Tin Mới

Viettel phát sóng 5G tại TP.HCM với mục tiêu sớm đưa Việt Nam thành quốc gia chuyển đổi số thành công

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Viettel đang là đại diện duy nhất của Việt Nam góp mặt trong danh sách 50 nhà mạng đầu tiên trên thế giới triển khai thành công công nghệ 5G.

Khoảnh khắc lãnh đạo TPHCM, Viettel và Nokia nhấn nút phát sóng 5G và hạ tầng IOT ở TPHCM

Ngày 21/09/2019, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) công bố phát sóng 5G và đưa vào khai thác hạ tầng kết nối vạn vật (IoT) tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tham dự lễ công bố có ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh cùng đại diện lãnh đạo Sở, Ban, Ngành, chính quyền thành phố Hồ Chí Minh. Ông Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Ông Jae Won, Phó Chủ tịch phụ trách Châu Á-TBD và Nhật Bản của Nokia. Về phía Viettel có Thiếu tướng Hoàng Sơn và Đại tá Tào Đức Thắng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn. 

Viettel phát sóng 5G tại TP.HCM với mục tiêu sớm đưa Việt Nam thành quốc gia chuyển đổi số thành công  - ảnh 1
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi lễ công bố phát sóng 5G, đưa vào khai thác hạ tầng kết nối vạn vật (IoT) và nền tảng phát triển xã hội số tại TPHCM

Tại buổi lễ, Viettel công bố đã hoàn thành việc xây dựng 1.000 trạm NB-IoT phủ sóng 100% thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời, Viettel cũng phủ sóng 5G trên toàn bộ phường 12, quận 10 của thành phố. Như vậy, TP. Hồ Chí Minh trở thành địa phương đầu tiên trên cả nước phủ sóng 5G liền mạch và IoT trên diện rộng. 

Theo công bố của Hiệp hội Di động Thế giới (GSMA), Viettel đang là đại diện duy nhất của Việt Nam góp mặt trong danh sách 50 nhà mạng đầu tiên trên thế giới triển khai thành công công nghệ 5G. Hiện trên thế giới mới chỉ có khoảng 10 quốc gia thương mại hóa 5G (Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ, Australia, Anh, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Na Uy, Nga). Như vậy, với kế hoạch thương mại hóa 5G vào năm 2020, Viettel sẽ đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia đi đầu trong việc triển khai 5G. 

Viettel phát sóng 5G tại TP.HCM với mục tiêu sớm đưa Việt Nam thành quốc gia chuyển đổi số thành công  - ảnh 2
Ông Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ TT & TT phát biểu tại buổi lễ

Thiếu tướng Hoàng Sơn, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel khẳng định: “Giữ vai trò tiên phong trong chiến lược chuyển đổi số ở Việt Nam, Viettel bày tỏ sự quyết tâm và cam kết đã sẵn sàng để cùng chính quyền, doanh nghiệp và người dân thành phố Hồ Chí Minh triển khai xây dựng nền tảng công nghệ cho đô thị thông minh. Đồng thời, tiên phong mang đến các nền tảng công nghệ số mới nhất, dẫn dắt tạo ra những nền tảng ứng dụng số cho xã hội, và đặc biệt dẫn đầu về việc bảo vệ một không gian số an toàn.

Cùng với Cloud, hệ thống cáp quang rộng khắp, hạ tầng 3G, 4G đã được Viettel đầu tư trước đó, NB-IoT và 5G được chính thức đưa vào khai thác hôm nay là những nền tảng cốt lõi quan trọng cho việc xây dựng xã hội số và nền kinh tế số tại TPHCM nói riêng và cả nước nói chung. 

Viettel phát sóng 5G tại TP.HCM với mục tiêu sớm đưa Việt Nam thành quốc gia chuyển đổi số thành công  - ảnh 3
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân bắt tay robot được điều khiển bằng sóng 5G với độ trễ cực thấp
Viettel phát sóng 5G tại TP.HCM với mục tiêu sớm đưa Việt Nam thành quốc gia chuyển đổi số thành công  - ảnh 4
Các vị khách mời nghe giới thiệu về mô hình trung tâm điều hành thành phố thông minh

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh Viettel đã thể hiện được vai trò chủ lực, dẫn dắt, tiên phong trong việc triển khai các công nghệ mới, tạo nên các thị trường mới, mở rộng không gian phát triển cho ngành Viễn thông & CNTT. TPHCM đang đi đầu trong phát triển đô thị thông minh, việc bắt tay với Viettel triển khai sớm hạ tầng ICT tiên tiến nhất thế giới sẽ đảm bảo cung cấp dịch vụ số thuận tiện nhất cho người dân, doanh nghiệp.

Tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh TP Hồ Chí Minh đang rất quyết tâm xây dựng đô thị thông minh lấy con người làm trung tâm. Việc hợp tác với Viettel xây dựng hạ tầng ICT hiện đại và các nền tảng cốt lõi cho xã hội số sẽ giúp TPHCM hiện thực hóa tầm nhìn và chiến lược này, giữ vững vai trò chủ lực, dẫn đầu cả nước trong việc chuyển đổi số.  

"Sau hơn 3 tháng thực hiện cuộc gọi thử nghiệm đầu tiên trên nền tảng 5G, Viettel bước thêm một bước tiến nữa trong công cuộc xây dựng hạ tầng siêu băng rộng di động ở Việt Nam. Chúng tôi chính thức phát sóng mạng 5G ở quy mô thử nghiệm tại thành phố Hồ Chí Minh. Quy mô này sẽ cho phép người dân được trực tiếp trải nghiệm công nghệ 5G.

Theo công bố của Hiệp hội Di động Thế giới (GSMA), Viettel đang là đại diện duy nhất của Việt Nam góp mặt trong danh sách 50 nhà mạng đầu tiên trên thế giới triển khai thành công công nghệ 5G. Hiện trên thế giới mới chỉ có khoảng 10 quốc gia thương mại hóa 5G và đều là những quốc gia phát triển. Và như vậy, thành phố Hồ Chí Minh cũng là một trong những thành phố đi đầu trên thế giới có được nền tảng công nghệ mới nhất", Thiếu tướng Hoàng Sơn - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel phát biểu trong buổi lễ.

Viettel phát sóng 5G tại TP.HCM với mục tiêu sớm đưa Việt Nam thành quốc gia chuyển đổi số thành công  - ảnh 5
Thiếu tướng Hoàng Sơn, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel phát biểu tại buổi lễ 

Dự kiến, trong tháng 9 này, Viettel sẽ phủ sóng NB-IoT cho 100% địa bàn thủ đô Hà Nội và đã có lộ trình triển khai tiếp tại thành phố Đà Nẵng cũng như mở rộng ra toàn quốc trong 2 năm sắp tới. 

Trong khuôn khổ lễ công bố, lần đầu tiên người dùng được trải nghiệm nhiều dịch vụ, ứng dụng trên nền 5G như: giao lưu với robot mô phỏng các động tác được điều khiển từ xa qua sóng 5G, chơi trò chơi thực tế ảo trên đám mây, xem video trực tuyến với độ phân giải 8K, du lịch ảo qua camera 360... và một số ứng dụng như nhà thông minh (smart house), các ứng dụng kết nối internet vạn vật (IoT) như đo quan trắc môi trường nước, không khí, đo công tơ điện từ xa,…/.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo