Tin Mới

Hươu cao cổ trắng quý hiếm bị sát hại

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Xương của hai con hươu cao cổ trắng vốn sống tại khu bảo tồn động vật hoang dã Kenya đã được tìm thấy bởi các kiểm lâm viên tại Khu bảo tồn Ishaqbini Hirola.

Hươu cao cổ mẹ và con non đã bị giết bởi những kẻ săn trộm, phía kiểm lâm cho biết. Cơ quan bảo vệ động vật hoang dã Kenya đã được gọi đến khu bảo tồn sau khi hai con hươu bỗng nhiên biến mất.

Sau 4 tháng tìm kiếm, các nhà chức trách Kenya mới tìm thấy một phần thi thể và xương của hai con vật.

"Đây là một ngày rất buồn cho cộng đồng Ijara nói riêng và Kenya nói chung. Chúng tôi là cộng đồng duy nhất trên thế giới trông coi hươu cao cổ trắng.

Vụ sát hại là một cú đánh vào những bước đi to lớn của cộng đồng nhằm bảo tồn các loài hươu quý hiếm và độc nhất này và cũng là một lời cảnh tỉnh để tiếp tục hỗ trợ cho các nỗ lực bảo tồn khác", ông Mohammed Ahmednoor, quản lý khu bảo tồn ở hạt Garissa, Kenya, thông báo.

Hươu cao cổ trắng quý hiếm bị sát hại  - ảnh 1

Cận cảnh một cá thể hươu cao cổ trắng.

Hiện tại Khu bảo tồn Ishaqbini Hirola chỉ còn duy nhất một con hươu cao cổ đực trắng. Con hươu cái và con non lần đầu tiên được phát hiện và công bố vào năm 2017.

Một con hươu non khác được phát hiện sau đó và 3 cá thể hươu sống trong không gian Khu bảo tồn Ishaqbini Hirola.

Do màu sắc độc đáo, du khách đã đổ xô tới thăm gia đình hươu cao cổ này. Video về những con hươu cao cổ trắng muốt được đăng lên YouTube đã thu hút hơn một triệu lượt xem.

Theo ông Ahmednoor, đây là một mất mát to lớn do các chuyên gia đã đầu tư rất nhiều vào việc nghiên cứu 3 cá thể hươu trắng này và chúng cũng đem tới nguồn thu du lịch lớn cho cộng đồng địa phương.

Màu trắng của những con hươu cao cổ này bắt nguồn từ chứng bạch thể (leucism), đây là một dạng đột biến di truyền làm cho các tế bào da của con vật không thể tạo ra sắc tố. Điều đó dẫn đến màu trắng, nhợt nhạt hoặc loang lổ trên da và lông.

Không giống như bệnh bạch tạng, động vật mắc leucism tiếp tục tạo ra sắc tố đen trong mô mềm của chúng, có nghĩa là mắt của hươu cao cổ có màu tối.

Số lượng loài hươu cao cổ đã suy giảm 40% chỉ sau 30 năm do nạn săn trộm và buôn bán động vật hoang dã, Tổ chức Động vật hoang dã châu Phi ước tính.

Mặc dù Cơ quan bảo vệ động vật hoang dã Kenya cho biết chỉ còn 3 con hươu cao cổ trắng duy nhất còn lại trên thế giới, một con hươu cao cổ trắng khác đã được phát hiện tại Công viên quốc gia Tarangire, Tanzania, vào tháng 1/2016.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo