Mì ăn liền: lợi, hại? – Kỳ 1: Những con số 'giật mình'

Việt Nam hiện đứng đầu khu vực Đông Nam Á và thứ 2 thế giới (sau Hàn Quôc) về tiêu thụ mì gói. Trung bình một năm mỗi người Việt tiêu thụ 55.1 gói mì trọng lượng trung bình 120gram.
Mì ăn liền: lợi, hại? – Kỳ 1: Những con số 'giật mình'

Mì ăn liền: lợi, hại? – Kỳ 1: Những con số 'giật mình' ảnh 1

Mì ăn liền là loại thực phẩm quen thuộc song nó có thực sự ngon, rẻ, an toàn và bổ dưỡng?. Ảnh Từ Nguyễn

Vì sao người Việt thích mì ăn liền?

Có thể nói, với nhịp sống hối hả của thời hiện đại thì việc sử dụng những loại thực phẩm tiện lợi, ngon miệng như mì ăn liền luôn là lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng. Nhiều thương hiệu, nhiều sản phẩm, nhiều chủng loại mỳ gói khác nhau được bầy bán trong khắp các siêu thị cũng như các hàng tạp hóa. Ở việt Nam việc hiếm có một loại sản phẩm, hay thực phẩm nào được người tiêu dùng đón nhận và sử dụng tốt hơn mỳ gói.

Bạn Trần Anh Tuấn, sinh viên Đại Học Công Nghiệp (HN) cho biết: “Sinh viên bên em thì việc lựa chọn mì gói qua bữa là chuyện thường xuyên, đơn giản vì giá rẻ và độ tiên lợi trong chế biến,, chỉ cần 10 phút là có thể xong bữa.”

“Bình thường mình hay làm ca đêm, từ 8h tối đến 2h đêm, giờ đấy về nhà ngoài mì tôm thì còn biết ăn gì nữa. Biết là ăn nhiều mì sẽ không tốt cho sức khỏe nhưng đành chịu. Lương công nhân thấp trong khi đấy phí sinh hoạt thì lại cao,” anh Trần Đức Ninh – Công nhân một công ty sản xuất hàng gia dụng khu công nghiệp vừa và nhỏ Từ Liêm cho hay.

Hiện nay trên thị trường có đầy đủ những chủng loại mì khác nhau: có mì chiên dầu, mì không chiên, mì xào… đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người tiêu dùng. Tùy thuộc vào vào từng chủng loại mà giá cả cũng có sự chên lệch, nhưng so với các thực phẩm khác, mì ăn liền vẫn được xếp vào thực phẩm “rẻ” so với thu nhập của người lao động.

Chị Nguyễn Thị Dịu ở Trần Duy Hưng – Cầu giấy – Hà Nội cho hay: “Ở xung quanh cơ quan mình không có nhiều hàng ăn, vì thế các chị em thường mang ăn liền để ăn trưa, vừa rẻ, vừa nhanh, vừa tiện đỡ mất công đi lại tìm hàng ăn. Hôm thì mì gói, hôm thì mì xào nên ăn nhiều cũng không bị chán.”

Dạo quanh một số siêu thị ở quanh khu vực Hà Nội như Big C, Ebest, Thành Đô… các quầy bán mì ăn liền luôn thu hút lượng khách hàng đáng kể, bất kể ngày nào trong tuần.

Theo một số nhân viên tại siêu thị Big C Thăng Long, khoảng từ 17h - 21h luôn là thời gian cao điểm mua sắm, riêng thứ 7, chủ nhật lượng khách còn tăng gấp đôi, thâm chí gấp ba bình thường. Đối tượng đến mua hàng tại các quầy bán mỳ gói chủ yếu là sinh viên và các bà nội trợ.

Anh Lê Văn Chiến, nhân viên bán hàng tại siêu thị Ebest trên đường 32 quận Nam Từ Liêm cho biết: “Công việc hàng ngày của tôi là theo dõi và lấp đầy những gian hàng đã bị khách hàng mua vãn, riêng với khu vực bán mì gói là thường xuyên phải thêm vào nhất. Ở đây có bán đầy đủ các loại mì: mì gói có, mì đóng trong hộp giấy có, mì chiên đã chiên dầu hay chưa chiên qua dầu đều có cả nên đáp ứng được nhiều đòi hỏi của khách hàng.”

