Tin Mới

Vừa bán tài sản nghìn tỷ, công ty bầu Đức lại báo lỗ

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Theo kiểm toán viên, Hoàng Anh Gia Lai có thể lỗ lũy kế sau thuế thêm 491 tỷ đồng chứ không dừng lại con số 706 tỷ đồng.

Báo điện tử VTC News đưa tin, Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) của bầu Đức vừa công bố giải trình Báo cáo tài chính hợp nhất bán niên 2019. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2019, Hoàng Anh Gia Lai báo lỗ hơn 706 tỷ đồng. Con số này tăng so với con số mà HAGL báo trước đó là 691 tỷ đồng. Như vậy khoản lỗ này đã tăng lên 15 tỷ đồng. Trong khi đó, nửa đầu 2018, con số này là hơn 100 tỷ đồng.

Lý giải về khoản lỗ này, HAGL cho biết nguyên nhân chủ yếu là do lợi nhuận gộp của doanh nghiệp giảm 1.192 tỷ đồng khi tập đoàn chủ động chuyển từ trồng các loại cây ngắn hạn sang trồng các loại cây dài ngày và điều tiết mùa vụ nên doanh thu từ bán ớt, chanh dây và doanh thu từ trái cây của tập đoàn giảm.

Cùng với đó, tập đoàn không còn hợp nhất doanh thu từ khu phức hợp Hoàng Anh Gia Lai – Myanmar.

Vừa bán tài sản nghìn tỷ, công ty bầu Đức lại báo lỗ - ảnh 1

Báo cáo giải trình của HAGL. (Ảnh: VTC News)

Tuy nhiên, kiểm toán viên Hoàng Anh Gia Lai ghi nhận một khoản thu nhập khác từ việc hoàn nhập số dư dự phòng thuế thu nhập doanh nghiệp tại ngày 31/12/2018 với tổng số tiền hơn 335 tỷ đồng.

Việc trích lập này đã được thực hiện trong các năm trước. Hoàng Anh Gia Lai cũng không ghi nhận khoản dự phòng thuế thu nhập doanh nghiệp tương tự cho kỳ kế toán 6 tháng năm 2019 với số tiền hơn 155 tỷ đồng.

Kiểm toán nhấn mạnh rằng nếu HAGL thực hiện ước tính và ghi nhận chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) theo hướng dẫn của Nghị định 20 cho kỳ kế toán 6 tháng kết thúc ngày 30/6/2019, chỉ tiêu thu nhập khác sẽ giảm với số tiền hơn 335 tỷ đồng, chi phí thuế TNDN hiện hành sẽ tăng 155 tỷ đồng. Theo đó, sẽ dẫn đến lỗ lũy kế sau thuế sẽ tăng thêm 491 tỷ đồng.

Như báo Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, trước đó, trong tháng 8, bầu Đức vừa chuyển nhượng 2 công ty con cho tỷ phú USD Trần Bá Dương - Thaco, mà vốn điều lệ 2 công ty này gần 4.000 tỷ đồng.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo