Môi trường sống bị đe dọa, hổ Bengal có nguy cơ tuyệt chủng

(Ngày Nay) - Bị đe dọa bởi nạn săn trộm và môi trường sống bị thu hẹp, các nhà nghiên cứu cho biết chỉ sau 50 năm, loài hổ Bengal có thể biến mất hoàn toàn khỏi một trong những thành trì cuối cùng còn lại của chúng - một khu rừng ngập mặn khổng lồ có tên Sundarbans, nhằm giữa biên giới Ấn Độ và Bangladesh.
Môi trường sống bị đe dọa, hổ Bengal có nguy cơ tuyệt chủng

Trong thế kỷ qua, tổng cộng 95% số lượng hổ trên thế giới đã biến mất, chỉ còn lại dưới 4.000 cá thể sống trong môi trường tự nhiên. Hổ Bengal chỉ còn được tìm thấy ở một số ít các quốc gia châu Á, trong đó chỉ vài trăm con sinh sống ở khu rừng Sundarbans.

Với diện tích hơn 10.000 km2, khu rừng ngập nước này cũng đang bị đe dọa, khi một số hòn đảo tại đây đang bị nhấn chìm bởi mực nước biển dâng cao hơn nhiều so với mức trung bình toàn cầu.

Từ năm 2004 đến 2015, số lượng hổ Bengal đã giảm từ 440 xuống 106 ở Sundarbans. "Con số này hết sức nguy hiểm", theo ông Dipankar Ghose, giám đốc chương trình loài và cảnh quan của Quỹ Động vật hoang dã Thế giới (WWF).

Nước biển dâng cao gây khan hiếm nước ngọt

Đầu năm nay, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng vào năm 2070, hổ Bengal có thể biến mất khỏi Sundarbans khi môi trường sống bị xóa sổ hoàn toàn bởi mực nước biển dâng cao, thời tiết khắc nghiệt hơn và lượng muối trong nước và đất tăng cao.

"Nước biển dâng gây cạn kiệt nguồn nước ngọt. Trong khi nước ngọt rất quan trọng để loài hổ Bengal tồn tại. Nếu mực nước biển tiếp tục tăng lên, chúng không còn khả năng sống sót tại đây",ông  Sharif Mukul, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết.

Môi trường sống bị đe dọa, hổ Bengal có nguy cơ tuyệt chủng ảnh 1

Một con hổ được gắn vòng cổ theo dõi tại Sundarbans. Ảnh: CNN

Tuy nhiên nghiên cứu này không tính đến tác động của dịch bệnh, nạn săn trộm và số lượng con mồi suy giảm, ông Mukul nói, có nghĩa là kịch bản thực tế có thể tốt hơn hoặc tồi tệ hơn dự kiến.

Xung đột với con người

Khi nguồn cung cấp thức ăn và nước uống bị suy giảm, hổ Bengal phải mạo hiểm ra khỏi môi trường sống tự nhiên của chúng và tìm tới các khu vực đông người sinh sống để sinh tồn.

Theo một nghiên cứu năm 2013, ít nhất 3 con hổ bị giết mỗi năm do xung đột với loài người.

Trung bình từ 20-30 người được báo cáo là bị giết bởi hổ hàng năm ở Sundarbans, nhưng con số có thể cao hơn vì các trường hợp con người xâm phạm vào lãnh thổ của chúng.

Nhưng những nỗ lực bảo tồn đang làm giảm xung đột giữa người và hổ, theo một nhóm các nhà bảo tồn làm việc tại Sundarbans.

Ông Anwarul Islam, giám đốc điều hành của tổ chức bảo tồn WildTeam, cho biết số vụ tấn công và tử vong của hổ đã giảm trong 5 năm qua do nhận thức về bảo vệ động vật hoang dã trong cộng đồng địa phương đã tăng lên.

Môi trường sống bị đe dọa, hổ Bengal có nguy cơ tuyệt chủng ảnh 2

Cuộc sống của loài hổ Bengal tại Sundarbans đang bị đe dọa. Ảnh: CNN

WildTeam đã thành lập một đường dây nóng về hổ vào năm 2013 và một đội tuần tra 24/24 đã can thiệp nếu một con hổ xuất hiện trong một ngôi làng.

"Nếu một con hổ đi lạc ra khỏi rừng, mọi người biết rằng họ sẽ không bị giết vì đội tuần tra sẽ có mặt. Họ cảm thấy an toàn", ông Islam nói.

Tuy nhiên những động thái này vẫn là chưa đủ, ông Isla, nhấn mạnh rằng những con hổ sẽ không có nơi nào để đi nếu Sundarbans bị nhấn chìm.

Ông Ratul Saha thuộc chương trình Cảnh quan Sundarbans của WWF nhận định để bảo vệ loài hổ Bengal, Ấn Độ và Bangladesh nên xác định các điểm nóng nơi thực vật và các loài cây ngập mặn đang phát triển mạnh và di chuyển những loại cây này đến các khu rừng chết.

"Điều quan trọng là các bước cần thiết được thực hiện để tăng khả năng phục hồi khí hậu trong khu vực," ông Saha nói. "Đối với hổ, các nỗ lực bảo tồn phải tập trung vào việc phục hồi và bảo vệ môi trường sống tự nhiên của chúng".

Theo CNN
TIN LIÊN QUAN
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.