Mì ăn liền: lợi, hại? – Kỳ 1: Những con số 'giật mình' ảnh 2

Người tiêu dùng khó có thể biết được chất lượng sản phẩm mì ăn liền trong khi vẫn phải sử dụng hàng ngày. Ảnh Từ Nguyễn

Thị trường tỉ USD

Cũng theo thống kê của Hiệp hội mì ăn liền thế giới (WINA), mỗi năm Việt Nam tiêu thụ khoảng 5,1 tỷ gói mì, đồng nghĩa với một ngày trung bình trên cả nước tiêu thụ khoảng 13,9 triệu gói.

Hàng loạt những doanh nghiệp sản xuất mỳ ăn liên đã hình thành, khẳng định và đang cạnh tranh nhau khốc liệt trên thị trường sản xuất và phân phối các mặt hàng mỳ ăn liền như; Masan, Acecook, Asia Food… Hàng loạt thương hiệu đã nổi tiếng và tìm được chỗ đứng nhiều năm trên thi trường như Miliket, mì cân Micoem, Hảo Hảo… bên cạnh đó những thương hiệu mới xuất hiện trên thị trường trong những năm gần đây như Omachi, Cung Đình… đã dần được người tiêu dùng chấp nhận và ưa chuộng.

Với những con số thống kê, bên cạnh đó là tốc độ tăng trưởng mạnh về cả nguồn cầu và nguồn cung trên thị trường mì gói thì những hệ lụy về mặt sức khỏe người tiêu dùng do sử dụng nhiều sản phẩm mì gói. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỳ tôm là loại thực phẩm chiên dầu và chứa nhiều chất nếu ăn nhiều sẽ không có lợi cho sức khỏe, đồng thời cũng khuyến cáo nếu ăn nhiều mỳ gói trong thời gian dài thì sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh Ung thư,dạ dày, sỏi thận và các bệnh về tim mạch…

Theo kết quả khảo sát của Ủy ban An toàn thực phẩm (Food Safety Commission) Nhật Bản thì hàm lượng Trans fat trung bình của mì ăn liền 0.13g/100g, thấp hàm lượng Trans fat có trong thực phẩm như thịt bò (0.52g/100), phô mai (0.83g/100g), chocolate (0.15g/100g)…

Đa số các loại mì ăn liền đều đã qua công đoạn chiên rán, hàm lượng chất béo tương đối cao, ăn nhiều sẽ có hại cho sức khỏe.

Ngoài ra một chút rau quả sấy khô đi kèm trong gói mì không thể cung cấp đủ chất xơ và vitamin khiến bạn có nguy cơ bị táo bón trầm trọng.

Nguyễn Từ

Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
(Ngày Nay) - Theo Nikkei Asia, Apple đang ưu tiên sản xuất và xuất xưởng 3 mẫu iPhone cao cấp nhất trong dòng iPhone mới năm 2026, đồng thời trì hoãn việc xuất xưởng mẫu tiêu chuẩn, trong bối cảnh hãng điều chỉnh chiến lược tiếp thị và đối mặt với những khó khăn trong chuỗi cung ứng.
TP HCM tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Nipah cho cơ sở y tế
TP HCM tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Nipah cho cơ sở y tế
(Ngày Nay) - Trước nguy cơ bệnh do virus Nipah xâm nhập, ngành y tế TP Hồ Chí Minh tăng cường năng lực cho tuyến cơ sở thông qua tập huấn cập nhật hướng dẫn giám sát, chẩn đoán, điều trị và các biện pháp phòng, chống dịch nhằm bảo đảm phát hiện sớm, xử trí kịp thời và hạn chế tối đa nguy cơ lây lan trong cộng đồng.
Trọn vẹn tình xuân Tây Bắc trong hộp quà tết Shanam
Trọn vẹn tình xuân Tây Bắc trong hộp quà tết Shanam
(Ngày Nay) -Hộp quà Tết Shanam không chỉ đặc biệt với những phẩm quà ngon, lành mà còn chứa đựng những câu chuyện thú vị, ấm áp, đầy sức sống về con người vùng cao, đậm đà, trọn vẹn như hương xuân, vị tết vùng rẻo cao Tây Bắc