Ngành hàng không châu Á chao đảo trước cú sốc giá dầu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng 9/3, thị trường hàng không châu Á chứng kiến một đợt rung lắc dữ dội khi giá dầu thế giới nhảy vọt 20%, chạm mức cao nhất kể từ tháng 7/2022. Cuộc xung đột leo thang giữa Mỹ - Israel và Iran không chỉ đẩy chi phí nhiên liệu lên cao mà còn gây áp lực nặng nề lên hệ thống vận hành vốn đã mong manh của các hãng bay.
Ngành hàng không châu Á chao đảo trước cú sốc giá dầu

Tại các sàn giao dịch lớn, cổ phiếu của Qantas Airways, Air New Zealand, Cathay Pacific và các hãng hàng không hàng đầu Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc đồng loạt lao dốc từ 4% đến hơn 10% ngay trong phiên giao dịch đầu tuần.

Tình hình tại Trung Đông đang trở nên cực kỳ căng thẳng khi hơn 37.000 chuyến bay đã bị hủy tính từ cuối tháng 2 đến ngày 8/3 theo dữ liệu từ Cirium. Trong bối cảnh không phận bị thắt chặt do lo ngại tên lửa và máy bay không người lái, hành khách buộc phải chi trả những khoản tiền khổng lồ cho các chuyến bay thuê riêng hoặc hành trình đường bộ để thoát khỏi vùng xung đột.

Trước diễn biến này, Australia đã yêu cầu thân nhân các nhà ngoại giao rời khỏi Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE), trong khi sân bay Muscat tại Oman phải ưu tiên cho các chuyến bay chính phủ và thương mại. Ngược lại, Air India đã tăng cường hàng chục chuyến bay thẳng đến châu Âu và Bắc Mỹ để phục vụ nhu cầu di chuyển tránh vùng xung đột.

