LHQ kêu gọi bình đẳng giới trong lĩnh vực khoa học

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 11/2, nhân Ngày Quốc tế phụ nữ và trẻ em gái trong khoa học, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres gửi đi thông điệp, nhấn mạnh tầm quan trọng của bình đẳng giới trong lĩnh vực này.
LHQ kêu gọi bình đẳng giới trong lĩnh vực khoa học

Nhà lãnh đạo tổ chức đa phương lớn nhất thế giới này nhấn mạnh vai trò quan trọng của phụ nữ và trẻ em gái trong lĩnh vực khoa học, cho rằng "bình đẳng giới trong khoa học là điều cốt yếu để xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người". Theo ông, dù có vai trò quan trọng trong lĩnh vực khoa học, nhưng phụ nữ và trẻ em gái phải đối mặt với nhiều rào cản và định kiến “mang tính hệ thống” trong khi theo đuổi sự nghiệp. Tổng Thư ký Guterres nêu bật sự chênh lệch rõ rệt trong cộng đồng khoa học khi phụ nữ hiện chỉ chiếm khoảng 30% giới khoa học toàn cầu. Họ cũng phải đương đầu với nhiều trở ngại lớn để tìm nguồn tài trợ, cơ hội được xuất bản công trình khoa học và thăng tiến lên các vị trí cấp cao. Ông cũng đề cập đến những hạn chế nghiêm trọng trong ngành giáo dục đối với phụ nữ và trẻ em gái ở một số khu vực nhất định, coi đây là hành động gây tổn hại cho xã hội và vi phạm nhân quyền một cách nghiêm trọng.

Từ đó, Tổng Thư ký Guterres nhấn mạnh phụ nữ và trẻ em gái cần được tham gia vào nghiên cứu khoa học để giải quyết hiệu quả các thách thức toàn cầu. Ông nói: “Từ biến đổi khí hậu, y tế đến trí tuệ nhân tạo, sự tham gia bình đẳng của phụ nữ và trẻ em gái trong khám phá và đổi mới khoa học là cách duy nhất để đảm bảo rằng khoa học đem lại lợi ích cho tất cả mọi người”.

Để thu hẹp khoảng cách về giới trong lĩnh vực khoa học, Tổng Thư ký Guterres kêu gọi chính phủ các nước thực hiện những biện pháp toàn diện, trong đó có việc xóa bỏ định kiến về giới và thúc đẩy các hình mẫu khuyến khích phụ nữ và trẻ em gái lựa chọn môn khoa học; xây dựng các chương trình hỗ trợ sự tiến bộ của phụ nữ trong khoa học và xây dựng môi trường làm việc giúp phát triển tài năng của tất cả mọi người, bao gồm cả phụ nữ thuộc các cộng đồng thiểu số.

Quả trà cổ ép theo phương pháp thủ công của nhà trà Shanam
Bí mật trong thức trà “ra quả theo mùa lá”
(Ngày Nay) -Quả trà cổ từ rừng chè Bách Niên là món quà quý đầu xuân được nhà trà Shanam sản xuất với số lượng hạn chế dành cho những bạn hữu am hiểu trà và giá trị của trà ép bánh.
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
(Ngày Nay) -  Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chiều 22/2, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh Võ Minh Thành đã thông tin về định hướng, kế hoạch thực hiện chương trình chuyển đổi số của Thành phố năm 2024 với 9 nhiệm vụ trọng tâm.
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/2, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Đông Bắc Bộ, một số nơi ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3. Từ ngày 23/2, khu vực Đông Bắc Bộ, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình và Thanh Hóa trời chuyển lạnh, vùng núi trời chuyển rét. 
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
(Ngày Nay) - Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức vào chiều 22/2, ông Nguyễn Ngọc Hồi, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố cho biết, đơn vị đã nhận được thông tin phản ánh của các cơ quan về trường hợp của hoa khôi Nam Em livestream gây ồn ào mạng xã hội trong những ngày qua.
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2024
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2024
(Ngày Nay) -  Lễ hội đền Trần năm 2024 với chủ đề: “Hào khí Đông A - Tiếng vọng ngàn năm” khai mạc tối 22/2, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu Lăng mộ và đền thờ các vị Vua triều Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình).
Thầy cúng làm lễ cầu mong mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa đến với người dân địa phương. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN.
Tưng bừng Lễ hội xuống đồng của người Giáy
(Ngày Nay) - Lễ hội xuống đồng (Roóng Poọc) của người Giáy ở xã Quang Kim, huyện Bát Xát, diễn ra ngày 22/2, tại sân vận động trung tâm huyện, thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương tham dự.