Lô 500 con lợn nhập từ Thái Lan về đến Việt Nam

Dự kiến trưa 17/6, 500 con lợn sống nhập khẩu Thái Lan sẽ về đến khu cách ly kiểm dịch tại Nghệ An.
Lô 500 con lợn nhập từ Thái Lan về đến Việt Nam

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, 500 con lợn sống nhập khẩu từ Thái Lan đã về đến cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị), đang thực hiện các thủ tục hành chính. Dự kiến khoảng 11h ngày 17/6, số lợn trên sẽ về đến khu cách ly kiểm dịch tại xóm 3, Nghĩa Đức, Nghĩa Đàn, Nghệ An.

Các con lợn này có trọng lượng từ 90 đến 130 kg/con.

Ngày 12/6, Bộ NN-PTNT chính thức cho phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan về Việt Nam để giết mổ (hoặc nuôi).

Những ngày qua, nhiều lô lợn giống và lợn thịt từ Thái Lan cũng đã được các doanh nghiệp phía Nam nhập khẩu về nước. Đây là động thái được kỳ vọng sẽ giúp bổ sung nguồn lợn giống nhằm đẩy mạnh tái đàn, tăng đàn, đồng thời tăng cường nguồn cung thịt lợn giúp hạ nhiệt giá lợn trong nước.

Mặc dù vậy, dư luận cũng lo ngại khi cho rằng, việc nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan sẽ có nguy cơ làm lây lan dịch bệnh trong nước? Về vấn đề này, Cục Thú y khẳng định đã có các giải pháp, quy định nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn về nguy cơ dịch bệnh khi nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan về nước.

Cụ thể, theo Cục Thú y, trước khi trình Bộ NN-PTNT quyết định cho phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan, Cục Thú y đã kiểm tra, nghiên cứu chi tiết để đánh giá nguy cơ rủi ro dịch bệnh đối với các hồ sơ, tài liệu theo yêu cầu mà phía Thái Lan cung cấp, cũng như thông tin thu thập từ Tổ chức Thú y thế giới (OIE).

Việt Nam trước đó cũng đã cho phép nhập khẩu lợn giống từ Thái Lan. Các lô lợn giống nhập khẩu từ Thái Lan trong nhiều năm qua cho thấy hoàn toàn đảm bảo các yêu cầu về an toàn dịch bệnh.

Cục Thú y cũng nhiều lần có các hoạt động hợp tác, thăm và kiểm tra về công tác đảm bảo an toàn dịch bệnh, hệ thống quản lý nhà nước về thú y trong phòng chống dịch bệnh của Thái Lan.

Thái Lan hiện là một trong 6 quốc gia trên thế giới đã được Tổ chức Thú y thế giới (OIE) công nhận về chương trình quốc gia kiểm soát bệnh lở mồm long móng (LMLM) trên gia súc...

Theo VTC News
TIN LIÊN QUAN
UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda
UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda
(Ngày Nay) - UNAIDS, Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS lo ngại rằng việc phỉ báng cộng đồng đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới (LGBT) ở Uganda có thể dẫn đến bạo lực gia tăng, kỳ thị và phân biệt đối xử và làm giảm khả năng tiếp cận với các dịch vụ liên quan đến HIV và các dịch vụ thiết yếu khác của cộng đồng này. Trong một cuộc phỏng vấn trên phương tiện truyền thông gần đây, Tổng thống Yoweri Museveni, đã mô tả việc trở thành LGBT là một "sự lệch lạc".
Ảnh minh họa.
Phấn đấu đến 2025 cả nước có trên 3.000 hợp tác xã ứng dụng công nghệ cao
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 – 2025. Theo đó, dự thảo đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 cả nước có trên 3.000 hợp tác xã (HTX) ứng dụng công nghệ cao. 
Mùa đông nên ăn thực phẩm gì để giúp cơ thể khỏe mạnh
Mùa đông nên ăn thực phẩm gì để giúp cơ thể khỏe mạnh
(Ngày Nay) - Thời tiết thay đổi thất thường, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm lớn trong mùa đông khiến cơ thể khó thích nghi; những người có sức đề kháng kém như người già, trẻ em dễ mắc các bệnh: cảm cúm, viêm phế quản, viêm phổi... 
Du khách tham quan Làng hoa Sa Đéc. (Ảnh: Nhân Dân)
Tâm huyết cho sự phát triển Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc

(Ngày Nay) -  Mới đây, tại Đồng Tháp, nhiều chuyên gia, nhà quản lý, nhà nông làm du lịch đã có buổi ngồi lại bàn chuyện du lịch ở Sa Đéc. Từ khi có Dự án “Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc”, du lịch nơi này ngày một sôi động hơn, mọi người có sự chăm chút hơn cho điểm tham quan; rồi cả sự lắng nghe, tinh thần cầu thị để du lịch làng hoa sớm chắp cánh.