Chuyên gia phân tích hàng không độc lập Brendan Sobie tại Singapore, nhận định rằng môi trường hoạt động vốn đã khó khăn do bất ổn kinh tế nay lại càng trở nên mờ mịt và rủi ro hơn bao giờ hết. Đồng quan điểm, chuyên gia Subhas Menon, người đứng đầu Hiệp hội các hãng hàng không châu Á - Thái Bình Dương (AAPA), cảnh báo rằng giá nhiên liệu bay thực tế có thể tăng mạnh hơn nhiều so với mức tăng 20% của dầu thô do sự khan hiếm nguồn cung. Ông nhấn mạnh rằng việc không phận bị đóng cửa khiến thời gian bay kéo dài, gây áp lực trực tiếp lên chi phí và nguồn lực phi hành đoàn. Đặc biệt, ông cũng lưu ý về rủi ro từ các hợp đồng dự phòng giá nhiên liệu, vốn có thể gây thua lỗ nặng nề cho các hãng nếu thị trường đảo chiều.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Trưởng đoàn Kiểm tra, giám sát phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Phương Hoa
Công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với Ban Thường vụ Đảng uỷ các cơ quan Đảng Trung ương
(Ngày Nay) - Sáng 9/3, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Trưởng Đoàn Kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 (Đoàn Kiểm tra, giám sát số 11) và Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Bí thư Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương Trần Cẩm Tú, đồng chủ trì Hội nghị công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương.
Ngành hàng không châu Á chao đảo trước cú sốc giá dầu
Ngành hàng không châu Á chao đảo trước cú sốc giá dầu
(Ngày Nay) - Sáng 9/3, thị trường hàng không châu Á chứng kiến một đợt rung lắc dữ dội khi giá dầu thế giới nhảy vọt 20%, chạm mức cao nhất kể từ tháng 7/2022. Cuộc xung đột leo thang giữa Mỹ - Israel và Iran không chỉ đẩy chi phí nhiên liệu lên cao mà còn gây áp lực nặng nề lên hệ thống vận hành vốn đã mong manh của các hãng bay.
Giá vàng chiều 9/3 tăng nhẹ, rủi ro lướt sóng cao
Giá vàng chiều 9/3 tăng nhẹ, rủi ro lướt sóng cao
(Ngày Nay) - Đến 14 giờ 45 phút ngày 9/3, giá vàng trong nước phục hồi nhẹ sau cú giảm mạnh buổi sáng, dao động quanh 181 - 184 triệu đồng/lượng, nhưng biên độ mua - bán vẫn neo ở mức cao từ 2,6 đến 8,9 triệu đồng/lượng.
Công nhân đường sắt nỗ lực khắc phục sự cố cầu Ghềnh sau khi xảy ra tai nạn khiến tuyến đường sắt Bắc - Nam gián đoạn. Ảnh: Sỹ Tuyên
Thông tuyến đường sắt Bắc - Nam qua cầu Ghềnh
(Ngày Nay) - Ngày 9/3, tại buổi kiểm tra trực tiếp hiện trường cầu Ghềnh (Đồng Nai) sau vụ tai nạn sà lan tông cầu Ghềnh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Danh Huy cơ bản đồng thuận phương án vừa gia cố tạm cầu Ghềnh để sớm thông tuyến đường sắt Bắc - Nam, đồng thời sản xuất thay mới nhịp N2.
Các nghệ sĩ và đại diện khách mời chụp ảnh lưu niệm tại chương trình
Triển lãm “Hồn Việt trên đất Pháp” lan tỏa giá trị văn hóa Việt
(Ngày Nay) - Chiều 7/3, tại Trung tâm văn hóa Marius Sidobre (thành phố Arcueil, tỉnh Val-de-Marne, vùng Île-de-France), Câu lạc bộ Yêu biển đảo Việt Nam tại Pháp phối hợp với Hội Tinh Hoa Việt Nam (Parfums du Vietnam) tổ chức triển lãm tranh và sách với chủ đề “Hồn Việt trên đất Pháp”, thu hút đông đảo trí thức, nghệ sĩ, cộng đồng người Việt cùng bạn bè Pháp yêu mến văn hóa Việt Nam đến tham dự.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri
(Ngày Nay) - Sáng 9/3, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tuyên Quang tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử cho những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc đơn vị bầu cử số 1 và các ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XX thuộc đơn vị bầu cử số 3.
Vai trò của phụ nữ ở các châu lục trong bảo vệ di sản văn hóa
Vai trò của phụ nữ ở các châu lục trong bảo vệ di sản văn hóa
(Ngày Nay) - Nhân ngày Quốc tế Phụ Nữ, Hội đồng Di tích và Di chỉ Quốc tế ICOMOS đã tổ chức hội thảo trực tuyến về vai trò của phụ nữ trong bảo vệ di sản văn hóa trên nhiều khu vực. Sự kiện ghi nhận sự hiện diện của 5 chuyên gia đến từ: vùng cực, châu Phi, Palestine, Amazon và Nam Á chia sẻ về kinh nghiệm nghiên cứu về di sản, thách thức và sáng kiến tại các quốc gia.
Mỹ áp dụng lệnh miễn trừ tạm thời cho dầu mỏ Nga
Mỹ áp dụng lệnh miễn trừ tạm thời cho dầu mỏ Nga
(Ngày Nay) - Ngày 8/3, các quan chức trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng bảo vệ quyết định tạm thời dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Nga. Đồng thời, giới chức Mỹ dự báo đợt tăng giá xăng mạnh do xung đột tại Trung Đông sẽ chỉ kéo dài trong vài tuần.
Bắc Bộ mưa dông, chuyển rét từ đêm 9/3
Bắc Bộ mưa dông, chuyển rét từ đêm 9/3
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 9/3, một bộ phận không khí lạnh đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam, khiến khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông, nhiệt độ phổ biến từ 19–22 độ C, có nơi trên 22 độ C.