Lô 500 con lợn nhập từ Thái Lan về đến Việt Nam

Dự kiến trưa 17/6, 500 con lợn sống nhập khẩu Thái Lan sẽ về đến khu cách ly kiểm dịch tại Nghệ An.
Lô 500 con lợn nhập từ Thái Lan về đến Việt Nam

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, 500 con lợn sống nhập khẩu từ Thái Lan đã về đến cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị), đang thực hiện các thủ tục hành chính. Dự kiến khoảng 11h ngày 17/6, số lợn trên sẽ về đến khu cách ly kiểm dịch tại xóm 3, Nghĩa Đức, Nghĩa Đàn, Nghệ An.

Các con lợn này có trọng lượng từ 90 đến 130 kg/con.

Ngày 12/6, Bộ NN-PTNT chính thức cho phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan về Việt Nam để giết mổ (hoặc nuôi).

Những ngày qua, nhiều lô lợn giống và lợn thịt từ Thái Lan cũng đã được các doanh nghiệp phía Nam nhập khẩu về nước. Đây là động thái được kỳ vọng sẽ giúp bổ sung nguồn lợn giống nhằm đẩy mạnh tái đàn, tăng đàn, đồng thời tăng cường nguồn cung thịt lợn giúp hạ nhiệt giá lợn trong nước.

Mặc dù vậy, dư luận cũng lo ngại khi cho rằng, việc nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan sẽ có nguy cơ làm lây lan dịch bệnh trong nước? Về vấn đề này, Cục Thú y khẳng định đã có các giải pháp, quy định nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn về nguy cơ dịch bệnh khi nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan về nước.

Cụ thể, theo Cục Thú y, trước khi trình Bộ NN-PTNT quyết định cho phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan, Cục Thú y đã kiểm tra, nghiên cứu chi tiết để đánh giá nguy cơ rủi ro dịch bệnh đối với các hồ sơ, tài liệu theo yêu cầu mà phía Thái Lan cung cấp, cũng như thông tin thu thập từ Tổ chức Thú y thế giới (OIE).

Việt Nam trước đó cũng đã cho phép nhập khẩu lợn giống từ Thái Lan. Các lô lợn giống nhập khẩu từ Thái Lan trong nhiều năm qua cho thấy hoàn toàn đảm bảo các yêu cầu về an toàn dịch bệnh.

Cục Thú y cũng nhiều lần có các hoạt động hợp tác, thăm và kiểm tra về công tác đảm bảo an toàn dịch bệnh, hệ thống quản lý nhà nước về thú y trong phòng chống dịch bệnh của Thái Lan.

Thái Lan hiện là một trong 6 quốc gia trên thế giới đã được Tổ chức Thú y thế giới (OIE) công nhận về chương trình quốc gia kiểm soát bệnh lở mồm long móng (LMLM) trên gia súc...

Theo VTC News
TIN LIÊN QUAN
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.