Liên Hợp Quốc loại bỏ cần sa khỏi danh sách các chất nguy hiểm nhất

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Một ủy ban của Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu để loại bỏ cần sa khỏi danh sách phân loại những loại ma túy nguy hiểm nhất - một động thái công nhận loại cây này có giá trị về mặt y học.

Liên Hợp Quốc loại bỏ cần sa khỏi danh sách các chất nguy hiểm nhất

Ủy ban về Thuốc gây nghiện của Liên Hợp Quốc đã thông qua khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới vào hôm thứ Tư để loại bỏ cần sa và nhựa cần sa khỏi phân loại theo Bảng IV theo Công ước duy nhất về ma túy năm 1961. Trước đó, cần sa và các chế phẩm của nó được xếp nằm cùng loại với heroin và các chất dạng thuốc phiện khác.

Điều đó có nghĩa là chúng không chỉ bị coi là "gây nghiện cao và phải chịu trách nhiệm cao nếu lạm dụng", chúng còn được dán nhãn là "đặc biệt có hại và có giá trị y tế hoặc điều trị cực kỳ hạn chế."

Một nhóm các tổ chức vận động chính sách về ma túy cho biết: “Đây là một tin đáng mừng đối với hàng triệu người sử dụng cần sa cho mục đích chữa bệnh và phản ánh thực tế của thị trường ngày càng tăng đối với các sản phẩm thuốc làm từ cần sa".

Kết quả cuộc bỏ phiếu hôm thứ Tư có nghĩa là cần sa và nhựa cần sa không còn được xếp vào nhóm các chất độc hại nhất và được thừa nhận là có lợi ích về mặt y tế.

Ann Fordham, giám đốc điều hành của Hiệp hội Chính sách Thuốc Quốc tế, cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi hoan nghênh việc công nhận cần sa là một loại thuốc. Tuy nhiên, chỉ riêng động thái này là không đủ vì cần sa vẫn chưa được công nhận rộng rãi ở cấp quốc tế".

Động thái này phần lớn mang tính biểu tượng và có thể không có tác động ngay lập tức đến cách các chính phủ kiểm soát các chất kích thích. Nhưng nó có thể thúc đẩy các nỗ lực hợp pháp hóa cần sa y tế ở các quốc gia.

Tại cuộc bỏ phiếu, Mỹ, Vương quốc Anh, Đức và Nam Phi nằm trong số những nước bỏ phiếu ủng hộ, trong khi các quốc gia bao gồm Brazil, Trung Quốc, Nga và Pakistan bỏ phiếu chống.

Theo CNN
Ninh Bình tạm dừng đón du khách từ hôm nay 7/5
Ninh Bình tạm dừng đón du khách từ hôm nay 7/5
(Ngày Nay) - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 có những diễn biến phức tạp, ngày 6/5, UBND tỉnh Ninh Bình tiếp tục ban hành văn bản số 226/UBND-VP6 yêu cầu các cấp, các ngành hữu quan tập trung chỉ đạo thực hiện tốt một số nội dung nhằm triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Trung Quốc thống trị thị trường xe điện toàn cầu
Trung Quốc thống trị thị trường xe điện toàn cầu
(Ngày Nay) -  Theo LMC Automotive, ước tính đến năm 2028, sản lượng xe điện của Trung Quốc sẽ vượt qua 8 triệu xe mỗi năm, so với khoảng 1 triệu xe trong năm 2020. Trong khi đó đến năm 2028, châu Âu sẽ chỉ sản xuất 5,7 triệu xe điện mỗi năm.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.