Tin Mới

Nỗ lực bảo tồn những động vật khổng lồ sinh sản chậm

[Ngày Nay] - “Các ngưỡng quan trọng trong cái gọi là tỷ lệ quan trọng - như tỷ lệ tử vong và tỷ lệ sinh đực và cái ở nhiều độ tuổi khác nhau - có thể báo hiệu sự sụp đổ dân số đang đến gần trước khi con số giảm xuống dưới mức không thể quay trở lại”, tác giả chính TS Shermin de Silva, Chủ tịch & Người sáng lập tổ chức từ thiện bảo tồn voi châu Á Trunks & Leaves nói. “Chúng tôi đề xuất rằng các nỗ lực bảo tồn cho voi châu Á và các loài động vật sinh sản chậm khác nhằm mục đích duy trì ‘không gian an toàn nhân khẩu học’ của chúng: đó là sự kết hợp của các tỷ lệ quan trọng hỗ trợ tốc độ tăng trưởng không âm.”

Được công bố trên tạp chí Frontiers in Ecology and Evolution, nghiên cứu cho thấy rằng sự kết hợp của các tỷ lệ quan trọng chi phối sự tăng trưởng dân số là một chỉ số tốt hơn về khả năng sống so với các loài có xu hướng ngắn hạn về quy mô và phân bố dân số.

Silva lập luận: “Các nghiên cứu về bộ gen của voi ma mút cuối cùng được phân lập trên đảo Wrangel - giữa Nga và Alaska - đã chỉ ra rằng mặc dù chúng có thể tồn tại hàng ngàn năm sau sự tuyệt chủng của quần thể đại lục chỉ với khoảng 300 cá thể, chúng đã tích lũy nhiều đột biến di truyền điều đó cuối cùng có thể góp phần vào sự tuyệt chủng của chúng. “

Nói cách khác, quần thể megahauna (các loài động vật lớn ăn cỏ) có thể trở nên vô hình về mặt sinh học từ lâu trước khi chúng biến mất, nếu bị đẩy ra ngoài ‘không gian an toàn nhân khẩu học’.

Nhóm nghiên cứu đã áp dụng khái niệm “không gian an toàn nhân khẩu học” cho trường hợp của voi châu Á.

“Những con voi châu Á được phân loại là ‘Có nguy cơ tuyệt chủng’ trong Danh sách đỏ của IUCN vì quần thể được cho là đã giảm ít nhất 50% trong chưa đầy một thế kỷ. Có ít hơn 50.000 con voi châu Á hoang dã còn sống ngày nay”, Silva giải thích.

Nỗ lực bảo tồn những động vật khổng lồ sinh sản chậm - ảnh 1

Cá voi xanh đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng.   I.T

Các nghiên cứu cho thấy những con voi châu Á hoang dã sinh sản cực kỳ chậm, phần lớn chỉ tạo ra một con con trong hơn 6 năm. Sử dụng mô hình toán học, Silva và các đồng nghiệp nhận thấy rằng sinh sản gần tối ưu và tỷ lệ sống của con con cao là cần thiết để duy trì tăng trưởng dân số không âm khi đối mặt với tỷ lệ tử vong tăng ở các con cái trưởng thành.

“Các biện pháp để tăng cường sự sống sót của con con, và đặc biệt là con cái, là chìa khóa để cứu voi châu Á”, Silva nhấn mạnh.

“Nhưng trong khi sự chú ý của thế giới tập trung vào buôn bán ngà voi, đối với quần thể voi châu Á đang bị đe dọa nghiêm trọng, mối đe dọa lớn nhất là mất đi môi trường sống - tiếp theo là buôn bán trái phép động vật và các bộ phận. Mất môi trường sống có thể tạo ra một thứ gọi là ‘nợ tuyệt chủng’ bằng cách làm chậm tỷ lệ sinh và tăng tỷ lệ tử vong. Đối với các loài sinh sản chậm, thậm chí những thay đổi gia tăng cũng tạo ra sự khác biệt lớn, nhưng tuổi thọ của chúng có thể che khuất nguy cơ tuyệt chủng.”

Những nỗ lực bảo tồn cho các loài lớn, sinh sản chậm khác - như hươu cao cổ, tê giác, lạc đà Bactrian và khỉ đột đông - cũng có thể được hưởng lợi từ việc mô hình hóa sự tương tác giữa các tỷ lệ quan trọng. Dữ liệu cho các loài này trong tự nhiên là một nhu cầu khan hiếm nhưng khẩn cấp.

“Thay vì dựa vào số lượng loài đơn giản hoặc ước tính xác suất tuyệt chủng trong thời gian ngắn, chúng tôi khuyến nghị rằng các nguồn tài nguyên bảo tồn cho loài megahauna sinh sản chậm cũng được đầu tư để xác định các điểm tới hạn nhân khẩu học và cách duy trì quần thể trong không gian an toàn của chúng. Dân số của các loài sinh sản chậm cần quản lý tốt trước khi số lượng trở nên cực kỳ thấp, khi lợi tức đầu tư có khả năng lớn hơn và dân số ít có khả năng cam kết tuyệt chủng”,  Silva kết luận.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo