Liên Hợp Quốc loại bỏ cần sa khỏi danh sách các chất nguy hiểm nhất

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Một ủy ban của Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu để loại bỏ cần sa khỏi danh sách phân loại những loại ma túy nguy hiểm nhất - một động thái công nhận loại cây này có giá trị về mặt y học.

Liên Hợp Quốc loại bỏ cần sa khỏi danh sách các chất nguy hiểm nhất

Ủy ban về Thuốc gây nghiện của Liên Hợp Quốc đã thông qua khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới vào hôm thứ Tư để loại bỏ cần sa và nhựa cần sa khỏi phân loại theo Bảng IV theo Công ước duy nhất về ma túy năm 1961. Trước đó, cần sa và các chế phẩm của nó được xếp nằm cùng loại với heroin và các chất dạng thuốc phiện khác.

Điều đó có nghĩa là chúng không chỉ bị coi là "gây nghiện cao và phải chịu trách nhiệm cao nếu lạm dụng", chúng còn được dán nhãn là "đặc biệt có hại và có giá trị y tế hoặc điều trị cực kỳ hạn chế."

Một nhóm các tổ chức vận động chính sách về ma túy cho biết: “Đây là một tin đáng mừng đối với hàng triệu người sử dụng cần sa cho mục đích chữa bệnh và phản ánh thực tế của thị trường ngày càng tăng đối với các sản phẩm thuốc làm từ cần sa".

Kết quả cuộc bỏ phiếu hôm thứ Tư có nghĩa là cần sa và nhựa cần sa không còn được xếp vào nhóm các chất độc hại nhất và được thừa nhận là có lợi ích về mặt y tế.

Ann Fordham, giám đốc điều hành của Hiệp hội Chính sách Thuốc Quốc tế, cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi hoan nghênh việc công nhận cần sa là một loại thuốc. Tuy nhiên, chỉ riêng động thái này là không đủ vì cần sa vẫn chưa được công nhận rộng rãi ở cấp quốc tế".

Động thái này phần lớn mang tính biểu tượng và có thể không có tác động ngay lập tức đến cách các chính phủ kiểm soát các chất kích thích. Nhưng nó có thể thúc đẩy các nỗ lực hợp pháp hóa cần sa y tế ở các quốc gia.

Tại cuộc bỏ phiếu, Mỹ, Vương quốc Anh, Đức và Nam Phi nằm trong số những nước bỏ phiếu ủng hộ, trong khi các quốc gia bao gồm Brazil, Trung Quốc, Nga và Pakistan bỏ phiếu chống.

Theo CNN
Ảnh minh họa
Hàng chục tiết mục tranh tài trong Cuộc thi Tài năng Xiếc toàn quốc 2021
(Ngày Nay) - "Cuộc thi tài năng Xiếc toàn quốc - 2021”, sẽ diễn ra từ ngày 22-27/4 tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam. Cuộc thi do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh, thành phố và các đơn vị liên quan tổ chức.
Xuất hiện siêu bão đầu tiên trong năm
Xuất hiện siêu bão đầu tiên trong năm
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, lúc 7 giờ ngày 18/4, siêu bão SURIGAE đang ở vào khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 127,6 độ Kinh Đông, cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 420km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.
Khai mạc Lễ hội du lịch Ba Vì
Khai mạc Lễ hội du lịch Ba Vì
(Ngày Nay) - Lễ hội du lịch Ba Vì diễn ra từ ngày 18/4 kéo dài đến tháng 8/2021 với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng.
BĐS biển Phan Thiết vẫn là ‘vedette’ của giới đầu tư
BĐS biển Phan Thiết vẫn là ‘vedette’ của giới đầu tư
(Ngày Nay) - BĐS Phan Thiết sau quý 1/2021 ngày càng “sốt nóng” nhờ có thêm lực đẩy tăng trưởng mới với cao tốc và sân bay đã và đang triển khai. Nhờ hạ tầng "tươi sáng", BĐS biển Phan Thiết vẫn là "vedette" của giới đầu tư.
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
(Ngày Nay) - Công tác hỗ trợ việc làm cho người lao động khuyết tật trong thời gian gần đây đang được các cơ quan chức năng quan tâm, chú trọng. Ngày càng nhiều các tổ chức, cá nhân tham gia công tác giáo dục, tạo việc làm cho người khuyết tật.
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
(Ngày Nay) - Với mong muốn giúp người dùng nhận diện và hỗ trợ các thông tin cũng như công dụng của các loài thực vật, hai học sinh lớp 11 trường THPT Lý Tự Trọng (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) đã sáng tạo ra phần mềm "The Plantae" có khả năng nhận diện và cung cấp thông tin khoa học của thực vật.
Ảnh minh họa
Căng thẳng ngoại giao giữa Nga và CH Séc, Ukraine 'leo thang'
(Ngày Nay) - Thủ tướng Andrej Babis và Ngoại trưởng Jan Hamacek của CH Séc ngày 17/4 tuyên bố nước này sẽ trục xuất 18 nhân viên của Đại sứ quán Nga do nghi ngờ các cơ quan tình báo của Nga có liên quan tới một vụ nổ kho đạn của quân đội Séc vào năm 2014.