“Lạc lối đến thiên đường” - chuyện tình ở chiến trường Quảng Trị 1972

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Sáng 9/8 tại Đường sách TP.HCM, đạo diễn – nhà văn Đới Xuân Việt cùng với phần dẫn chuyện của nhà thơ – nhà báo Lê Minh Quốc và khách mời là nhà văn Cao Chiến có buổi giao lưu nhân dịp tác phẩm “Lạc lối đến thiên đường” vừa được NXB Tổng Hợp TP.HCM ấn hành.
Tác phẩm “Lạc lối đến thiên đường” vừa được NXB Tổng Hợp TP.HCM ấn hành
Tác phẩm “Lạc lối đến thiên đường” vừa được NXB Tổng Hợp TP.HCM ấn hành

“Lạc lối đến thiên đường”, một tác phẩm tiếp tục kể về những ngày chiến đấu gian khổ tại chiến trường Quảng Trị năm 1972. Với tác phẩm này, Đới Xuân Việt một lần nữa trở lại với đề tài chiến tranh cách mạng với sự soi chiếu độc đáo vào những góc khuất và chiều sâu trong tâm hồn những người ra trận thông qua một câu chuyện tình.

“Lạc lối đến thiên đường” - chuyện tình ở chiến trường Quảng Trị 1972 ảnh 1

Từ phải qua; nhà thơ Lê Minh Quốc, tác giả Đới Xuân Việt và nhà văn Cao Chiến

“Lạc lối đến thiên đường” kể về tình yêu đôi lứa giữa một người lính và cô gái thanh niên xung phong diễn ra trong cuộc chiến khốc liệt mùa hè đỏ lửa năm 1972 tại Quảng Trị. Đây là mối tình trong sáng, nên thơ của những bông hoa đầu mùa mới nở, vừa tinh khiết, vừa lãng mạn. Thông qua mối tình tuyệt đẹp này, tác giả muốn gửi gắm đến người đọc rằng những người lính khi bước chân vào cuộc chiến đều là những con người có tri thức, có văn hóa và ý thức rõ mình ra trận vì lý do gì, chiến đấu vì cái gì và đó là cội nguồn sức mạnh của cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do của Tổ Quốc.

Tình đồng chí, đồng đội là cội nguồn sức mạnh của quân đội ta, cội nguồn của mọi chiến thắng. Là nét đẹp của đội quân vì nhân dân quên mình, chiến đấu cho mục đích cao cả giành độc lập, tự do cho Tổ Quốc. Một câu chuyện tình trong sáng, thủy chung đã đem lại cho chúng ta lòng tin vào cuộc sống và khát khao khi mùa xuân về.

Thông qua mối tình này, tác giả đã phản ánh mối quan hệ mật thiết giữa hai lực lượng gắn bó chặt chẽ trong cuộc chiến tranh vệ quốc chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta trong suốt 21 năm (1954 – 1975), trong đó có binh chủng hậu cần và lực lượng thanh niên xung phong – những cô gái mở đường. Hai lực lượng này đã có những đóng góp quan trọng trong chiến dịch Quảng Trị năm 1972, một chiến dịch có tầm quyết định thúc đẩy việc ký kết hiệp định Paris buộc Mỹ rút quân khỏi Việt Nam.

“Lạc lối đến thiên đường” - chuyện tình ở chiến trường Quảng Trị 1972 ảnh 2

Bạn bè và người thân chúc mừng tác giả Đới Xuân Việt

Tác giả Đới Xuân Việt, chia sẻ: “Tôi muốn gởi thông điệp và lời nhắn nhủ đến độc giả: Chỉ có tình yêu và khát vọng sống mới chữa lành được vết thương chiến tranh. Điều này không chỉ đúng trong cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại mà còn đúng trong thời bình, khi chúng ta đang xây dựng đất nước tươi đẹp hơn, đàng hoàng hơn, nhưng không bao giờ quên những người đã ngã xuống, đã hy sinh thân mình cho độc lập, tự do của Tổ quốc”.

Đới Xuân Việt, sinh năm 1945, nguyên quán huyện Quảng Xương, Thanh Hóa, lớn lên tại Hà Nội. Nhập ngũ và tham gia chiến dịch Quảng Trị năm 1972. Năm 1981, ông từ Bộ Tài chính chuyển về Hãng phim truyện Việt Nam, làm việc tại đây cho đến năm 2005. Ông là cử nhân kinh tế, cử nhân nghệ thuật điện ảnh, là hội viên Hội Điện ảnh Việt Nam và Hội Nhà văn TP.HCM.


Ông là đạo diễn, tác giả kịch bản của nhiều tác phẩm điện ảnh, truyền hình và đã nhận được nhiều giải thưởng cao quý của các Liên hoan Phim và của các Bộ, Ngành trao cho các bộ phim truyện nhựa như: Người đàn bà nghịch cát, Anh chỉ có mình em… và cho các bộ phim tài liệu khoa học ấn tượng như: Môi trường Việt Nam đầu thế kỷ 21, Mùa chim di cư, Cây di sản và bản sắc văn hóa Việt Nam


Ngoài công việc chính là đạo diễn phim, ông là tác giả một số tựa sách: Đi qua vừng mặt trời (2019), Anh chỉ có mình em (2020), Hoa Đỗ Quyên nở muộn (2020), Truyền thuyết Nàng Tuyệt Vời (2022), Về nơi nguồn cội (2024).

Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
Xe chở vật liệu vượt thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
(Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao vượt thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.