Kinh tế Nhật Bản suy giảm mạnh nhất từ trước tới nay

0:00 / 0:00
0:00
Văn phòng Nội các Nhật Bản thông báo điều này trong tài khóa 2020.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm mạnh nhất từ trước tới nay

Ngày 18/5, Văn phòng Nội các Nhật Bản thông báo trong tài khóa 2020 (kết thúc vào 31/3/2021), nền kinh tế nước này đã sụt giảm mạnh nhất từ trước tới nay.

Văn phòng Nội các Nhật Bản báo cáo sơ bộ về tình hình kinh tế Nhật Bản, trong quý I/2021 (quý cuối của tài khóa 2020), Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của nước này ước giảm 5,1% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 1,3% so với quý trước đó, chủ yếu do tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Đây là lần đầu tiên GDP thực tế của Nhật Bản giảm sau hai quý phục hồi liên tiếp.

Tính chung trong tài khóa 2020 GDP thực tế của Nhật Bản giảm 4,6% so với tài khóa trước đó - là mức sụt giảm mạnh nhất kể từ khi Nhật Bản bắt đầu thu thập dữ liệu về GDP vào tài khóa 1955 và là năm thứ 2 liên tiếp nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới này rơi vào suy thoái.

Trước đó, mức sụt giảm mạnh nhất ghi nhận là 3,6% được ghi nhận trong tài khóa 2008, chủ yếu do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Trong quý 1/2021, GDP danh nghĩa của Nhật Bản giảm 1,6% so với quý trước đó và 6,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung cả tài khóa 2020, GDP danh nghĩa giảm 4% so với tài khóa trước đó.

Giới phân tích cho biết nguyên nhân chủ yếu khiến GDP của Nhật Bản sụt giảm mạnh trong quý 1/2021 là do tác động của tình trạng khẩn cấp lần thứ 2 mà Chính phủ ban bố hồi đầu năm nay ở thủ đô Tokyo và 3 tỉnh lân cận, và sau đó mở rộng ra 11 trong số 47 tỉnh, thành ở nước này. Tình trạng khẩn cấp lần thứ 2 chỉ được dỡ bỏ hôm 21/3.

Trong thời gian ban bố tình trạng khẩn cấp, người dân được khuyến cáo hạn chế đi ra ngoài đường nếu không có việc cần thiết, các nhà hàng và quán bar phải rút ngắn thời gian hoạt động.

Điều này đã ảnh hưởng tiêu cực tới tiêu dùng cá nhân – một trong hai trụ cột chính của nền kinh tế Nhật Bản. Cụ thể, trong quý 1/2021, chi tiêu dùng cá nhân, vốn chiếm hơn 50% GDP của Nhật Bản, ước giảm 1,4% so với quý trước đó.

Nhiều khả năng nền kinh tế này sẽ tiếp tục suy thoái trong quý 2/2021 sau khi dịch COVID-19 tái bùng phát ở nước này, khiến Chính phủ Nhật Bản phải ban bố tình trạng khẩn cấp lần thứ 3 ở thủ đô Tokyo và 8 tỉnh khác, đồng thời áp dụng các biện pháp phòng dịch trọng điểm ở 10 tỉnh khác.

Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Người dân được tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Hãng Johnson & Johnson tại Chicago, Illinois, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới có gần 164 triệu bệnh nhân mắc COVID-19 hồi phục
(Ngày Nay) -Theo trang thông kê worldometer.info, tính đến 21 giờ ngày 20/6 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 179.062.570 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 3.877.642 ca tử vong do COVID-19. Đến nay đã có gần 164 triệu bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục trong khi vẫn còn khoảng 11,6 triệu bệnh nhân đang điều trị.
Cuộc ‘đào tẩu’ của chú voi Dumba
Cuộc ‘đào tẩu’ của chú voi Dumba
(Ngày Nay) - Các nhà hoạt động bảo vệ động vật luôn thu hút sự chú ý của truyền thông bằng các chiến dịch giải cứu những loài vật làm việc trong các gánh xiếc. Thế nhưng ở phía “bên kia chiến tuyến”, câu chuyện của những con voi và người chủ của chúng lại chưa được mọi người lắng nghe thấu đáo.
Vải thiều và các hoa quả Việt Nam được giới thiệu tại lễ hội.
Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, tại quảng trường La Place Monge ở thủ đô của Pháp, Hội người Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng với Foyer Việt Nam đã tổ chức Lễ hội ẩm thực 2021.
Ảnh chụp những người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Hy Lạp năm 2016. (Ảnh: EuraCtiv)
Hy Lạp cảm thấy đơn độc trong việc giải quyết áp lực di cư
(Ngày Nay) - Với việc xây dựng các trại tị nạn có tường bao quanh và nhiều biện pháp kiểm soát biên giới khắt khe hơn, Hy Lạp đang nỗ lực thắt chặt lối vào nước này trước khi lượng người di cư kéo đến vào mùa hè, bất chấp những lời chỉ trích từ các nhóm viện trợ, viện dẫn lý do họ có rất ít lựa chọn do thiếu sự ủng hộ từ phần còn lại của châu Âu.