liệu khám chữa bệnh BHYT các cơ sở đã chuyển lên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống Thông tin giám định BHYT của BHXH Việt Nam và thông tin người bệnh có số lượt khám, chữa bệnh BHYT nhiều lần trong tháng 1, tháng 2/2021 do BHXH TP.HCM cung cấp, Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản cảnh cáo người bệnh có số lượt khám, chữa bệnh BHYT nhiều lần.

Bệnh nhân tên Nguyễn Tuấn K, mã thẻ bảo hiểm y tế GD47979344041xx, nơi ĐKBĐ tại BV Triều An (quận Bình Tân, TP. HCM).

Qua kiểm tra dữ liệu liên thông cho thấy, trong các tháng 1 và 2/2021, bệnh nhân K. có tới 80 lần khám BHYT tại 18 bệnh viện khác nhau trên địa bàn TP. HCM như BV Gò Vấp (17 lần), BV Quận 7 (11 lần), BV quận Thủ Đức (10 lần)… Tổng số tiền của các lần khám BHYT lên đến 60.067.415 triệu đồng.

Đáng chú ý, tất cả 80 lần khám, chữa bệnh BHYT tại 18 BV khác nhau nhưng không có lần nào bệnh nhân K. khám tại BV Triều An.

Để tránh hiện tượng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT của người bệnh, Sở Y tế TP.HCM đề nghị các đơn vị thực hiện chuyển dữ liệu lên cổng tiếp nhận ngay sau khi kết thúc lần khám bệnh hoặc kết thúc đợt điều trị ngoại trú và nội trú của bệnh nhân.

Các cơ sở không phát sinh chi phí khám, chữa bệnh BHYT trong ngày vẫn phải tuân thủ việc chuyển dữ liệu đúng theo thời gian và quy định.

Bên cạnh đó, các cơ sở y tế phải tuân thủ việc tra cứu lịch sử khám, chữa bệnh của người bệnh trên Hệ thống thông tin giám định BHYT ngay khi tiếp nhận thẻ BHYT của người bệnh.

Theo Sở Y tế TP. HCM, việc tra cứu lịch sử khám, chữa bệnh để sớm phát hiện các trường hợp người bệnh khám, chữa bệnh nhiều lần, khám, chữa bệnh tại nhiều cơ sở khám, chữa bệnh khác nhau trong cùng một ngày để trục lợi từ quỹ BHYT.

Ảnh minh họa
Khai mạc chương trình du lịch 'Qua những miền di sản Việt Bắc' lần thứ XII
(Ngày Nay) - Tối 21/4, tại thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) đã diễn ra lễ khai mạc chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XII – Thái Nguyên 2021. Đây là hoạt động xúc tiến, quảng bá văn hóa, du lịch thường niên của 6 tỉnh Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Tuyên Quang và Hà Giang.
Ảnh minh hoạ.
7 loại thuốc ARV được Quỹ BHYT chi trả trong năm 2021
(Ngày Nay) - Thuốc kháng HIV (ARV) đã được Bộ Y tế lên kế hoạch phấn đấu cung cấp đủ, liên điều trị cho 162.000 người nhiễm HIV trong năm 2021. Lượng thuốc này được cung cấp bởi Quỹ BHYT; Quỹ toàn cầu cầu phòng, chống AIDS, Lao và sốt rét viện trợ; từ nguồn Chương trình Mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016 - 2020 và ngân sách Nhà nước năm 2021.
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(Ngày Nay) - Sáng 22/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin chiều 21/4 của Bộ Y tế cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Đà Nẵng và Khánh Hoà. Đây là những ca bệnh nhập cảnh, đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.806 bệnh nhân.