Tin Mới

Ngăn chặn việc buôn bán vật tư y tế không rõ nguồn gốc ở Lạng Sơn

Báo nói Ngày Nay
Việc vận chuyển vật tư y tế trái phép, buôn lậu qua biên giới, không rõ nguồn gốc xuất xứ tại tuyến biên giới Lạng Sơn đang gia tăng với số lượng lớn.

Công an huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn kiểm tra mặt hàng khẩu trang thu giữ tại biên giới xã Bảo Lâm, huyện Cao Lộc.

Từ đầu tháng 2 đến nay, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện bắt giữ trên 40 vụ liên quan đến buôn bán, vận chuyển khẩu trang và các thiết bị y tế, thu giữ trên 1 triệu chiếc khẩu trang, găng tay y tế các loại. Hầu hết sản phẩm không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ…

Trung tá Hoàng Phương, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế, công an huyện Cao Lộc cho biết, do tình hình đường biên giới dài, lợi dụng tình hình này các đối tượng đã nhập lậu và xuất lậu các thiết bị y tế qua đường mòn lối mở ở trên địa bàn. Đội cảnh sát kinh tế lập các kế hoạch, thực hiện các tổ công tác trên tuyến địa bàn. Qua đấu tranh thực tế đã đấu tranh hiệu quả với một số vụ việc, bắt giữ nhiều sản phẩm liên quan đến thiết bị y tế.

Các lực lượng Biên phòng, Công an, Hải quan phối hợp kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ dọc tuyến biên giới, lập các chốt chặn, phân công lực lượng trực suốt ngày đêm tại các đường mòn lối mở nhằm ngăn chặn các đối tượng xuất lậu hàng hóa. 

Thiếu tá Đặng Hùng Cường, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tân Thanh, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn cho hay: Đồn Biên phòng Tân Thanh đã phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng dân quân, Chi cục Hải quan Tân Thanh, Tân Mỹ triển khai thực hiện trên 19 lán chốt chặn trên biên giới. Ngăn chặn triệt để tình trạng xuất khẩu trang trái phép trên biên giới. Trong thời gian triển khai, đơn vị đã bắt được 3 vụ, thu 15.000 khẩu trang, 11.000 đôi găng tay y tế.

Cùng với đó, trong khu vực nội địa, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Lạng Sơn phối hợp với ngành chức năng, chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động trên các cơ sở kinh doanh thuốc, vật tư y tế… ký cam kết chấp hành pháp luật trong kinh doanh buôn bán, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về giá, đầu cơ hàng hóa, gian lận thương mại và hàng giả.

Ông Đặng Văn Ngọc, Quyền Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn cho biết: Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn đã triển khai một số giải pháp nhằm kiểm soát mặt hàng vật tư y tế liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 (nCoV) cả trên khâu cố định và khâu lưu thông. 

Ngăn chặn việc buôn bán vật tư y tế không rõ nguồn gốc ở Lạng Sơn - ảnh 1

Lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn kiểm đếm mặt hàng khẩu trang xuất lậu thu giữ được tại khu vực biên giới cửa khẩu Tân Thanh, huyện Văn Lãng.

"Trong quá trình triển khai thực hiện, chúng tôi gặp một số khó khăn: Nhất là trên khâu lưu thông chúng tôi đã phát hiện nhiều vụ việc, các đối tượng vận chuyển khẩu trang, từ trong nội địa lên khu vực biên giới mà có dấu hiệu là xuất lậu. Tuy nhiên khi phát hiện thì các đối tượng này đều xuất trình hóa đơn bán hàng và hàng hóa thì có đầy đủ nhãn theo quy định. Một số đối tượng vận chuyển nhỏ lẻ khẩu trang từ nội địa ra biên giới đi bằng các phương tiện nên việc kiểm tra phát hiện cũng có khó khăn", ông Ngọc nói.

Với nhiều thủ đoạn tinh vi, các đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh để buôn bán, xuất lậu khẩu trang sang biên giới nhằm trục lợi cá nhân. Trong khi đó, thị trường khẩu trang, găng tay, dung dịch sát khuẩn trong nội địa vẫn bị khan hiếm. Những ngày này, nhiều cửa hàng thuốc, vật tư y tế trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn vẫn chưa có nguồn hàng để bán. 

Anh Nguyễn Đắc Hảo, Chủ quầy thuốc Hảo Hảo, TP. Lạng Sơn cho biết: "Hiện tại cơ sở hết nguồn phục vụ khẩu trang, nước rửa tay. Khi muốn nhập một số lượng phục vụ cho người dân, thì hầu như tất cả các đầu mối thường nhập mọi khi đều báo là hết khẩu trang hoặc chưa có. Cho nên nguồn hàng nhập về hầu như là không nhập được".

Việc xuất lậu khẩu trang sang biên giới để trục lợi cá nhân khi tình hình dịch bệnh Covid-19 (nCoV) đang diễn biến phức tạp là hành vi đáng lên án. Đây còn tiềm ẩn nguy cơ lây lan mầm bệnh khi những người mang hàng lậu qua biên giới, tiếp xúc không đảm bảo các quy định an toàn của Bộ y tế. Bởi vậy, bên cạnh sự vào cuộc của lực lượng chức năng, mỗi người dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm vì cộng đồng, chung tay ngăn chặn, khống chế dịch bệnh trong thời gian sớm nhất./.

Theo VOV

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo