Loài gấu trúc đỏ có nguy cơ tuyệt chủng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Sử dụng phép đo GPS từ xa, các nhà khoa học phát hiện ra rằng tác động của con người đang khiến động vật có vú hạn chế di chuyển, điều này càng làm chia cắt môi trường sống của chúng.
Loài gấu trúc đỏ có nguy cơ tuyệt chủng

Gấu trúc đỏ là thành viên còn sống duy nhất của chi Ailurus và họ Ailuridae. Loài có kích thước trung bình này từng xuất hiện rộng rãi trên khắp Âu-Á nhưng giờ đây chúng chỉ còn sinh sống trong các khu rừng ôn đới ở phía đông Himalaya.

Với số lượng chưa đến 10.000 cá thể còn lại trong tự nhiên, gấu trúc đỏ được liệt kê là “Nguy cấp” trong Danh sách Đỏ các loài bị đe dọa của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế.

"Mặc dù gấu trúc đỏ có thể thích nghi với các tác động của môi trường sống ở một mức độ nào đó, nhưng chúng có thể dễ bị tuyệt chủng cục bộ trong điều kiện môi trường sống bị chia cắt".

Damber Bista

Là loài động vật có vú sống đơn độc, gấu trúc đỏ rất khó nghiên cứu trong môi trường hoang dã. Mất môi trường sống và bị chia cắt rải rác là mối đe dọa lớn đối với việc bảo tồn gấu trúc đỏ. “Vì điều này, gấu trúc đỏ đang thay đổi hoạt động của chúng để giảm thiểu tương tác với các loài gây rối, chẳng hạn như con người, chó săn hoặc gia súc. Điều này đang can thiệp mạnh mẽ vào các tương tác tự nhiên giữa các loài động vật, dẫn đến sự cô lập quần thể” - Damber Bista - nhà nghiên cứu tại Trường Nông nghiệp và Khoa học Thực phẩm tại Đại học Queensland cho biết.

Bista và các đồng nghiệp đã tiến hành nghiên cứu của họ ở phía đông Nepal. Xung quanh khu vực nghiên cứu có hơn 15 địa điểm sinh sống của con người với dân số gần 700 người. Các nhà nghiên cứu đã bắt và trang bị cho 10 con gấu trúc đỏ gồm 6 con cái và 4 con đực vòng cổ GPS.

“Với những phát hiện từ nghiên cứu này cho thấy môi trường sống của chúng bị chia cắt, cùng với một nghiên cứu trước đây về tác động của nạn săn trộm, tôi lo ngại về tương lai của loài này. Mặc dù gấu trúc đỏ có thể thích nghi với các tác động của môi trường sống ở một mức độ nào đó, nhưng chúng có thể dễ bị tuyệt chủng cục bộ trong những điều kiện này, khiến toàn bộ quần thể loài gặp rủi ro”, Bista cho biết.

Số lượng rừng hoang dã ngày càng thu hẹp buộc gấu trúc đỏ rơi vào tình huống phải quyết định xem nên sống gần hơn với những kẻ săn mồi hay thích nghi để cùng tồn tại với con người.

Bista cho biết: “Lợi ích tốt nhất của động vật là tránh những kẻ săn mồi, nhưng khi chúng ta tiếp tục xây dựng thêm đường xá và cơ sở hạ tầng, điều đó làm giảm đáng kể khả năng thực hiện việc này của gấu trúc đỏ. Khi diện tích các khu rừng bị thu hẹp, gấu trúc đỏ phải cân nhắc các lựa chọn về cách để tồn tại tốt nhất. Sự đánh đổi này có thể dẫn đến tăng nguy cơ tử vong và suy giảm số lượng về lâu dài.

“Khuyến nghị của chúng tôi là các hoạt động của con người phải được quản lý chặt chẽ trong hầu hết các thời điểm quan trọng về mặt sinh học như mùa giao phối, phân tán và sinh sản. Đối với các chương trình bảo tồn, chúng tôi khuyến nghị họ tập trung vào việc xác định các khu vực nhạy cảm về mặt sinh thái, duy trì tính liên tục của môi trường sống và giảm thiểu các dự án làm xáo trộn môi trường sống, chẳng hạn như xây dựng đường xá và chăn nuôi gia súc. Nếu không thể tránh được việc xây dựng đường, chúng tôi cho rằng nên tránh các khu vực chính và hạn chế về giới hạn tốc độ cũng như tiếng ồn để gia tăng các cuộc giao cắt với động vật hoang dã ở các khu vực có nguy cơ cao” – Bista nói.

Hiện trường vụ hỏa hoạn tại kho chứa nhiên liệu bên Vịnh Matanzas, Cuba. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Doanh nghiệp Việt hỗ trợ Cuba sau vụ cháy kho dầu
(Ngày Nay) -  Ngày 19/8, Công ty Thái Bình của Việt Nam đã trao tặng Cuba 100.000 USD để chung tay cùng đảo quốc Caribe khắc phục hậu quả vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại khu công nghiệp Matanzas .
Chiều tối 19/8, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa to cục bộ
Chiều tối 19/8, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa to cục bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 19/8, hội tụ gió lên đến mực 5000 m đang được thiết lập trên khu vực Bắc Bộ, gió mùa Tây Nam đang có xu hướng hoạt động mạnh dần. Từ chiều tối 19 đến ngày 20/8, khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-50 mm, có nơi trên 70 mm.
Bị can Nguyễn Phương Hằng.
Gia hạn tạm giam bị can Nguyễn Phương Hằng
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định gia hạn tạm giam thêm 19 ngày đối với bị can Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) để điều tra về hành vi "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", theo khoản 2 Điều 331 bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).