Mexico tăng cường cuộc chiến chống thuốc lá thế hệ mới

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 31/5, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador đã ký sắc lệnh cấm sử dụng nicotine trong thuốc lá điện tử và vape, cùng thời điểm ông vinh dự được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trao tặng giải thưởng nhân Ngày Thế giới không thuốc lá.
Mexico tăng cường cuộc chiến chống thuốc lá thế hệ mới

Tại buổi lễ trao giải tại Cung điện quốc gia, Giám đốc Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) Miguel Malo Serrano đã nhấn mạnh việc trao tặng giải thưởng được thành lập từ năm 1978 là sự công nhận đặc biệt của Tổng giám đốc WHO Tedros Ghebreyesus cho nỗ lực lãnh đạo và hỗ trợ nhiệt tình của Tổng thống López Obrador nhằm tăng cường các biện pháp kiểm soát tiêu thụ thuốc lá ở Mexico. Ông Serrano khẳng định, nhờ nỗ lực của Tổng thống, Quốc hội Mexico đã nhất trí thông qua Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá năm 2021 và lệnh cấm quảng cáo, tài trợ cho thuốc lá, đồng thời tạo ra nhiều không gian không khói thuốc ở Mexico. Theo đại diện PAHO và WHO, các chính sách của chính phủ đã tái khẳng định tầm quan trọng của kiểm soát thuốc lá và trên hết, đảm bảo rằng quyền được chăm sóc sức khỏe của người dân đứng trên lợi ích của thị trường. Đặc biệt, ông Serrano nhấn mạnh sắc lệnh mới cấm nicotine trong thuốc lá điện tử và vape là “chuẩn mực và điển hình về chính sách phòng ngừa và bảo vệ sức khỏe của trẻ em và thanh thiếu niên, đối tượng chính mà thuốc lá thế hệ mới hướng đến”.

Về phần mình, Thứ trưởng Y tế Mexico Hugo López Gatell khẳng định khoa học đã chứng minh thuốc lá điện tử và vape có chứa vitamin E acetate, một hợp chất độc hại khi bay hơi sẽ thâm nhập vào các phế nang phổi, gây viêm nhiễm, vi huyết khối và thậm chí gây nguy hiểm cho tính mạng người dùng do nguy cơ gây bệnh viêm phổi cấp tính. Thứ trưởng Gatell nhấn mạnh thuốc lá điện tử và vape là “một trong những ví dụ rõ ràng và nhất quán nhất về các sản phẩm gây hại cho sức khỏe ở bất kì hình thức tiêu thụ nào”. Ông cũng lên án các quảng cáo về thuốc lá thế hệ mới “dối trá công khai, với những phát ngôn trá hình gây hiểu lầm” chủ yếu hướng đến trẻ em và thanh thiếu niên với hương vị hấp dẫn như vị trái cây, hoặc hình thức mới lạ như các món tráng miệng có vị thuốc lá.

Trước đó, Ủy ban phòng ngừa rủi ro y tế liên bang (Cofepris) đã ban hành cảnh báo y tế ở cấp cao nhất đối với các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới do những mối đe dọa mà các sản phẩm này gây ra đối với sức khỏe con người. Ủy ban phòng chống chất gây nghiện quốc gia (Conadic) ước tính Mexico hiện có 11,6 triệu nam giới và 4,4 triệu nữ giới tiêu thụ thuốc lá chủ động. Trong số này có 1,3 triệu người trong độ tuổi 10-19, và phần lớn những người trẻ này đều tiếp xúc lần đầu với nicotine hoặc các chất gây nghiện dạng hít khác thông qua vape. Conadic cảnh báo lượng tiêu thụ thuốc lá sẽ gia tăng trong giai đoạn hậu COVID-19 và ước tính năm 2022 hệ thống y tế quốc gia sẽ tiêu tốn gần 6 tỷ USD cho điều trị những căn bệnh do thuốc lá gây ra.

Ảnh minh họa
Trong 10 ngày xử lý hơn 9.800 lái xe vi phạm nồng độ cồn trên cả nước
(Ngày Nay) - 10 ngày thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông (từ ngày 20/6 đến 30/6), lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã xử lý 9.817 trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ vi phạm nồng độ cồn.
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
(Ngày Nay) - Ngày 2/7, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) phối hợp với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) tổ chức tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Vườn Quốc gia Cúc Phương (07/7/1962-07/7/2022).
Các nhà lãnh đạo chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 29/6/2022. Ảnh: THX/ TTXVN
Tham vọng toàn cầu của NATO
(Ngày Nay) - Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra tại Madrid, Tây Ban Nha, trong ba ngày 28-30/6, được coi là sự kiện mang tính bước ngoặt của khối quân sự này với nhiều quyết sách quan trọng được thông qua, trong đó có quyết định mở rộng khối, cải tổ lực lượng phản ứng và đặc biệt là vạch ra định hướng chiến lược trong giai đoạn tới.
Di sản xói mòn vì thời tiết
Di sản xói mòn vì thời tiết
(Ngày Nay) - Đối với những nhà khảo cổ học ở các quốc gia như Syria hay Afghanistan, nỗi sợ hãi số một không phải là chiến tranh hay khủng bố mà là những biến đổi khó lường trong tương lai của môi trường, khí hậu.