Facebook trở thành 'chợ rao vặt' tiền giả

0
Chia sẻ

Cứ lên Facebook là những lời rao bán các loại tiền giả mệnh giá 100, 200, 500 nghìn đồng… đầy đường.

Thói đời đến lạ, khi tiền thật kiếm mãi còn chưa thấy đủ, vậy mà ngày nay, người ta còn đổ xô đi mua… tiền giả, và đổi bằng tiền thật. Chẳng có gì khó khăn, cứ lên Facebook là những lời rao bán các loại tiền giả mệnh giá 100, 200, 500 nghìn đồng… đầy đường.

Khá nhiều người dùng Facebook đã bày tỏ sự ngạc nhiên khi nhiều tài khoản công khai bán tiền giả, thậm chí thực hiện spam vào nhiều diễn đàn, nhóm, status về việc bán tiền giả. Chỉ cần tìm kiếm từ khóa “bán tiền giả” cũng cho kết quả rất nhiều hội nhóm, trang fanpage chuyên doanh mặt hàng này với nhiều hình ảnh, status.

Facebook trở thành 'chợ rao vặt' tiền giả - ảnh 1

Nhiều tài khoản, hội nhóm, fanpage công khai rao bán tiền giả.

Hiện tại, những mặt hàng tiền giả đang được rao bán với với giá 1 triệu đồng tiền thật mua về 4 triệu đồng tiền giả, 1 triệu tiền thật mua 7 triệu tiền giả… Tiền giả thậm chí còn được quảng cáo là làm rất thật, dễ tiêu.

Khi khách hàng hỏi mua sẽ được cho biết sẽ nhận tiền qua đường bưu điện, thuê ship trong vòng 2-3 ngày và được yêu cầu đặt cọc bằng cách gửi tiền vào tài khoản hoặc nạp thẻ điện thoại. Những đề nghị gặp mặt trực tiếp để giao dịch của khách hàng đều bị người bán từ chối.

Tuy nhiên, thực tế là sau khi khách hàng gửi tiền vào tài khoản hay nạp thẻ cho những kẻ bán tiền giả thì chúng sẽ “lặn không sủi tăm”, cũng hoàn toàn không có một đồng tiền giả nào giao bán cho khách hàng. Theo nhiều phỏng đoán, thực tế đây chỉ là chiêu lừa tiền điện thoại và nạp thẻ mới tinh vi hơn dành cho những người đang muốn “hay ăn, lười làm” và kiếm tiền bằng cách lừa lọc tiêu tiền giả. Những người đã bị mất tiền khi muốn mua tiền giả dù nhiều hay ít cũng chỉ có cách “ngậm bồ hòn làm ngọt” do chẳng thể nào báo với cơ quan chức năng.

Thực tế, những hình ảnh tiền giả được update trên các tài khoản bán hầu hết đều là ảnh lấy từ internet và là… tiền thật. Thậm chí việc quảng cáo tiền giả cũng thường che đi những phần quan trọng hoặc lấy tiền thật chụp để lừa đảo người mua. Do đó, nhiều người nếu không tỉnh táo cũng dễ dàng dính bẫy lừa mới này.

Nhưng có lẽ họ cũng chẳng cần tỉnh táo, bởi chính họ tự xác định bỏ tiền thật để lấy tiền giả về làm “trưởng giả” cơ mà.

Điều 23 Luật Ngân hàng cấm các hành vi
1. Làm tiền giả; vận chuyển, tàng trữ, lưu hành tiền giả.
2. Huỷ hoại đồng tiền trái pháp luật.
3. Từ chối nhận, lưu hành đồng tiền đủ tiêu chuẩn lưu thông do Ngân hàng Nhà nước phát hành.
4. Các hành vi bị cấm khác theo quy định của pháp luật.
Điều 180 Bộ luật Hình sự: Tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, ngân phiếu giả, công trái giả
1. Người nào làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, ngân phiếu giả, công trái giả, thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm.
2. Phạm tội trong trường hợp nghiêm trọng thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm.
3. Phạm tội trong trường hợp rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.
4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Theo Sống Mới

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu