Không tặc khống chế máy bay ở Malta, 109 người được thả

(Ngày Nay) - Chiếc máy bay chở 118 người của hãng hàng không Afriqiyah Airways (Libya) bị không tặc khống chế và buộc phải hạ cánh xuống Malta. 109 người đã được không tặc thả.
Những hành khách đầu tiên bước xuống từ chiếc Airbus A320.
Những hành khách đầu tiên bước xuống từ chiếc Airbus A320.

Reuters dẫn nguồn tin từ truyền thông Malta cho biết 2 không tặc cùng hành động trên máy bay và dọa sẽ cho nổ tung phi cơ. Chiếc Airbus A320 đang trong chuyến bay nội địa Libya đã phải chuyển hướng để hạ cánh xuống Malta.

Times of Malta đưa tin một tên không tặc tuyên bố có lựu đạn. Theo các nguồn tin, không tặc tự nhận mình là người ủng hộ cựu lãnh đạo Gaddafi và sẽ thả tự do cho các hành khác nếu yêu cầu của hắn được đáp ứng. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ yêu cầu của kẻ này là gì.

Trên máy bay có 111 hành khách và 7 thành viên phi hành đoàn. Tất cả các chuyến bay đến và đi từ sân bay Malta đã bị hủy hoặc phải chuyển hướng.

Thủ tướng Malta Joseph Muscat thông báo rằng trên máy bay có 82 đàn ông, 28 phụ nữ và 1 trẻ sơ sinh.

Thủ tướng Malta Joseph Muscat cho biết không tặc đã thả 109 người trong tổng số 118 người trên máy bay. Điều kiện để những người này được thả vẫn chưa được tiết lộ.

Reuters dẫn một quan chức cao cấp của sân bay Malta cho biết phi công đã liên lạc với đài kiểm soát không lưu và nói rằng chiếc máy bay bị khống chế. "Phi công liên lạc với đài kiểm soát để nói rằng máy bay bị không tặc không chế, sau đó họ mất liên lạc với anh ta", quan chức giấu tên tiết lộ.

Bộ trưởng nội vụ Malta cho biết ông đã được thông tin về vụ không tặc.

Theo thông tin từ Mạng lưới An toàn Hàng không (ASN), chuyến bay bị không tặc mang số hiệu 8U209, khởi hành từ thành phố Sabha đến thủ đô Tripoli. ASN là trang web chứa dữ liệu về các vụ tai nạn hàng không và không tặc.

Malta là một hòn đảo nhỏ nằm giữa Địa Trung Hải, cách bờ biển Libya 500 km về phía bắc.

Năm 1985, một chuyến bay của hãng EgyptAir từ Athens đến Cairo, Ai Cập đã buộc phải hạ cánh tại Malta do không tặc không chế. 60 con tin trên máy bay thiệt mạng sau đó.

Theo Zing
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.