Tin Mới

Cá heo kết bạn dựa trên sở thích cá nhân

(Ngày Nay) - Khi kết bạn, có vẻ như cá heo cũng giống như chúng ta và hình thành tình bạn thân thiết với những con cá heo khác có chung sở thích, theo một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đến từ Đại học Bristol, Zurich và Tây Australia, cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về thói quen xã hội của loài động vật này.

Vịnh Shark ở phía tây Australia, là nơi cư trú của loài cá heo mũi chai sinh sống tại các vùng biển ở Ấn Độ-Thái Bình Dương và là nơi duy nhất quan sát thấy cá heo sử dụng bọt biển làm công cụ tìm kiếm thức ăn.

Kỹ thuật này vốn được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, giúp chúng tìm thức ăn ở các vùng nước sâu. Trong khi kỹ thuật sử dụng bọt biển được nghiên cứu kỹ ở cá heo cái, nghiên cứu mới nhất đặc biệt tập trung vào cá heo đực.

Sử dụng dữ liệu hành vi, di truyền và hình ảnh được thu thập từ 124 con cá heo đực trong những tháng mùa đông ở Vịnh Shark trong 9 năm (từ 2007 đến 2015), nhóm nghiên cứu đã phân tích 37 con cá heo đực, bao gồm 13 con biết sử dụng bọt biển và 24 con khác không dùng bọt biển để kiếm ăn.

Nghiên cứu cho thấy những con cá heo đực biết sử dụng bọt biển có xu hướng giao tiếp với nhau nhiều hơn những con không biết dùng bọt biển.

Tiến sĩ Simon Allen - đồng tác giả của nghiên cứu, giải thích: "Tìm kiếm bằng bọt biển là một hoạt động tốn nhiều thời gian và đơn độc nên từ lâu việc hình thành quan hệ liên minh không phù hợp với nhu cầu của cá heo đực trong Vịnh Shark. Nghiên cứu này cho thấy rằng, giống như các con cái và thực sự giống như con người, cá heo đực hình thành mối quan hệ xã hội dựa trên lợi ích chung. "

Nghiên cứu mới này cung cấp cái nhìn sâu sắc về hành vi đồng tính trong trong hệ thống xã hội loài cá heo mũi chai.

"Cá heo đực ở Vịnh Shark cho thấy một hệ thống xã hội hấp dẫn về sự hình thành liên minh. Những mối liên kết mạnh mẽ giữa các con đực có thể tồn tại trong nhiều thập kỷ và rất quan trọng đối với sự thành công của mỗi cá nhân. Chúng tôi đã rất hào hứng khi phát hiện ra mối quan hệ này, cá heo hình thành tình bạn thân thiết với những con khác có đặc điểm tương tự", Manuela Bizzozzero, tác giả chính của nghiên cứu tại Đại học Zurich, cho biết.

Theo Science Daily

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo