Vụ vải thiều năm 2015: Mở rộng thị trường, nâng cao giá trị

0
Chia sẻ

Với doanh thu từ vải thiều 2.900 tỷ đồng, các dịch vụ phụ trợ khác 1.700 tỷ đồng, vụ vải thiều năm 2015 của Bắc Giang được đánh giá là một vụ vải thiều thắng lợi nhờ sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền, các ngành chức năng. Đây cũng là năm đầu tiên quả vải thiều không chỉ tiêu thụ nội địa đạt cao mà nhiều thị trường khó tính như Mỹ, Australia, Pháp… đã chấp nhận mặt hàng này.

Tại Hội nghị tổng kết và tiêu thụ vải thiều năm 2015 do UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức ngày 14/8, Sở Công thương tỉnh Bắc Giang cho biết, năm 2015, thời tiết thuận lợi, với tổng diện tích hơn 31.000 ha, sản lượng vải thiều của Bắc Giang đạt 195.000 tấn quả tươi. Trong đó, huyện Lục Ngạn đạt 118.000 tấn; Lục Nam 30.000 tấn; còn lại là các huyện: Tân Yên, Lạng Giang, Yên Thế, Sơn Động…

Thị trường tiêu thụ vải năm nay mở rộng ở cả trong nước và xuất khẩu (XK). Thay vì chỉ có mặt tại một số tỉnh, thành phố lớn như trước đây, quả vải đã được tiêu thụ khắp toàn quốc. Tổng số lượng tiêu thụ nội địa là 104.500 tấn, riêng thị trường phía nam khoảng 62.700 tấn…

Vụ vải thiều năm 2015: Mở rộng thị trường, nâng cao giá trị - anh 1

Vụ vải thiều năm 2015 được mùa được giá

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái, thị trường tiêu thụ năm nay có sự thay đổi so năm 2014. Tiêu thụ nội địa tăng cao chứng tỏ sức tiêu thụ vải thiều trong nước còn rất lớn. Giá vải thiều năm 2015 cao nhất tính trong 5 năm trở lại đây, trung bình khoảng 15.000 đồng/kg, cao hơn năm 2014 là 3.000 đồng/kg. Giá trị sản xuất mùa vải thiều trong toàn tỉnh đạt 2.900 tỷ đồng.

Vải thiều được mùa, được giá cũng thúc đẩy sự sôi động cho các ngành nghề phụ trợ như: Sản xuất thùng xốp, sản xuất nước đá, đá cây, nhân công bốc xếp với doanh thu đạt 1.700 tỷ đồng. Bên cạnh thị trường truyền thống Trung Quốc, năm 2015 vải thiều lần đầu XK thành công đến nhiều nhiều thị trường khó tính như: Mỹ, Australia, Pháp, Anh và Nhật Bản. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn là thị trường tiêu thụ lớn nhất với 80.300 tấn, chiếm 93% tổng lượng XK.

Bà Nguyễn Hoàng Thúy, Tham tán thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Australia chia sẻ, công tác XK vải thiều của Việt Nam vào Australia năm 2015 còn gặp nhiều khó khăn do đối tác đồng ý mở cửa thị trường cho vải thiều quá sát thời gian thu hoạch. Nhưng Thương vụ cũng tạo mọi điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp (DN) để vải thiều Việt Nam XK thành công vào thị trường Australia, vốn là thị trường khó tính.

Để có được một vụ vải thiều thắng lợi phải kể đến sự điều hành nhạy bén của các bộ, ngành và địa phương. Ông Dương Văn Thái khẳng định, từ vụ vải thiều này cho thấy việc chủ động triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ tiêu thụ của Bộ Công thương cùng sự vào cuộc đồng bộ và quyết liệt từ các bộ, ngành T.Ư và chính quyền địa phương, đặc biệt là với sự tham gia tích cực của các DN và các cơ quan báo chí truyền thông, thị trường XK vải thiều ngày càng được mở rộng, giá trị tăng cao.

