Mối liên hệ giữa COVID-19 và thảm họa khí hậu trong tương lai

(Ngày Nay) - Các chuyên gia y tế cảnh báo đại dịch COVID-19 có thể là hình dung ban đầu về các mối đe dọa tới sức khỏe toàn cầu sẽ xuất hiện khi Trái đất trở nên nóng hơn và cách đối phó với đại dịch này cũng có ý nghĩa đối phó với các mối đe dọa về khí hậu.
Mối liên hệ giữa COVID-19 và thảm họa khí hậu trong tương lai

"Việc phá hủy rừng và mở rộng nông nghiệp vừa thúc đẩy biến đổi khí hậu vừa khiến con người tiếp xúc gần hơn với các bệnh động vật hoang dã", Chuyên gia Mandeep Dhaliwal, giám đốc bộ phận HIV, y tế và phát triển của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc, cho biết.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho biết đại dịch COVID-19 có nguồn gốc từ loài dơi, khi điểm khởi phát của đại dịch là một khu chợ buôn bán động vật hoang dã ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Tiến sĩ David Nabarro, đặc phái viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về đại dịch COVID-19, cho biết khoảng 1/3 các quốc gia trên thế giới hiện đang thực hiện cách ly xã hội và phong tỏa.

Điều đó đã buộc các nhà lãnh đạo phải đau đầu khi cân bằng giữa việc bảo vệ mạng sống và duy trì hoạt động của nền kinh tế, điều này có thể trở nên thường xuyên hơn khi các thảm họa liên quan đến khí hậu từ hỏa hoạn cho đến hạn hán trở nên tồi tệ hơn.

Gary Cohen, người đứng đầu Healthcare Without Harm - một tổ chức hoạt động tại 53 quốc gia để làm cho các hệ thống chăm sóc sức khỏe bền vững với môi trường, cho biết biến đổi khí hậu, hay dịch bệnh như COVID-19, có thể khoét sâu thêm các bất công kinh tế và xã hội.

"Những người sống ở rìa xã hội, không có đủ thức ăn, nghèo đói hoặc không có nhà ở, không được chăm sóc sức khỏe. Đó là những người sẽ phải chịu mất mát nhiều nhất. Chúng ta đã thấy điều này trong đại dịch COVID-19", ông Cohen chỉ ra.

Hiện có hơn 850.000 trường hợp nhiễm COVID-19 trên toàn thế giới, 1/5 trong số đó là ở Mỹ. Ngày 31/3 ghi nhận kỷ lục về số ca tử vong tại các quốc gia như Pháp, Ý, Mỹ, Tây Ban Nha và Nga.

Theo The Guardian
Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Ảnh minh họa.
Phát huy cao nhất tiềm năng, giá trị nguồn lực đất đai
(Ngày Nay) - Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan (Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và tặng hoa Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội
300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Tôn vinh di sản trí tuệ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).
Tổng Bí thư Tô Lâm tham quan không gian trưng bày sách tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026, sáng 19/12/2025, tại Hà Nội. Hội nghị được triển khai bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 35 điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy với hơn 3000 đại biểu tham dự.
Niềm tin - Nền tảng của đồng thuận xã hội
(Ngày Nay) - Công tác tuyên giáo đang đứng trước yêu cầu mới là không chỉ truyền đạt chủ trương, định hướng tư tưởng mà phải chủ động quản trị niềm tin xã hội, khơi dậy khát vọng phát triển.