Mì ăn liền: lợi, hại? – Kỳ 1: Những con số 'giật mình'

Việt Nam hiện đứng đầu khu vực Đông Nam Á và thứ 2 thế giới (sau Hàn Quôc) về tiêu thụ mì gói. Trung bình một năm mỗi người Việt tiêu thụ 55.1 gói mì trọng lượng trung bình 120gram.
Mì ăn liền: lợi, hại? – Kỳ 1: Những con số 'giật mình'

Mì ăn liền: lợi, hại? – Kỳ 1: Những con số 'giật mình' ảnh 1

Mì ăn liền là loại thực phẩm quen thuộc song nó có thực sự ngon, rẻ, an toàn và bổ dưỡng?. Ảnh Từ Nguyễn

Vì sao người Việt thích mì ăn liền?

Có thể nói, với nhịp sống hối hả của thời hiện đại thì việc sử dụng những loại thực phẩm tiện lợi, ngon miệng như mì ăn liền luôn là lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng. Nhiều thương hiệu, nhiều sản phẩm, nhiều chủng loại mỳ gói khác nhau được bầy bán trong khắp các siêu thị cũng như các hàng tạp hóa. Ở việt Nam việc hiếm có một loại sản phẩm, hay thực phẩm nào được người tiêu dùng đón nhận và sử dụng tốt hơn mỳ gói.

Bạn Trần Anh Tuấn, sinh viên Đại Học Công Nghiệp (HN) cho biết: “Sinh viên bên em thì việc lựa chọn mì gói qua bữa là chuyện thường xuyên, đơn giản vì giá rẻ và độ tiên lợi trong chế biến,, chỉ cần 10 phút là có thể xong bữa.”

“Bình thường mình hay làm ca đêm, từ 8h tối đến 2h đêm, giờ đấy về nhà ngoài mì tôm thì còn biết ăn gì nữa. Biết là ăn nhiều mì sẽ không tốt cho sức khỏe nhưng đành chịu. Lương công nhân thấp trong khi đấy phí sinh hoạt thì lại cao,” anh Trần Đức Ninh – Công nhân một công ty sản xuất hàng gia dụng khu công nghiệp vừa và nhỏ Từ Liêm cho hay.

Hiện nay trên thị trường có đầy đủ những chủng loại mì khác nhau: có mì chiên dầu, mì không chiên, mì xào… đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người tiêu dùng. Tùy thuộc vào vào từng chủng loại mà giá cả cũng có sự chên lệch, nhưng so với các thực phẩm khác, mì ăn liền vẫn được xếp vào thực phẩm “rẻ” so với thu nhập của người lao động.

Chị Nguyễn Thị Dịu ở Trần Duy Hưng – Cầu giấy – Hà Nội cho hay: “Ở xung quanh cơ quan mình không có nhiều hàng ăn, vì thế các chị em thường mang ăn liền để ăn trưa, vừa rẻ, vừa nhanh, vừa tiện đỡ mất công đi lại tìm hàng ăn. Hôm thì mì gói, hôm thì mì xào nên ăn nhiều cũng không bị chán.”

Dạo quanh một số siêu thị ở quanh khu vực Hà Nội như Big C, Ebest, Thành Đô… các quầy bán mì ăn liền luôn thu hút lượng khách hàng đáng kể, bất kể ngày nào trong tuần.

Theo một số nhân viên tại siêu thị Big C Thăng Long, khoảng từ 17h - 21h luôn là thời gian cao điểm mua sắm, riêng thứ 7, chủ nhật lượng khách còn tăng gấp đôi, thâm chí gấp ba bình thường. Đối tượng đến mua hàng tại các quầy bán mỳ gói chủ yếu là sinh viên và các bà nội trợ.

Anh Lê Văn Chiến, nhân viên bán hàng tại siêu thị Ebest trên đường 32 quận Nam Từ Liêm cho biết: “Công việc hàng ngày của tôi là theo dõi và lấp đầy những gian hàng đã bị khách hàng mua vãn, riêng với khu vực bán mì gói là thường xuyên phải thêm vào nhất. Ở đây có bán đầy đủ các loại mì: mì gói có, mì đóng trong hộp giấy có, mì chiên đã chiên dầu hay chưa chiên qua dầu đều có cả nên đáp ứng được nhiều đòi hỏi của khách hàng.”

Mì ăn liền: lợi, hại? – Kỳ 1: Những con số 'giật mình' ảnh 2

Người tiêu dùng khó có thể biết được chất lượng sản phẩm mì ăn liền trong khi vẫn phải sử dụng hàng ngày. Ảnh Từ Nguyễn

Thị trường tỉ USD

Cũng theo thống kê của Hiệp hội mì ăn liền thế giới (WINA), mỗi năm Việt Nam tiêu thụ khoảng 5,1 tỷ gói mì, đồng nghĩa với một ngày trung bình trên cả nước tiêu thụ khoảng 13,9 triệu gói.

Hàng loạt những doanh nghiệp sản xuất mỳ ăn liên đã hình thành, khẳng định và đang cạnh tranh nhau khốc liệt trên thị trường sản xuất và phân phối các mặt hàng mỳ ăn liền như; Masan, Acecook, Asia Food… Hàng loạt thương hiệu đã nổi tiếng và tìm được chỗ đứng nhiều năm trên thi trường như Miliket, mì cân Micoem, Hảo Hảo… bên cạnh đó những thương hiệu mới xuất hiện trên thị trường trong những năm gần đây như Omachi, Cung Đình… đã dần được người tiêu dùng chấp nhận và ưa chuộng.

