Lãnh đạo Nhật-Trung muốn hướng tới quan hệ ổn định

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong cuộc điện đàm đầu tiên với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ khi nhậm chức, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết hai bên nhất trí tìm kiếm các mối quan hệ "mang tính xây dựng và ổn định".
Lãnh đạo Nhật-Trung muốn hướng tới quan hệ ổn định

Cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc về tình hình tại eo biển Đài Loan.

Trong cuộc trao đổi kéo dài 30 phút, Thủ tướng Nhật Bản đã nêu ra các vấn đề đáng quan tâm, bao gồm việc tranh chấp tại quần đảo Senkaku, cách chính phủ Trung Quốc ứng xử với các vấn đề tại Hong Kong và Tân Cương.

Ông Kishida cũng truyền đạt lập trường của Nhật Bản về vấn đề Đài Loan cho lãnh đạo Trung Quốc.

Bất chấp những vấn đề căng thẳng trên, Thủ tướng Kishida cho biết ông đã nói với ông Tập rằng năm tới sẽ diễn ra lễ kỷ niệm 50 năm bình thường hóa quan hệ Nhật-Trung, hai nước cần "phải tận dụng cơ hội để xây dựng các mối quan hệ mang tính xây dựng và ổn định".

Ông Tập vẫn chưa đến thăm Nhật Bản kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2013. Một chuyến đi dự kiến ​​vào năm ngoái đã bị hoãn vô thời hạn do sự phản đối của một số nhà lập pháp Nhật Bản về các động thái mạnh tay của Trung Quốc ở Hong Kong và đại dịch COVID-19.

Về phần mình, Chủ tịch Trung Quốc khẳng định ông sẽ cố gắng thúc đẩy "đối thoại và hợp tác" với Nhật Bản trong khi thúc giục quốc gia láng giềng "xử lý sự khác biệt" đối với các vấn đề tế nhị như tình hình tại Đài Loan một cách thích hợp.

Nhật Bản đã cùng với Mỹ và các nước phương Tây khác bày tỏ lo ngại trước sức ép của Trung Quốc đối với chính quyền trên đảo Đài Loan.

Ông Tập cũng nói rằng các nước láng giềng châu Á nên "tăng cường đối thoại và liên lạc, tăng cường sự tin cậy và hợp tác lẫn nhau trong nỗ lực xây dựng một mối quan hệ song phương đáp ứng các yêu cầu của thời đại mới.''

Theo Nikkei Asia
Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 đã chuẩn bị bước sang năm thứ ba, theo dữ liệu mới nhất từ Quỹ Nhi đồng Liên hợp Quốc (UNICEF), trong tổng số trẻ em trên toàn cầu, cứ 7 em thì có ít nhất 1 em bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các đợt phong tỏa.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam học cần quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề xã hội, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh và hậu dịch bệnh, không gian mạng và các yếu tố an ninh phi truyền thống ngày càng hiện hữu. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phát huy giá trị, khơi dậy tiềm năng để phát triển nhanh, bền vững hơn
(Ngày Nay) - Giới khoa học nói chung và những người nghiên cứu Việt Nam học nói riêng, đứng trước đòi hỏi tiếp tục đi sâu làm rõ các giá trị, các tiềm năng và phương cách để phát huy các giá trị, khơi dậy các tiềm năng, biến thành năng lực nội sinh để đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
(Ngày Nay) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa báo cáo Chính phủ về báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 trình Quốc hội xem xét quyết định chủ trương đầu tư. Dự kiến, quý III/2022 sẽ tiến hành đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư để thi công từ quý I/2023 và hoàn thành vào năm 2025.
Đại diện Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng.
T&T Group và Ngân hàng SHB hỗ trợ gần 30 tỷ đồng giúp Ninh Thuận và Đồng Nai chống dịch
(Ngày Nay) - Ngày 27/10, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng và 1.000 tấn gạo (trị giá 15 tỷ đồng) nhằm tiếp sức cho chính quyền và nhân dân địa phương trong công tác phòng chống dịch. Trước đó, ngày 26/10, T&T Group và Ngân hàng SHB cũng đã trao tặng tỉnh Ninh Thuận 100.000 bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 trị giá 4,5 tỷ đồng.
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
(Ngày Nay) -  Panasonic vừa cho ra mắt thị trường dòng điều hòa tích hợp công nghệ nanoe TM X thế hệ II với hiệu quả tăng cường trong việc lọc sạch không khí, ức chế các loại vi-rút, vi khuẩn và chủ động phòng ngừa Covid-19. Là thương hiệu Nhật Bản tiên phong đưa công nghệ lọc khí tiên tiến vào các sản phẩm điều hòa, Panasonic mong muốn mang lại giải pháp khí sạch toàn diện, giúp không gian sống trong lành và khỏe mạnh hơn cho người Việt.