Mặt trận Tổ quốc: Mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát "về đích" trước thời hạn hơn 5 năm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Trong năm 2025, công tác Mặt trận đã đạt được nhiều kết quả quan trọng như kiện toàn tổ chức đến thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ Sáu khóa X.
Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ Sáu khóa X.

Trong năm 2025, phong trào thi đua “Mái ấm cho đồng bào tôi” đã vận động xây dựng và sửa chữa được 334.234 căn nhà Đại đoàn kết với tổng trị giá gần 24.762 tỷ đồng. Kết quả này giúp hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm trước thời hạn 5 năm 4 tháng so với kế hoạch của Nghị quyết Trung ương khóa XIII.

Thông tin trên được bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đưa ra tại Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ Sáu khóa X diễn ra ngày 14/1 tại Hà Nội.

Bà Hà Thị Nga cũng cho hay, năm 2025 Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên đã chủ động, quyết liệt, linh hoạt và bám sát sự lãnh đạo của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tập trung triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ theo chương trình, kế hoạch đã xác định và các nhiệm vụ đột xuất, phát sinh từ yêu cầu thực tiễn, coi trọng thực chất, hiệu quả, với những kết quả, điểm nhấn nổi bật.

Theo đó, hệ thống Mặt trận đã hoàn thành việc rà soát và sắp xếp lại bộ máy theo hướng hiệu lực, hiệu quả. Tại cấp Trung ương, sau khi sắp xếp (từ ngày 01/7/2025), Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có 29 ban, đơn vị trực thuộc. Ở cấp tỉnh, đã thành lập Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cho 22 tỉnh, thành phố sau sáp nhập và kiện toàn các ban chuyên môn theo quy định mới.

Bên cạnh đó, hệ thống Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đã tích cực đóng góp ý kiến có chiều sâu, tập trung vào các vấn đề được dư luận và Nhân dân quan tâm đối với dự thảo một số nội dung sửa đổi, bổ sung Hiến pháp, các dự án luật, văn bản hướng dẫn triển khai trong điều kiện rất gấp rút về thời gian.

Trước tình hình bão lũ nghiêm trọng, hệ thống Mặt trận đã vận động được trên 3.900 tỷ đồng để hỗ trợ đồng bào khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống. Trong phong trào xây dựng nông thôn mới tính đến nay cả nước đã có 79% số xã đạt chuẩn nông thôn mới và 12 tỉnh, thành phố được công nhận hoàn thành nhiệm vụ này.

Cùng với đó, Mặt trận trong năm qua đã phát huy mạnh mẽ vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi của nhân dân thông qua việc tổ chức lấy ý kiến cho dự thảo Nghị quyết sửa đổi Hiến pháp năm 2013 với hơn 51 triệu ý kiến và góp ý dự thảo văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIV với hơn 527.000 ý kiến. Hệ thống Mặt trận các cấp đã thực hiện trên 2.530 nội dung giám sát và hơn 15.880 nội dung phản biện xã hội đối với các văn bản pháp luật và dự án địa phương.

Ngoài ra, công tác chuyển đổi số cũng được chú trọng. Mặt trận đã ban hành Đề án Chuyển đổi số giai đoạn 2024 - 2029 và đưa vào vận hành hệ thống thông tin điều hành tác nghiệp để đảm bảo công tác Mặt trận được chỉ đạo thông suốt, hiệu quả từ Trung ương đến địa phương.

Năm 2025 là năm Mặt trận đã thực hiện thành công việc sắp xếp lại tổ chức, đồng thời đạt được những kết quả mang tính đột phá trong công tác an sinh xã hội, khẳng định vị thế nòng cốt trong việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
(Ngày Nay) - Ngày 26/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn số 3936/BGDĐT-GDDH yêu cầu các đơn vị đào tạo báo cáo việc mời, phân công ông Nguyễn Thành Nam tham gia giảng dạy, thỉnh giảng, báo cáo chuyên đề, tọa đàm, diễn thuyết hoặc các hoạt động học thuật khác tại cơ sở đào tạo đến thời điểm hiện tại.
Hoạt động khai thác tại mỏ đá Thế Thịnh. (Ảnh: Hoàng Anh)
Quảng Trị: Tìm tiếng nói chung giữa doanh nghiệp khai thác mỏ và người dân
(Ngày Nay) -  Giữa ngày hè tháng 6 oi ả , gió Lào thổi nóng rát qua các sườn núi Trường Sơn khiến những đám bụi từ hoạt động khai thác đá càng dễ phát tán. Tại các bản Khe Dây, Khe Ngang và thôn Rào Trù, câu chuyện về bụi, tiếng ồn từ các mỏ đá tiếp tục là chủ đề được người dân quan tâm.
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Vũ Thanh Mai phát biểu khai mạc.
Thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề
(Ngày Nay) - Chiều 25/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo khoa học "Định hướng xây dựng và phát triển giáo dục trung học nghề ở Việt Nam hiện nay", thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề theo Nghị quyết số 71-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.