Lễ hội đàn ông Nhật Bản khỏa thân mùa dịch bệnh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một trong những lễ hội lâu đời nhất và kỳ lạ nhất ở Nhật Bản đã trở thành nạn nhân của đại dịch COVID-19.
Lễ hội đàn ông Nhật Bản khỏa thân mùa dịch bệnh

Đền Saidaiji Kannonin (tỉnh Okayama, miền Trung Nhật Bản), đã thay đổi thể thức của một sự kiện có lịch sử gần 1.000 năm và thường thu hút tới 10.000 người đàn ông chen lấn chỉ mặc khố "fundoshi".

Năm nay, lễ hội Saidaiji Eyo hay còn được gọi là Lễ hội Đàn ông khỏa thân, sẽ được tổ chức vào ngày 20/2, nhưng với một hình thức rất khác.

Yuji Omori, phát ngôn viên của ngôi đền cho biết: “Trong năm thông thường, chúng tôi có hơn 10.000 người tham dự lễ hội, nhưng năm nay dịch bệnh đã thay đổi tất cả".

Mặc dù lễ hội năm ngoái được tổ chức sau khi đại dịch bùng phát, nhưng khi đó mới chỉ là khởi đầu của làn sóng lây nhiễm và các thủ tục vẫn được tiến hành theo thông lệ.

Được chính phủ chỉ định là Di sản văn hóa dân gian phi vật thể quan trọng và có từ thời Mạc phủ Muromachi, lễ hội bắt đầu như một nghi lễ của Phật giáo, được gọi là “shuseikai”, để đánh dấu Tết Nguyên đán và cầu bình an, mùa màng bội thu.

Ban đầu, những tấm bùa hộ mệnh bằng vải được trao cho những người lớn tuổi trong cộng đồng. Chẳng bao lâu, những cuộc ẩu đả bắt đầu nổ ra giữa những người muốn xem vận may cho mình trong năm tới. Vào năm 1510, vị chủ tế của ngôi đền Saidaiji Kannonin đã quyết định rằng những lá bùa phải được quấn quanh một tấm gỗ và sau đó ném ra khỏi cửa sổ tầng trên của ngôi đền để đám đông tìm kiếm.

Người tham gia nhanh chóng nhận ra rằng họ sẽ trở nên nhanh nhẹn hơn và ít có khả năng bị đối thủ tóm cổ hơn nếu cởi bỏ những thứ cần thiết và chiếc khố đã trở thành trang phục ưa thích - bất chấp nhiệt độ gần như đóng băng ở Okayama vào tháng 2.

Do hình thức truyền thống có thể gây lây lan dịch bệnh, các nhà tổ chức cho biết năm nay sẽ phải thay đổi thể thức.

Thay vào đó, ngôi đền đang mời 141 người chiến thắng từ các lễ hội có từ năm 1989 đến nay tham dự một sự kiện sẽ được truyền hình trực tuyến trực tiếp và liên quan đến việc các lá bùa được truyền từ người này sang người khác cho đến khi vị chủ tế rút ra hai thẻ từ một ngăn xếp có tên của những người tham gia để tìm ra người chiến thắng.

Minoru Omori, chủ tịch ủy ban tổ chức lễ hội, chỉ ra rằng bệnh dịch hạch đã gây ra cái chết cho 1/3 dân số của kinh thành Kyoto vào thời kỳ Heian và lễ hội Saidaiji Eyo đã xuất hiện để tượng trưng cho hy vọng may mắn sau một mùa đông tồi tệ kéo dài.

Ngôi đền cũng đã quyết định cấm tất cả khán giả và hủy bỏ màn bắn pháo hoa, trong khi các quầy hàng bán đồ ăn và đồ trang sức cũng không được mở hàng.

Theo SCMP
Ảnh do Cục QLTT Kon Tum cung cấp.
Kon Tum: Bắt vụ vận chuyển các loại củ 'đội lốt' Sâm Ngọc Linh
(Ngày Nay) -  Sau 2 tháng mật phục, ngày 1/3, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2 - Cục QLTT Kon Tum đã phối hợp với Công an huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum mật phục, vây bắt vụ vận chuyển các loại củ rất giống sâm Ngọc Linh Kon Tum được ngụy trang trong các thùng hoa phong lan trước khi "đội lốt" Sâm Ngọc Linh để bán cho người tiêu dùng.
Những ai không nên tiêm vắcxin phòng COVID-19 của AstraZeneca?
Những ai không nên tiêm vắcxin phòng COVID-19 của AstraZeneca?
(Ngày Nay) -Những người có tiền sử có phản ứng dị ứng nặng với bất cứ thành phần nào của vắcxin thì không nên tiêm. Ngoài ra, Vắcxin này không khuyến cáo dùng cho người dưới 18 tuổi nhưng còn phải chờ kết quả của các nghiên cứu tiếp theo.
Giá vàng vẫn tiếp tục giảm
Giá vàng vẫn tiếp tục giảm
Giá vàng vẫn tiếp tục giảm phiên thứ 2 trong tháng 3/2021, giá vàng thế giới hiện thấp hơn 7,87 triệu đồng/lượng so với giá bán vàng SJC.