Tuy nhiên, vải thiều vẫn ảnh hưởng bởi tính mùa vụ cao, và chưa có giải pháp tối ưu trong bảo quản sau thu hoạch. Thị trường XK vải thiều chưa đa dạng và thiếu tính bền vững. Chất lượng vải chưa đồng đều. Việc đóng gói, dán nhãn vải thiều của tỉnh chưa được chú trọng, công tác quản lý và bảo vệ thương hiệu chưa được quan tâm đúng mức. Chưa DN nào của tỉnh có khả năng XK vải thiều tươi đến thị trường xa, khó tính.

Chính vì vậy, trong công tác xúc tiến thương mại tiếp tục duy trì và phát triển thương hiệu, tuyên truyền, quảng bá thương hiệu vải thiều; chủ động phối kết hợp với chính quyền các tỉnh, thành phố trong cả nước để tổ chức triển khai các hoạt động kết nối cung - cầu, kết nối giữa vùng sản xuất với các DN, thương nhân và hệ thống phân phối; hỗ trợ tối đa về thủ tục hành chính cho các DN, thương nhân, nhất là DN, thương nhân nước ngoài; quan tâm đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất, chế biến và tiêu thụ vải thiều; dần hình thành các điểm thu mua với quy mô lớn, giảm dần các điểm nhỏ lẻ, gây ắc tắc giao thông. Đồng thời, tiếp tục bảo đảm đủ vật tư nông nghiệp, điện, nước, vốn… phục vụ sản xuất và tiêu thụ vải thiều.

Ngoài ra, Sở Công thương tỉnh Bắc Giang cũng đã xây dựng đề án trình Bộ Công thương đề xuất đưa vải thiều vào Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia, ứng dụng công nghệ tiên tiến trong sản xuất, bảo quản, chế biến, tăng cơ hội quảng bá vải thiều ra thị trường quốc tế...

Theo Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, lượng vải thiều XK vào các thị trường mới như: Mỹ, Australia còn khiêm tốn (khoảng 250 tấn), song đã khẳng định thương hiệu và chất lượng vải thiều Việt Nam, đồng thời tạo đà đẩy mạnh XK vào các thị trường này và các thị trường lân cận. Nhằm đẩy mạnh XK vải thiều thời gian tới, theo Bộ Công thương cần tăng cường diện tích trồng vải thiều theo tiêu chuẩn VietGap và Global Gap.

Nắm rõ quy trình nhập khẩu (NK) và yêu cầu chất lượng đóng gói của nước NK để kiểm soát chất lượng trước khi các lô hàng rời Việt Nam và giảm thiểu các chi phí phát sinh cho DN. Ngoài ra, chủ động hơn nữa trong công tác mở rộng khai thông thị trường quốc tế, tháo gỡ rào cản trong quá trình đàm phán các hiệp định thương mại đa phương và song phương. Đàm phán mở rộng thị trường, đặc biệt là đẩy nhanh quá trình đàm phán các thỏa thuận chung liên quan Quy trình đánh giá rủi ro NK đối với trái cây tươi của Việt Nam để tập trung đẩy mạnh XK.

Vụ trưởng Thị trường trong nước (Bộ Công thương) Võ Văn Quyền: Nếu chính quyền, các ngành chức năng vào cuộc một cách rốt ráo, cùng người dân tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thì việc tiêu thụ nông sản không còn là bài toán quá khó khi chúng ta có thị trường nội địa tương đối rộng lớn, đông dân.

Hợp tác cùng Thời Nay

>>> Xem thêm:

- Mở rộng thị trường vùng miền núi, biên giới

- Vải thiều Việt Nam “làm mưa làm gió” tại Australia

- Chuyện nông sản “được mùa mất giá”: Cơ quan quản lý chưa làm tròn vai!


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu