Liên minh châu Âu chưa định thời điểm kết nạp Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Kaja Kallas cho biết các quốc gia thành viên EU vẫn chưa sẵn sàng ấn định thời điểm cụ thể cho việc Ukraine gia nhập liên minh.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngày 15/2, bà Kaja Kallas, Đại diện cấp cao phụ trách Chính sách Đối ngoại và An ninh của Liên minh châu Âu (EU), Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, cho biết các quốc gia thành viên EU vẫn chưa sẵn sàng ấn định thời điểm cụ thể cho việc Ukraine gia nhập liên minh.

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich (Đức), bà Kallas cho biết “vẫn còn rất nhiều công việc cần làm."

Phát biểu trên được đưa ra sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gần đây đã kêu gọi EU ấn định thời điểm cụ thể để Ukraine chính thức gia nhập EU. Ukraine đã được cấp tư cách ứng cử viên gia nhập EU vào tháng 6/2022.

Cũng trong ngày 15/2, Tổng thống Zelensky cho biết phái đoàn Ukraine đã nhận được khung tham khảo cho các cuộc đàm phán ba bên với Nga và Mỹ, trong đó bảo đảm an ninh là ưu tiên hàng đầu của Kiev.

Trong video đăng trên kênh Telegram, ông Zelensky cho biết các cuộc họp ba bên đã được lên kế hoạch trong tuần này và phái đoàn Ukraine đã có khung tham khảo cần thiết để thảo luận. Ông nhấn mạnh: "Ukraine cần các bảo đảm an ninh; đây là ưu tiên quan trọng nhất."

Trước đó, ngày 13/2, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov thông báo rằng một vòng đàm phán mới giữa Nga, Mỹ và Ukraine sẽ được tổ chức tại Geneva (Thụy Sĩ) vào ngày 17-18/2. Phái đoàn Nga sẽ do Trợ lý tổng thống, ông Vladimir Medinsky dẫn đầu.

Liên quan đến việc hỗ trợ cho Ukraine, một cuộc khảo sát mới đây được thực hiện với sự tham gia của 1.200 người dân Cộng hòa Séc cho thấy 62% số người được hỏi bày tỏ ủng hộ việc tiếp tục sáng kiến cung cấp đạn pháo cho Ukraine, trong khi 35% phản đối và 3% chưa quyết định. Cuộc khảo sát được thực hiện do Kantar CZ thực hiện từ ngày 12-30/1.

Sáng kiến này của Séc nhằm mua đạn pháo cỡ lớn từ nước ngoài để cung cấp cho Ukraine, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì khả năng quốc phòng của quốc gia này. Chính phủ Séc đã điều phối nỗ lực trên và hợp tác với các đối tác quốc tế để tài trợ, cung cấp đạn dược cho Ukraine.

Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đang thay đổi các quy định áp dụng đối với đội tuyển bóng đá quốc gia Iran trước trận đấu thứ 3 tại vòng bảng World Cup vào ngày 26/6 nhằm tạo điều kiện cho đội tuyển này có thêm thời gian tương tự như các quốc gia khác tham dự giải đấu. Sự thay đổi này diễn ra trong bối cảnh Liên đoàn Bóng đá Iran cho biết họ dự định gửi đơn khiếu nại chính thức lên FIFA về cách đội tuyển nước này đã bị đối xử tại Mỹ cho đến nay.
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
(Ngày Nay) - Sau vài năm tăng trưởng chững lại, thị trường hồ bơi tại Pháp đang cho thấy dấu hiệu phục hồi rõ rệt trong năm 2026. Những đợt nắng nóng đến sớm cùng với sự bất ổn của tình hình quốc tế đã khiến nhiều gia đình lựa chọn đầu tư vào không gian sống tại nhà thay vì chi tiền cho các chuyến du lịch nước ngoài.
Phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống
Phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký Quyết định số 1125/QĐ-TTg ngày 23/6/2026 phê duyệt Đề án “Tuyên truyền phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” (Đề án).
Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.