Long An: Đón sóng FDI, khu công nghiệp tạo lợi thế từ quỹ đất và hạ tầng hoàn thiện

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các khu công nghiệp có đóng góp vô cùng lớn cho nền kinh tế vì đây là nơi “đại bàng làm tổ”. Khi tới Việt Nam, những doanh nghiệp FDI hàng đầu thế giới thường chọn khu công nghiệp làm nhà máy, nhà xưởng.
Khu công nghiệp Việt Phát nằm ở xã Tân Long, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An.
Khu công nghiệp Việt Phát nằm ở xã Tân Long, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An.

Trong 2 năm gần đây, làn sóng dịch chuyển của dòng vốn FDI đang hướng tới Việt Nam. Vì vậy, vai trò của các khu công nghiệp ngày càng lớn hơn. Về phần mình, để có thể đáp ứng được yêu cầu khắt khe của doanh nghiệp FDI, các khu công nghiệp phải tạo cho mình lợi thế cạnh tranh. Điển hình trong số đó là Khu công nghiệp Việt Phát của Công ty cổ phần đầu tư đầu tư Tân Thành Long An với nhiều ưu điểm.

Quỹ đất lớn, hạ tầng dần hoàn thiện

Với tổng diện tích hơn 1.800ha, Việt Phát trở thành một trong những khu công nghiệp có quy mô lớn nhất cả nước nói chung và Long An nói riêng. Nhưng quy mô lớn chưa phải lợi thế lớn nhất của Việt Phát, quỹ đất sạch mới là ưu điểm đáng kể nhất của dự án này.

Quỹ đất sạch là điểm nhiều chuyên gia thường xuyên nhấn mạnh khi đề cập tới bất động sản công nghiệp. Trước đây, chia sẻ với báo giới, ông Phan Hữu Thắng, nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết để đón được các nhà đầu tư phát triển đến với các khu công nghiệp, thì việc chuẩn bị sẵn sàng nguồn “đất sạch” là vấn đề rất quan trọng. Do chủ đầu tư đánh giá được tầm quan trọng của “đất sạch” nên ngay từ sớm, toàn bộ diện tích của dự án đã được giải phóng mặt bằng, sẵn sàng đáp ứng đa dạng nhu cầu của nhà đầu tư.

Ngoài ra, hạ tầng dự án cũng dần hoàn thiện. Ttháng 9/2021, Khu công nghiệp Việt Phát đã hoàn tất hạ tầng kỹ thuật với diện tích hơn 100ha đủ điều kiện tiếp nhận Nhà đầu tư thứ cấp (văn bản số 2277/TB-BQLKKT ngày 28/9/2021 do ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Long An phát hành). Chỉ sau đó 3 tháng, tới tháng 12/2021, diện tích tăng tới 160ha.

Dự kiến, tới tháng 6/2022, Khu công nghiệp Việt Phát sẽ hoàn tất hạ tầng kỹ thuật với diện tích khoảng 220ha đủ điều kiện tiếp nhận Nhà đầu tư thứ cấp. Tới tháng 12/2022, 295ha sẵn sàng chào đón nhà đầu tư. Do đó, doanh nghiệp có thể đầu tư xây dựng ngay sau khi ký kết hợp đồng.

Long An: Đón sóng FDI, khu công nghiệp tạo lợi thế từ quỹ đất và hạ tầng hoàn thiện ảnh 1
Khu công nghiệp Việt Phát sở hữu nhiều lợi thế như quỹ đất sạch, giá cạnh tranh và địa chất tốt.

Khu công nghiệp có nhiều lợi thế

Lợi thế về đất của Việt Phát không chỉ nằm ở “sạch” và “xanh” mà nằm ở địa chất. Toàn bộ diện tích dự án nằm trên khu vực địa chất tốt. Nhờ vậy, nhà đầu tư tiết kiệm chi phí lớn trong hạng mục xây dựng nền móng cho nhà xưởng.

Ngoài ra, Khu công nghiệp Việt Phát còn giúp nhà đầu tư tiết kiệm chi phí bằng cách đưa ra mức giá rất cạnh tranh trong bối cảnh giá thuê bất động sản công nghiệp đứng ở mức rất cao, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM.

Cụ thể, theo báo cáo thị trường bất động sản khu công nghiệp quý III/2021 của CBRE Việt Nam, giá chào thuê đất công nghiệp tại TP. HCM và Hà Nội đang cao gấp đôi so với một số tỉnh lân cận. Trong quý III/2021, giá cho thuê bất động sản công nghiệp tại TP. HCM cao nhất 300 USD/m2, trong khi Long An là 250 USD/m2, Bình Dương 150 USD/m2 và Đồng Nai khoảng 200 USD/m2.

Giá thuê đất tại Khu công nghiệp Việt Phát mang nhiều tính cạnh tranh so với mặt bằng chung tại khu vực. Vì vậy, nhà đầu tư hoạt động tại Việt Phát chắc chắn sẽ có nhiều lợi thế cạnh tranh hơn so với các đối thủ trên thị trường.

Bên cạnh đó, dự án Khu công nghiệp Việt Phát còn có lợi thế về vị trí địa lý. Dự án thuộc xã Tân Long, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An, thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cặp theo tuyến quốc lộ N2 đi TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh đồng bằng công Cửu Long, cách sân bay Tân Sơn Nhất khoảng 45 km, cách cửa khẩu quốc gia Quý Tân khoảng 35km, cách cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp khoảng 70km theo đường bộ, cách cảng Long An theo tuyến giao thông đường thủy sông Vàm Cỏ Đông khoảng 150km. Dự án được đầu tư theo hướng xanh, sạch, bền vững góp phần đón đầu “làn sóng” dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu hậu Covid-19 của Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.