Với những con số thống kê, bên cạnh đó là tốc độ tăng trưởng mạnh về cả nguồn cầu và nguồn cung trên thị trường mì gói thì những hệ lụy về mặt sức khỏe người tiêu dùng do sử dụng nhiều sản phẩm mì gói. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỳ tôm là loại thực phẩm chiên dầu và chứa nhiều chất nếu ăn nhiều sẽ không có lợi cho sức khỏe, đồng thời cũng khuyến cáo nếu ăn nhiều mỳ gói trong thời gian dài thì sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh Ung thư,dạ dày, sỏi thận và các bệnh về tim mạch…

Theo kết quả khảo sát của Ủy ban An toàn thực phẩm (Food Safety Commission) Nhật Bản thì hàm lượng Trans fat trung bình của mì ăn liền 0.13g/100g, thấp hàm lượng Trans fat có trong thực phẩm như thịt bò (0.52g/100), phô mai (0.83g/100g), chocolate (0.15g/100g)…

Đa số các loại mì ăn liền đều đã qua công đoạn chiên rán, hàm lượng chất béo tương đối cao, ăn nhiều sẽ có hại cho sức khỏe.

Ngoài ra một chút rau quả sấy khô đi kèm trong gói mì không thể cung cấp đủ chất xơ và vitamin khiến bạn có nguy cơ bị táo bón trầm trọng.

Nguyễn Từ

Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
(Ngày Nay) - Theo ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục Chuyển đổi số Quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông), tiến trình nghiên cứu quy định pháp lý liên quan đến trợ lý ảo nói riêng và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nói chung tại Việt Nam đã và đang tiến hành tích cực.
Khai quật, khảo cổ học hệ thống nền móng điện Cần Chánh trong Đại Nội Huế.
Thừa Thiên-Huế: Sẵn sàng khởi công phục dựng Điện Cần Chánh
(Ngày Nay) - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung cho biết, dự án Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích Điện Cần Chánh đang được trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định. Sau khi hoàn thành các thủ tục, dự kiến dự án sẽ được khởi công trong quý IV năm 2024.
Ban tổ chức tặng sách cho các thư viện công cộng, thư viện trường học, tủ sách tư nhân có phục vụ cộng đồng; các trại giam, trại tạm giam trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Ngày Sách Việt Nam: Khơi dậy khát vọng cống hiến của tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 19/4, tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên - Huế, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh phối hợp với Đại học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; giới thiệu 2 ấn phẩm mới của Tủ sách Huế và phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024.
Không giữ giới có năm điều suy hao
Không giữ giới có năm điều suy hao
(Ngày Nay) - Sống ở đời ai cũng mong muốn gia đạo bình an, sự nghiệp ổn định và phát triển. Tuy vậy, không nhiều người biết rằng nền tảng của những mong ước thiện lành đó chính là phước đức.
Đức Phật và những di huấn sau cùng
Đức Phật và những di huấn sau cùng
(Ngày Nay) - Theo kinh Đại bát Niết-bàn (Trường bộ kinh), trước lúc viên tịch, Thế Tôn an cư mùa mưa tại Baluvā, bị bệnh trầm trọng, rất đau đớn. Nhưng Ngài giữ tâm chánh niệm, tỉnh giác, chịu đựng cơn đau ấy, không một chút ta thán.
Người xuất gia cần tránh những cơ hiềm, tổn hại cho đạo
Người xuất gia cần tránh những cơ hiềm, tổn hại cho đạo
(Ngày Nay) - Người tu không nên bất cẩn, mà phải luôn quan tâm đến cơ hiềm của thế gian, tránh để người đời đánh mất niềm tin vào Tam bảo. Phật dạy: “Luôn luôn tự thức tỉnh và tự dò xét, không để lầm lỗi có thể có được, như thế là trong Chánh pháp của Như Lai, người ấy có khả năng thực hiện giải thoát”.
Bảy pháp tôn kính làm cho Chánh pháp tăng trưởng
Bảy pháp tôn kính làm cho Chánh pháp tăng trưởng
(Ngày Nay) - Tôn kính là sự kính trọng cao tột. Khi tôn kính điều gì thì điều ấy trở thành thiêng liêng, là ngọn đuốc sáng soi đường, là biểu tượng cao cả để hướng đến. Mỗi người có đối tượng tôn kính khác nhau để dẫn lối cho cuộc đời.
Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam yêu cầu quán bar H2 Club không được tổ chức các hoạt động biểu diễn, sau khi dư luận phản ánh việc quán bar này tổ chức cho nhân viên mặc trang phục Phật giáo biểu diễn nhảy múa dung tục cùng các vũ nữ ăn mặc hở hang vào tối ngày 6/4/2024 trước đó. (Ảnh cắt từ clip)
Vụ mặc áo cà sa trong quán bar: Tỉnh Hà Nam yêu cầu dừng các hoạt động biểu diễn
(Ngày Nay) - Liên quan đến vụ việc quán bar H2 Club (phường Duy Hải, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) tổ chức cho nhân viên mặc trang phục Phật giáo biểu diễn nhảy múa dung tục cùng các vũ nữ ăn mặc hở hang; Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam đã lập tức vào cuộc và có văn bản yêu cầu yêu cầu quán bar này không được tổ chức hoạt động biểu diễn.