Tin Mới

Người dân Đà Nẵng lo lắng vì nghi ngờ hàng ngày phải sử dụng nước bẩn

(Ngày Nay) - Tại một số khu vực ở thành phố Đà Nẵng, trong thời gian một tháng trở lại đây, nguồn nước sinh hoạt có dấu hiệu rất lạ. Nước từ vòi cấp luôn có màu vàng đục, đóng cặn bẩn đen và có vị lợ. Trước tình trạng này, cơ quan quản lý và đơn vị cung cấp nước sinh hoạt đã vào cuộc và làm rõ nguyên nhân…

Nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho người dân Đà Nẵng đang gặp nhiều vấn đề

Theo phản ánh của người dân tại nhiều khu vực ở thành phố Đà Nẵng thì, từ trước Tết đến nay, nguồn nước sinh hoạt luôn có vị lợ. Hàng năm, vào mùa hè mới xảy ra hiện tượng này, nhưng năm nay tình trạng nhiễm mặn xảy ra sớm hơn. Bà Thủy đề nghị Công ty Cổ phần cấp nước Đà Nẵng - Dawaco cần có lời giải thích rõ ràng đối với khách hàng và giảm giá tiền nước khi chất lượng nước sinh hoạt không bảo đảm.

Không ít gia đình để khắc phục tình trạng này đã phải dùng khăn ướt, bông gòn để bịt đầu vòi nước với mục đích để ngăn cặn bẩn. Tuy nhiên, ngay cả trên bình chứa nước để lắng vào ngày vẫn ngả màu vàng và có nhiều cặn bẩn.

Trước vấn đề này, Công ty Cổ phần cấp nước Đà Nẵng- Dawaco phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật- Sở Y tế thành phố Đà Nẵng lấy mẫu nước tại nhà khách hàng và nhà máy sản xuất nước đưa đi kiểm nghiệm. Kết quả kiểm tra cho thấy, các chỉ tiêu đều đạt yêu cầu vệ sinh về hóa lý nước dùng cho ăn uống theo quy chuẩn của Bộ Y tế. 

Theo bác sĩ Võ Thị Duy Lệ - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, nếu sử dụng nguồn nước không qua lắng lọc và bị nhiễm mặn lâu dài sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người dân. Bác sĩ Lệ cũng cho biết, phía trung tâm đã có công văn đề nghị sở Xây Dựng chỉ đạo Nhà máy nước định kỳ thường xuyên súc rửa các hệ thống lắng lọc tại nhà máy; súc rửa đường ống và kiểm tra lại toàn bộ mạng lưới. Khuyến cáo người dân thường xuyên xúc rửa bồn, bể chứa nước…

Người dân Đà Nẵng lo lắng vì nghi ngờ hàng ngày phải sử dụng nước bẩn - ảnh 1

Nhiều hộ dân khi xả nước sinh hoạt ra thấy màu đen ngòm kèm rất nhiều cặn 

Sau khi tiến hành kiểm tra, xét nghiệm nguồn nước ông Hồ Minh Nam, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng- Dawaco thừa nhận, nguyên nhân nước sinh hoạt bị đục cục bộ tại một số khu vực do chất lượng đường ống gang, thép sử dụng lâu năm bị hư hỏng xuống cấp. Nước sau khi xử lý tại các nhà máy vẫn còn hàm lượng cặn lơ lửng trong giới hạn cho phép. 

Thời gian tới, Dawaco tăng cường kiểm tra chất lượng nước mạng lưới, súc xả đường ống, thay thế đường ống kém chất lượng… Từ đầu tháng 2 đến nay, nước sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn. Độ mặn có xu hướng tăng dần và ngày càng ở mức cao. Theo ông Hồ Minh Nam, công ty đã  tăng công suất vận hành trạm bơm phòng mặn An Trạch bơm nước giải mặn, cung cấp nước đảm bảo chất lượng cho khách hàng.

Phía ông Nam cũng khẳng định: Khi những chỉ số vẫn nằm trong những quy chuẩn theo quy định của Nhà nước thì có nghĩa là Dawaco chúng tôi không làm sai quy định. Việc áp giá tất cả các giá nước phải theo đúng quy định của nhà nước…

Để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho người dân lãnh đạo thành phố Đà Nẵng chỉ đạo Sở Xây dựng, Công ty Cổ phần Cấp nước khẩn trương đầu tư nâng công suất Trạm bơm phòng mặn An Trạch và tuyến ống nước thô dẫn về Nhà máy nước Cầu Đỏ; đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành dự án nâng công suất Nhà máy nước Cầu Đỏ và dự án Nhà máy nước hồ Hòa Trung, hoàn thành trong tháng 3/2019. Về lâu dài, UBND thành phố Đà Nẵng đề nghị Công ty Thủy điện ĐăkMill và Sông Bung và UBND tỉnh Quảng Nam có phương án chia sẻ nguồn nước đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt cho người dân.

Theo PV

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo